อรรถรสอาหารเอเชียแบบ “ซอ จียอน”

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561  3,260 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 211 เดือนกุมภาพันธ์ 2561

หากพูดถึงความสดใสของ “จียอน” แล้ว หลายคนคงแพ้ทางให้กับรอยยิ้มและความน่ารักที่เราเห็นจากสื่อต่างๆ อยู่เสมอ สาวเกาหลีแบบจียอนสไตล์ มักมาพร้อมคาแรกเตอร์สนุกสนานทั้งภาษากายและภาษาพูด (ไม่ชัด) ที่ชวนให้เราเอ็นดูไม่รู้เบื่อ ยิ่งพอได้ลองคุยกันนานขึ้นก็ยิ่งประทับใจ เพราะความสามารถของเธอไม่เพียงทำงานรอบด้านในวงการบันเทิง เช่น ร้องเพลง แสดงละคร และเป็นพิธีกรได้ดี แต่ยังเป็นนักกินตัวยงที่คุยด้วยแล้วรู้สึกครื้นเครงมากๆ อีกคนหนึ่งเลย

อรรถรสอาหารเอเชียแบบ “ซอ จียอน”

“จริงๆ จียอนเป็นคนชอบกินอาหารทุกอย่าง แต่ไม่เน้นเป็นร้านเฉพาะเจาะจง แล้วแต่อารมณ์ว่าวันนั้นอยากกินอะไร หรือแล้วแต่ความสะดวกว่าแถวนี้มีอะไรให้กินบ้าง อย่างอาหารไทยจียอนคิดว่าเสน่ห์อยู่ที่รสชาติจัดจ้าน และสมุนไพรต่างๆ ซึ่งที่อื่นไม่มี จียอนกับคุณแม่เคยคุยกันว่าถ้าใครกินอาหารไทยได้ก็สามารถไปอยู่ที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้

“ตอนแรกมาเมืองไทยจียอนกินอาหารไทยไม่เป็นเกือบ 2 ปี เพราะรู้สึกว่ามีกลิ่นแปลกๆ ที่เราไม่คุ้นเคย แค่ก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวก็กินไม่ได้ แต่พอติดปากปุ๊บก็หลุดเลย กินตลอดเวลา (หัวเราะ) จนตอนนี้ก็กินได้ทุกสิ่งทุกอย่าง รู้สึกว่าอร่อยด้วย บางทีคนไทยไม่กินหนูก็กินนะ อย่างปลาร้าหรือทุเรียนอะไรแบบนี้ ล่าสุดชอบปูดองของพี่มิค-บรมวุฒิ ชื่อ ปูไข่เยิ้ม by Mick ค่ะ ขายออนไลน์ ในกล่องจะมีปู 1 ตัว แพ็กอย่างดี ปูสด ไข่แน่นๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ กินแล้วมีความสุขมาก”

เมนูอร่อยของจียอนยังไม่หมดเท่านี้ จียอนเล่าต่อไปว่าอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ชอบไม่แพ้กันคือโอมากาเสะ และร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไปบ่อยๆ มีอยู่ 2 ร้านนั่นคือ Sushi Kanda และ Ginza Sushi Ichi เราเลยถามต่อว่าแล้ว 2 ร้านนี้ต่างกันอย่างไร จียอนตอบอย่างรวดเร็วทันใจด้วยแววตาเป็นประกายว่า

อรรถรสอาหารเอเชียแบบ “ซอ จียอน”

“2 ที่นี้แตกต่างกันตรงเมนูที่เชฟเลือกให้เรา ถ้าไปบ่อยๆ เชฟจะรู้ว่าเรากินอะไรมาบ้าง เมนูก็จะไม่เหมือนเดิมทุกรอบ อย่าง Sushi Kanda จะมีหอยหรือปลาหน้าตาแปลกๆ ที่ไม่เคยเห็นร้านอื่นมาก่อน เชฟก็จะให้ดูหนังสือประวัติของวัตถุดิบว่ามีที่มาอย่างไร ส่วน Ginza Sushi Ichi เนี่ย จียอนชอบอูนิมาก เป็นคนชอบกินอูนิที่สุด แล้วที่นี่อูนิอร่อยแถมให้เยอะด้วย เมนูก็หลากหลายทั้งซูชิอูนิ อูนิสดๆ ห่อกับสาหร่าย อูนิด้ง พูดแล้วก็น้ำลายไหล (หัวเราะ) อ๋อ! แล้วก็ชอบไข่คาสเทลล่าที่เป็นเหมือนกึ่งขนมกึ่งไข่ม้วนของร้าน Fillets ด้วย มันนุ่มมาก พอกัดจะมีเสียงแตกเบาๆ อยู่ในปาก อร่อยสุดๆ

“ส่วนของหวานจียอนชอบกินบิงซูของ Sulbing กับ After You เดี๋ยวนี้บิงซูแบรนด์เกาหลีหรือที่คนไทยทำเอง กระทั่งคากิโกริของญี่ปุ่นก็ดูคล้ายกันหมดเลย ที่เกาหลีสมัยก่อนจะมีแค่น้ำแข็งไส นม ถั่วแดง แป้งข้าวเหนียวชิ้นเล็ก และเจลลีสีสดที่ดูไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไร (หัวเราะ) ซึ่งมีรสชาติต่างกันออกไป เช่น กีวีหรือแตงโม ปัจจุบันบิงซูพัฒนาขึ้นดูดีกว่าตอนจียอนเป็นเด็ก มีผลไม้ผสมด้วย ทุกอย่างดูมิกซ์กันไม่มีอะไรที่ออริจินัล แต่กินแล้วก็ยังชอบอยู่ดี”

อรรถรสอาหารเอเชียแบบ “ซอ จียอน”

นอกจากนี้จียอนยังแลกเปลี่ยนเรื่องอาหารเกาหลีกับเราพร้อมแนะนำว่า หากใครชื่นชอบอาหารเกาหลีเป็นพิเศษล่ะก็ ต้องลองไปที่นี่ดูสักครั้ง

“จียอนว่าจุดเด่นของอาหารเกาหลีอยู่ที่สีสัน ต้องมีสีแดง เขียว เหลืองครบ แล้วก็มีเครื่องเคียงเยอะมาก ถ้าเป็นอาหารเกาหลีที่กินกันแบบจริงจังจะมีเครื่องเคียงมากกว่า 50 อย่าง สามารถไปกินได้ในเมืองจอนจู ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อเรื่องหมู่บ้านโบราณและอาหาร เช่น Bibimbap ซึ่งเมนูนี้ก็จะมีเครื่องเคียงเยอะมาก คนชอบอาหารเกาหลีไม่ควรพลาดเลย”

อรรถรสอาหารเอเชียแบบ “ซอ จียอน”

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารย่อมทำให้เราอิ่มท้องเสมอ แต่จะอิ่มใจด้วยต่อเมื่อเราให้ความสำคัญกับสิ่งตรงหน้า เริ่มจากปล่อยวางทุกอย่างเอาไว้ แล้วค่อยๆ ลิ้มรสอาหาร พร้อมรับรู้ถึงความสุขในมื้อนั้นอย่างอารมณ์ดีแบบจียอน

เท่านี้อีกหนึ่งความสุขเล็กๆ ที่เราสร้างได้เองก็ไม่ไปไหนไกลตัวอย่างแน่นอน 

ช่องทางติดตามผลงาน IG : queengyeon 


Tag: , Interview, ซอ จียอน,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed