5 ร้านยำสุดแซ่บที่ต้องแจกไลค์ให้ตั้งแต่คำแรก

วันที่ 27 สิงหาคม 2563

 980 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 241 เดือนสิงหาคม 2563

แค่นึกถึงสีสันที่มาพร้อมกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอของส้มตำและยำสุดยั่ว เมนูรสจี๊ดจ๊าดจากน้ำมะนาว พริกสด กระเทียมสับ สมทบด้วยเครื่องเคราที่ยกขบวนมาเต็มอัตราศึก เมนูที่ร้านไหนก็มี แต่ 5 ร้านนี้ถือเป็นเดอะมัสต์ทั้งรสชาติและวัตถุดิบสดใหม่ที่ใส่ให้เต็มที่ไม่มีกั๊ก เป็นใครก็ต้องกดไลค์ให้ตั้งแต่คำแรก!

★ 1. ยำโดเรมอน 

ร้านยำสุดเก๋าในตรอกเก่าย่านสะพานหัน เสน่ห์ความหอมยั่วน้ำลายที่เปิดขายมานานกว่า 40 ปีตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ที่ขายในรถเข็น กระทั่งขยับขยายมาในร้านที่เป็นบ้านไม้เก่าอายุกว่า 100 ปี ก่อนผลัดมือให้รุ่นลูก 3 คนพี่น้องได้สืบทอดฝีไม้ลายมือ ซึ่งที่มาของความจัดจ้านอยู่ที่เทคนิคการลวกเครื่องเคราพอสะดุ้ง ตามด้วยปรุงรสเปรี้ยวเค็มเผ็ดให้เสร็จสรรพตั้งแต่บนเตาถ่าน กลิ่นหอมเย้ายวนแค่ไหนถามใจดู

ยำโดเรมอน

ยำโดเรมอน

ชื่อร้าน “ยำโดเรมอน” เกิดขึ้นในยุคที่การ์ตูนโดเรมอนเข้ามาในเมืองไทย จึงเปลี่ยนชื่อยำรวมมิตรเป็นยำโดเรมอนที่รวมของวิเศษ (แสนอร่อย) มากมายเหมือนในกระเป๋าโดเรมอน ทำให้ลูกค้าเรียกจนติดปาก ตจากนั้นยำอิคคิว หรือยำเห็ดหูหนูขาว สัญลักษณ์แทนเณรน้อยเจ้าปัญญาก็ตามมา ทางร้านลวกสุกพอกรุบกรอบ กินบำรุงปอดดีทีเดียว

ยำโดเรมอน

ยำโดเรมอน

ยังมียำฮาโตริ ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นยาวคล้ายดาบนินจา รสจัดจ้านไม่เป็นรองกัน ยำมะม่วงปู ใช้ปูจืดเจ้าประจำล้างสะอาดแช่น้ำมะนาว ส่วนมะม่วงเขียวเสวยเลือกที่แก่จัดรสหวานอมเปรี้ยว ราดน้ำยำรสจัดจ้าน นอกจากเมนูยำทางร้านยังเสริมทัพความอร่อย อาทิ ลาบวุ้นเส้น รสเข้มข้น ส้มตำปู รสนัวเค็มนำ สนนราคาอาหารอยู่ที่ 50-80 บาท สั่งได้เต็มที่ไม่ต้องกลัวกระเป๋าฉีกเลยล่ะ

ยำโดเรมอน

ยำโดเรมอน

พิกัด : 63 ถนนจักรวรรดิ แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการทุกวัน 09.30-16.00 น.
โทร. 0-2221-3021, 08-4994-1562

★ 2. ตำเสวย 

ร้านใหม่แกะกล่องที่ตกแต่งบรรยากาศสบายๆ เหมือนมานั่งเล่นริมระเบียงบ้านเพื่อน ส่วนเมนูเด็ดของร้านขึ้นชื่อทั้งส้มตำและยำแซ่บ เจ้าของร้านลุยตลาดด้วยตัวเองทุกเช้ามืดเพื่อให้มั่นใจว่าได้ของดีที่สุด รวมทั้งเข้าประจำการในครัว ตำเอง ยำเอง พิถีพิถันทุกขั้นตอนเหมือนทำให้คนในครอบครัวกิน

ตำเสวย

ตำเสวย

แซ่บสุดยกให้ยำเสวย รวมวัตถุดิบไฮไลต์ 7 อย่างไว้ด้วยกัน ได้แก่ แซลมอน ปูม้า กุ้ง หมึก หมูยอ ไข่แดง และไข่กุ้ง คลุกเคล้ากับน้ำยำรสเข้มตามสไตล์คนใจถึง คนกินอย่างเราก็พลอยถึงอกถึงใจไปด้วย แถมยังเสิร์ฟมาจานใหญ่ไม่มีกั๊ก แบ่งกันกินได้ยกก๊วนเลย ยำวุ้นเส้นโบราณทรงเครื่อง สูตรแบบรสมือแม่ที่หลายคนถวิลหา เส้นลวกได้เหนียวนุ่มวางไว้นานแค่ไหนก็ไม่อืด คลุกเคล้ากับหมูสับ กุ้ง และหมึก ปรุง 3 รส เปรี้ยว เผ็ด หวาน ปิดจ็อบด้วยถั่วลิสงและกุ้งแห้งทอดกรุบกรอบชวนกิน

ตำเสวย

ตำเสวย

ต่อด้วยตำไหลบัวปูนิ่มทอด ปูนิ่มกับไหลบัวสดที่กรุบกรอบไม่เป็นรองกัน ซึมซาบน้ำส้มตำที่ปรุงรสนัวเค็มด้วยน้ำปลาร้าต้มสูตรเด็ดของร้าน กัดแต่ละคำชุมฉ่ำไปทั้งปาก คนไม่กินปลาร้ายังกินได้ฟินๆ เรียกว่าไม่บอกก็ไม่รู้เลย เพราะกลิ่นรสยั่วน้ำลายเหลือเกิน จากนั้นลดดีกรีความจัดจ้านด้วยผัดขนมจีนทรงเครื่อง ปรุงรสคล้ายหมี่โคราช หรือท้องปลาแซลมอนทอดที่ช่วยลดความเผ็ดร้อนได้อย่างเอร็ดอร่อยทีเดียว

ตำเสวย

ตำเสวย

ตำเสวย

พิกัด :  74/9 ถนนราชพฤกษ์ ตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
เปิดบริการ 11.00-20.00 น. (หยุดวันอังคาร)
โทร. 08-5212-1813
 

★ 3. ปูดองอันยอง Have a Seat 

ต่อกันที่ความแซ่บเต็มพิกัดแบบเกาหลีๆ กันบ้างที่ร้านปูดองอันยอง Have a Seat ยืนหนึ่งเรื่องปูดอง โดยเฉพาะเมนูซิกเนเจอร์อย่างปูทะเลไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี ปูทะเลไข่แน่นๆ มันๆ ดองซีอิ๊วจากเกาหลีรสเค็มนิดหวานหน่อย โรยด้วยพริกสดมาให้เคี้ยวเพิ่มรส ยิ่งคลุกข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งฟินหนัก

ปูดองอันยอง Have a Seat

ปูดองอันยอง Have a Seat

ตามด้วยเมนูที่เห็นแล้วน้ำลายสออย่างแซลมอนแช่น้ำปลาร้า แซลมอนสดชิ้นหนากำลังดีมาพร้อมน้ำปลาร้าที่ทั้งนัวทั้งแซ่บสูตรเฉพาะของปูดองอันยอง และที่จัดจ้านไม่แพ้กันคือกุ้งแช่วาซาบิ กุ้งสดเนื้อกรอบเด้งราดน้ำจิ้มสูตรซีฟู้ดวาซาบิที่จี๊ดขึ้นจมูก ใครง่วงอยู่รับรองว่าตื่นทันที

ปูดองอันยอง Have a Seat

ปูดองอันยอง Have a Seat

และเมนูใหม่ กุ้งขโมยข้าว เด็ดดวงไม่แพ้เมนูฮิตอย่างโจรขโมยข้าว แต่เปลี่ยนจากเนื้อปูดองมาเป็นกุ้งดองโปะบนข้าวร้อนๆ มาพร้อมไข่ดองซีอิ๊วและสาหร่ายกรอบปรุงรส ปิดท้ายด้วยซุปสำหรับคนรักซีรีส์เกาหลี ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน เปลี่ยนจากไข่ธรรมดาเป็นไข่ดองซีอิ๊ว เสิร์ฟมาแบบเดือดปุด น้ำดองจากไข่เมื่อผสมผสานกับน้ำซุปกิมจิก็ยิ่งทวีความนัวไปอีกเท่าตัว

ปูดองอันยอง Have a Seat

ปูดองอันยอง Have a Seat

พิกัด : ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-22.00 น.
โทร. 09-2249-2442


★ 4. ตำยำยั่ว by โบตั๋น 

ฮอตมากในโลกโซเชียล ตำยำยั่ว by โบตั๋น ร้านยำสุดแซ่บที่เกิดจากความชอบกินยำของกลุ่มเพื่อนสนิทจนต้องมาเปิดร้านกันอย่างจริงจังก่อนจะดังเป็นพลุแตก จนต้องมีสาขาที่ 2, 3 และ 4 ตามมาติดๆ  ทีเด็ดของร้านจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากน้ำปลาร้าสูตรลับ หอม กลมกล่อม ใส่ได้ทั้งตำและยำ

ตำยำยั่ว by โบตั๋น

ตำยำยั่ว by โบตั๋น

เริ่มด้วยจานแรก เหลาแซลมอน ใส่ไหลบัวกรอบๆ แทนเส้นมะละกอ จานนี้รสจัดถึงทรวง มีความเผ็ดความนัวแบบสายแซ่บต้องถูกใจ จานต่อมา ยำสามส่อน จานไซส์บิ๊ก มาครบทั้งปูม้าสด (ส่งตรงจากระนองทุกวัน) กุ้ง หอย ปลาหมึก ไหลบัวกรอบๆ น้ำปลาร้าอร่อยไม่เหม็นคาวเลย (ใครติดใจซื้อน้ำปลาร้าปรุงสุกกลับบ้านได้ ขวดละ 40 บาทเท่านั้น) ต่อด้วยเมนูยอดฮิต ยำหมูยอไข่แดง หมูยออย่างดีชิ้นหนากับไข่แดงเค็มหนึบๆ ในน้ำยำใส่ปลาร้าแซ่บไม่แพ้จานอื่น

ตำยำยั่ว by โบตั๋น

ตำยำยั่ว by โบตั๋น

ตำยำยั่ว by โบตั๋น

เหงื่อแตกแล้ว เบรกรสเผ็ดกันด้วยคอหมูทอดชิ้นโตติดมันนิดๆ กำลังอร่อย ปิดท้ายด้วยกุ้งดองน้ำปลา ทีเด็ดอยู่ที่ใช้น้ำปลาหมักเอง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดและวาซาบิมาเพิ่มความฉุนขึ้นจมูก อย่าลืมแนมด้วยกระเทียมและมะระสด มื้อนี้ฟินจริงๆ

ตำยำยั่ว by โบตั๋น

ตำยำยั่ว by โบตั๋น

พิกัด : หอพัก PKLD Court 60/1 ซอยเพิ่มสิน ถนนประชาสงเคราะห์ 27 เขตดินแดง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-24.00 น.
โทร. 09-5495-4936


★ 5. Monster Yum 

ร้านยำที่จัดจ้านในย่านสะพานควาย Monster Yum ขายดิบขายดีตั้งแต่เปิดร้านและยังครองใจสายยำแบบไม่ตกอันดับ ไฮไลต์ของร้านคือเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดีมาเจอกับน้ำยำและตำรสแซ่บแบบถึงอกถึงใจ กินแล้วมีเรี่ยวแรงขึ้นมาเลยทีเดียว

Monster Yum

Monster Yum

มาถึงแล้วหยิบกระดาษมาติ๊กเมนูที่อยากกินได้เลยทั้งตำและยำ เลือกความเผ็ดได้ 3 ระดับด้วยกัน  ตั้งแต่เผ็ดเบาๆ ไปจนถึงเผ็ดซี้ด เริ่มด้วยเมนูซิกเนเจอร์ ตำปูมอนสเตอร์ ตำปูม้าใส่ปลาร้าที่เสิร์ฟมาจานใหญ่สะใจ ปูม้าเนื้อแน่นสดเข้ากับน้ำตำเปรี้ยวเค็มเผ็ดและนัว ตามด้วยยำกุ้งสด ให้คะแนนที่กุ้งตัวโตและสดมาในน้ำยำจี๊ดจ๊าด ยิ่งตักกระเทียมฝานและใบสะระแหน่หอมๆ ตามไปด้วยยิ่งอร่อย

Monster Yum

Monster Yum

ปิดท้ายที่ยำหมูยอจานฮิต เคียงคู่มากับไข่แดงเค็ม มันๆ หนึบๆ ที่เข้ากันอย่างที่สุด (สั่งไข่แดงเพิ่มได้) นอกจากนี้ยังมีเมนูแก้เผ็ดอย่างหมูยอลวก คอหมูทอด หมูคลุกฝุ่น และเมนูอื่นอีกเพียบ สายแซ่บไปจัดด่วน   

Monster Yum

พิกัด : ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-22.00 น.
โทร. 06-5591-9663


Tag: , รวมร้านอร่อย, ร้านยำ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed