ผักสลัด 14 ชนิด ผักสลัดแต่ละชนิดเรียกว่าอะไรบ้าง?

วันที่ 25 สิงหาคม 2563  375,236 Views

ผักสลัด 14 ชนิด ผักสลัดแต่ละชนิดเรียกว่าอะไรบ้าง?

“สลัด” อีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพที่สาวเฮลตี้อย่างเราต้องจัดไว้เป็นเมนูคู่ใจ ผักสลัดใบสีเขียวมีทั้งไฟเบอร์ เส้นใย มีวิตามินซีสูงช่วยบำรุงผิวพรรณ จะกินเพื่อสุขภาพ หรือจะกินในช่วงเทศกาลกินเจ ก็เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก

ผักสลัดมีหลากหลายชนิด ใบมีลักษณะแตกต่างกัน ใครที่ยังสับสนไม่รู้ว่าผักสลัดแต่ละชนิดมีชื่อเรียกว่าอะไร ลองดูจากที่เรารวบรวมมาไว้ที่นี่ได้เลย

★ 1. กรีนโอ๊ค Green Oak 

ผักสลัด 14 ชนิด ผักสลัดแต่ละชนิดเรียกว่าอะไรบ้าง?

กรีนโอ๊คผักใบหยิก สีเขียวอ่อน ปลายเป็นแฉกโค้ง ใบอ่อนนุ่มซ้อนกันเหมือนใบผักกาดหอม รสไม่ขม ถือเป็นผักสลัดที่กินง่ายคนไม่ชอบผักก็กินได้อร่อย

★ 2. เรดโอ๊ค Red Oak 

เรดโอ๊ค Red Oak

เรดโอ๊คหน้าตาคล้ายกรีนโอ๊ค แต่มีใบสีแดงอมน้ำตาลเข้ม รสไม่ขม กินง่ายเช่นกัน ผักที่มีใบสีแดงอมน้ำตาลแบบนี้ถ้านำไปผสมกับผักสลัดใบเขียวอื่นๆ จะทำให้จานสลัดดูสวยน่ากินมากยิ่งขึ้น

★ 3. เรดคอรัล Red Coral 

เรดคอรัล Red Coral

เรดคอรัลใบมีลักษณะหยิกเป็นพุ่มซ้อนกันเหมือนผักกาดหอม แต่มีปลายใบสีแดงเข้มอมน้ำตาล ชื่อเรดคอรัลเพราะหน้าตาเหมือนปะการังนั่นเอง

★ 4. บัตเตอร์เฮด Butterhead 

บัตเตอร์เฮด Butterhead

บัตเตอร์เฮดเป็นผักที่มีใบกว้างกลมรี ลักษณะเกาะกันหลวมๆ เป็นหัว ใบมีสีเขียวอ่อนนุ่ม รสไม่ขมกินง่ายเช่นกัน

★ 5. คอส Cos หรือ Romaine 

คอส Cos หรือ Romaine

ผักกาดคอสหรือผักโรเมน เป็นผักสลัดที่มีใบยาว ก้านอวบสีขาว ใบหยักสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีเขียวเข้ม ผักสลัดชนิดนี้มีเนื้อกรอบ รสไม่ขม นิยมใช้ทำสลัดซีซาร์

★ 6. ผักกาดแก้ว Iceberg Lettuce 

 ผักกาดแก้ว Iceberg Lettuce

ผักกาดแก้วมีใบซ้อนเกาะกันหลวมๆ ใบนิ่มสีเขียวอ่อน ก้านใบสีขาว ฉ่ำน้ำและกรอบเหมือนเคี้ยวก้อนน้ำแข็งตามชื่อ Iceberg ผักชนิดนี้มีรสหวานอร่อย เด็กๆ ก็กินได้ง่าย นิยมใส่ในเบอร์เกอร์ และเป็นอันดับ 1 ของผักสลัดที่ทุกคนชื่นชอบ

★ 7. เบบี้ร็อคเก็ต Baby Rocket 

เบบี้ร็อคเก็ต Baby Rocket

เบบี้ร็อคเก็ตใบเล็กเรียวเป็นแฉก ใบนุ่มสีเขียวอ่อน มีรสฉุนซ่า ขมเล็กน้อย เหมาะที่จะกินคู่กับน้ำสลัดที่มีรสจัดเข้มข้นอย่างน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูบัลซามิค คู่กับกับมะเขือเทศ และชีสพาร์เมซานรสมันจะเข้ากันได้ดี

★ 8. ไวล์ดร็อคเก็ต Wild Rocket หรือ Arugula 

ไวล์ดร็อคเก็ต Wild Rocket หรือ Arugula

ร็อคเก็ตป่าหรือไวล์ดร็อคเก็ต ใบเรียวยาวผอมเป็นหยักแฉก มีรสฉุนซ่ามากกว่าเบบี้ร็อคเก็ตจึงเหมาะกับน้ำสลัดบัลซามิคเช่นเดียวกัน ผักสลัดนี้เรียกอีกชื่อว่า อลูกูล่าร็อคเก็ต Arugula Rocket

★ 9. เรดิชิโอ Radicchio 

เรดิชิโอ Radicchio

เรดิชิโอรูปร่างคล้ายกะหล่ำปลี มีก้านใบสีขาว ปลายใบสีแดงอมม่วงซ้อนกันเป็นชั้นๆ มีรสขม แต่เมื่อผสมเรดิชิโอลงในสลัดอื่นๆ ด้วยเล็กน้อย จะทำให้สลัดมีสีสวยและอร่อยมีรสชาติมากขึ้น

★ 10. มิซูน่า Mizuna 

มิซูน่า Mizuna

มิซูน่าหรือผักน้ำญี่ปุ่น ผักสลัดที่มีใบสีเขียวเข้ม เรียวยาวสวย ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อย ก้านยาวสีขาวอวบกรอบ ใช้ทำสลัด ตกแต่งจานอาหารได้สวย ส่วนก้านหั่นใส่ซุปสไตล์ญี่ปุ่น

★ 11. ผักโขมเบบี้ Baby Spinach 

ผักโขมเบบี้ Baby Spinach

ผักโขมเบบี้ มีใบกลมสีเขียวเข้ม ก้านใบยาว รสหวานอร่อย ทำสลัด หรือทำซุปผักโขมก็ได้

★ 12. ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก Frillice Iceberg Lettuce 

ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก Frillice Iceberg Lettuce

ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กใบเป็นพุ่มหยิกหนา สีเขียวเข้ม ใบกรอบ ฉ่ำน้ำ กินเป็นสลัด หรือกินกับยำหรือเมี่ยงแบบไทยๆ ก็อร่อย

★ 13. ผักกาดหอม Green Coral 

ผักกาดหอม Green Coral

ผักกาดหอมที่เราคุ้นเคยกันดี ใบนุ่มสีเขียวอ่อน ปลายใบหยิกกว้าง ห่อกันเป็นชั้นๆ มีรสขมเล็กน้อย มักใช้รองบนจานอาหาร หากนำไปผัดหรือทำแกงจืดก็จะอร่อยไปอีกแบบ

★ 14. เคล Kale 

เคล Kale

เคล ผักซุเปอร์ฟู้ดยอดนิยม ใบหยิกสีเขียวเข้มคล้ายใบคะน้า ใบแข็งเล็กน้อย กินสดๆ แบบสลัด หรือนำไปคั้นเป็นน้ำทำเป็นสมูทตี้รวมกับผักและผลไม้อื่นก็เป็นที่นิยม

★ เคล็ดลับทำสลัดอร่อย 

  • การเตรียมผัก

ผักสลัดเลือกที่ใบเขียวสวย แยกออกมาเป็นใบๆ ส่วนใบเหลืองเด็ดทิ้งไป ล้างผ่านน้ำที่ละใบ หรือแช่ผักในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู หรือ เบกิ้งโซดาเล็กน้อย แช่นาน 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง พักไว้จะสะเด็ดน้ำ หรือใช้ตะกร้าสำหรับปั่นผักสลัดให้แห้ง ใส่กล่องและแช่ตู้เย็นไว้จนกว่าจะกิน ผักจะสดกรอบ กินอร่อย

  • วิธีกินสลัดให้อร่อย

สลัดอร่อยต้องมีเครื่องหลายๆ อย่าง เช่น ธัญพืช กราโนล่า ถั่ว ลูกเกด ผักอื่นๆ เช่น มะเขือเทศเชอร์รี่ แรดิช บล็อคโคลี เมล็ดข้าวโพดหวาน ฯลฯ จะใส่เนื้อสัตว์อย่างแฮม ไก่อบ ทูน่า ก็ทำให้กินสลัดได้อร่อยขึ้น

  • น้ำสลัดทำเอง

ทำง่ายๆ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำผึ้ง เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันสลัด อย่างละเล็กน้อย ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน หรือใส่ขวดปิดฝาให้แน่น เขย่าให้เข้ากันดี แล้วชิมรสตามชอบ หรือจะใช้น้ำสลัดสูตรสำเร็จรสที่คุณชอบก็กินผักสลัดได้อย่างอร่อยแล้ว

เคล Kale

ขอขอบคุณ : น้ำสลัดคิวพี https://th-th.facebook.com/KewpieThailand

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม : กินผักสดให้ปลอดภัยในภาวะ ‘โควิด-19’ ระบาด


Tag: , ผักสลัด,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

Amanda Vegetables are a very important food and bring many crossy roadbenefits to human health.

1 สัปดาห์ก่อน

camron diaz While electric smoke vapes Fume Infinity Flavors Products are often considered a less harmful alternative to traditional smoking, they are not without risks. The long-term health effects of vaping are still being studied, and some concerns include nicotine addiction, lung issues, and potential exposure to harmful chemicals.

3 สัปดาห์ก่อน

Jan Bergstrom เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเนื่องจากไม่มีน้ำตาล s มีเพียงโปรตีนและไฟเบอร์เท่านั้น

8 เดือนก่อน

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed