อาหารจีนในความทรงจำของ "เจี๊ยบ-พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์"

วันที่ 4 มกราคม 2559  1,818 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 198 เดือนมกราคม 2560

วันนี้เรามีนัดกับคุณเจี๊ยบ สาวสวยคนเก่งที่เป็นทั้งนักแสดงและเจ้าของธุรกิจร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงตัวเล็กๆ ทำงานได้มากมายเราเดาว่าส่วนหนึ่งคงเป็นความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจ เพราะนับถอยหลังไปเพียงไม่กี่วันก่อนสัมภาษณ์ เธอเพิ่งเข้าห้องผ่าตัดรักษาอาการเจ็บป่วยที่มีมานาน ตอนแรกเรานึกว่าจะโดนยกเลิกงาน แต่ก็ไม่มีวี่แววของเสียงโทรศัพท์เรียกเข้าเพื่อขอเลื่อนวันเลย กลายเป็นเราเองที่รู้สึกเกรงใจและแอบนับถือใจคุณเจี๊ยบอยู่เงียบๆ

คุณเจี๊ยบเ

เมื่อเจอกันคุณเจี๊ยบดูยิ้มแย้ม สดใส (แทบนึกภาพที่หลายสื่อลงข่าวเมื่อ 5 วันก่อนไม่ออก) ไหนๆ ก็เริ่มปีใหม่ทั้งทีเราจึงไม่ขอพูดเรื่องที่ผ่านมา และการอัปเดตผลงานปี 2560 ให้แฟนๆ รู้สึกดี จึงเป็นสิ่งแรกที่น่าจะทำของการเริ่มต้นบทสนทนา

"ตอนนี้มีละครเรื่องดวงใจพิสุทธิ์ ป่ากามเทพที่ออนแอร์ช่อง GMM25 แล้วก็มีร้านอาหารที่เจี๊ยบทำมาตลอด 5 ปีคือ Shabu King จากนั้นก็ต่อยอดมาเป็น Gotoku by Shabu King และ Childhood

"เจี๊ยบสนใจธุรกิจอาหารเพราะเป็นคนชอบกินก็เลยเบนเข็มมาทางนี้ อย่างร้านชาบุคิงเจอตอนไปเที่ยวโอซากา กินแล้วชอบเลยซื้อสูตรมา ส่วนผสมต่างๆ ก็นำเข้าจากที่นั่น แต่เรามาปรับรสชาติให้ไม่หวานเค็มมากเพื่อให้ถูกปากคนไทย โกโทคุ บาย ชาบุคิงก็เป็นร้านชาบุสไตล์โอซากาเหมือนกัน แต่เพิ่มไลน์อาหารอย่างยากินิกุบนกระทะหินลาวา ซูชิ และอาหารญี่ปุ่นอื่นๆ ส่วนชายฮู้ด คาเฟ่เป็นร้านอาหารไทยโบราณ เรานำเสนอสูตรประจำบ้านของเราและหุ้นส่วนพร้อมปรับให้เข้ากับยุคสมัยทั้งบรรยากาศ หน้าตาอาหาร และการผสมผสานของวัตถุดิบที่ดูแตกต่างไปจากที่เราเคยเห็นๆ มา" 

คุณเจี๊ยบเ

คุณเจี๊ยบเล่าต่ออีกว่า ถึงแม้จะชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นพิเศษและปลาบปลื้มในรสชาติอาหารไทย แต่ถ้าพูดถึงอาหารที่ผูกร้อยเรื่องราวดีๆ ของวันวานเอาไว้นั่นคืออาหารจีน

"คุณพ่อมีเชื้อสายจีน เราได้กินอาหารจีนบ่อยที่สุดช่วงไหว้เจ้า ทั้งจับฉ่าย มี่สั้ว ขนมเข่งทอด และไก่คั่วเกลือ อย่างหลังนี่กินอย่างไรก็ไม่หมดสักที (หัวเราะ) ตรุษจีนจะเป็นฝั่งคุณพ่อที่เข้าครัว นอกนั้นเป็นคุณแม่และคุณย่าสลับกัน เรามีเมนูประจำบ้านคือมี่สั้ว ซึ่งเจี๊ยบกินได้ตลอดไม่เคยเบื่อ สูตรคุณย่าจะผัดแห้งๆ แอบติดกระทะนิดๆ ตรงนี้แหละเป็นทีเด็ด แล้วคุณย่าจะผัดบนเตาถ่านโดยใช้กระทะทองเหลืองที่เราเห็นมาตั้งแต่เด็ก วันนี้ก็ยังใช้อยู่เลย ทนมาก

"เจี๊ยบว่าเสน่ห์ของอาหารจีนอยู่ที่สมุนไพรหรือที่เราเรียกกันว่าเครื่องยาจีน รวมถึงเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์ น้ำมันต่างๆ ของจีนหอมโดดเด่นมาก เวลาปรุงอาหารเลยทำให้มีรสชาติค่อนข้างเฉพาะตัว บางทีเราก็ชอบออกไปหาข้าวกินนอกบ้าน อยากไปเปิดประสบการณ์ ไปดู ไปลองชิมอาหารหลายๆ ร้าน เหมือนเป็นโรคเด็กอ้วน บ่อยครั้งเวลาไปเยาวราชเพื่อนจะรีบกินแล้วรีบกลับ แต่เราจะไม่อยากรีบอิ่ม อยากไปกินต่อ อย่างร้านที่ไปอุดหนุนบ่อยๆ คือก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา เจี๊ยบว่าอร่อยนะ น้ำซุปเผ็ดหอมพริกไทย เครื่องในเขาทำนุ่มดีด้วย พูดแล้วก็กลืนน้ำลาย ข้าวแกงกะหรี่นายโย่ง ชอบข้าวหน้าไก่ โดยเฉพาะกุนเชียงร้านนี้ชอบมาก เป็นร้านที่เจี๊ยบกินมาตั้งแต่เด็กๆ เลย"

อาหารจีนในความทรงจำของ "เจี๊ยบ-พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์"

คุณเจี๊ยบทิ้งท้ายไว้ว่า จริงๆ อาหารทุกสัญชาติมีความน่าสนใจที่แตกต่างกัน แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็น "อาหาร" พอดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ (ชวนหลงรัก) เหลือเกิน
 

เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายภาพ : Childhood Cafe สุขุมวิท 23 โทร. 0-2664-4043


Tag: , Interview, เจี๊ยบ-พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed