คอบเบลอร์เชอร์รีกับสับปะรด

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562  488 Views (0 รีวิว)

คอบเบลอร์เชอร์รีกับสับปะรด

เอาใจน้องสะใภ้ใหญ่ซะหน่อย! ป้าเจี๊ยบมีน้องสะใภ้ 2 คน สะใภ้เล็กคือแม่แอนของน้องแพร ส่วนสะใภ้ใหญ่คือแม่ปุ๊ของพี่มิ้นท์ สาเหตุที่อยากเอาใจเพราะรู้สึกผิดที่เวลาวันเกิดของทุกคนป้าเจี๊ยบจะทำเค้กให้ แต่วันเกิดแม่ปุ๊ปีนี้ป้าเจี๊ยบหนีไปเที่ยวอุซเบกิสถาน ต้องงดรายการกินกันวันเสาร์ไป 2 สัปดาห์

พอกลับมาถามว่าอยากได้เค้กอะไร แม่ปุ๊ก็ตอบแบบว่าไม่เป็นไรค่ะ เลยมาแล้ว ไม่ทำ ไม่ต้องเลี้ยง... ป้าเจี๊ยบฟังแล้วก็รู้สึกผิดสิคะ

วันครอบครัวเสาร์ที่กลับจากอุซเบกิสถานแล้ว ป้าเจี๊ยบเตรียมทำของหวานที่แม่ปุ๊ชอบเป็นเค้กวันเกิด ไม่ได้ทำมานานหลายปีแล้วค่ะ ทั้งๆ ที่ทำง่ายมากๆ นั่นคือคอบเบลอร์เชอร์รีกับสับปะรด

พอแจ้งว่าจะทำ แม่ปุ๊บอกทันทีว่าไม่ต้องมีเป่าเทียนตัดเค้กก็ได้ค่ะ ขอเอากลับบ้านเลย... อิอิ 

ป้าเจี๊ยบมีธรรมเนียมประจำตัวคือกลับจากประเทศไหนก็จะทำอาหารประเทศนั้นเลี้ยงสมาชิกครอบครัว อาหารเลี้ยงวันเกิดย้อนหลังให้แม่ปุ๊จึงเป็นเมนูอุซเบก แม้ว่าชาวอุซเบกส่วนใหญ่จะเป็นมุสลิม ไม่กินหมู แต่แม่ปุ๊ไม่กินเนื้อวัว ป้าเจี๊ยบเลยทำเนื้อแกะและแถมเนื้อหมูให้ด้วย ทุกคนกินกันเอร็ดอร่อย

พอทุกคนเริ่มเคลื่อนตัวออกจากโต๊ะอาหารไปนั่งผึ่งพุงหน้าทีวี ป้าเจี๊ยบก็เข้าครัวหวานทำเค้กวันเกิดให้แม่ปุ๊ เริ่มด้วยการหยิบชามกระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 10 x 7 นิ้วออกมาทาเนยจนทั่ว

หยิบวัตถุดิบที่จะใช้ออกมาวางบนเคาเตอร์  มีสับปะรดกระป๋อง 1 กระป๋อง (ถ้าไม่มีแบบเป็นลูกเต๋าต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนใช้) เชอร์รีที่ใช้ทำไส้พาย (Cherry Pie Filling) 1 กระป๋อง, แป้งเค้กขาวสำเร็จรูป (White Cake Mix) 1 กล่อง, วอลนัต 1/2 ถ้วยตวง และเนยแท้รสเค็ม 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมที่ป้าเจี๊ยบเตรียมไว้นี้ทำเค้กถาดใหญ่ขนาด 13 x 9 นิ้วได้ 1 ถาดนะคะ แต่ป้าเจี๊ยบไม่อยากเปิดเตาอบใหญ่ จะใช้เตาติ๊งติ๊งที่ทำเป็นประจำ ถาดอบเลยต้องเล็กลงให้เหมาะกับขนาดของเตาอบ  ถ้าใส่ทั้งหมดที่เตรียมไว้ก็จะล้นถาดแน่นอน

กลยุทธ์คือเปิดกระป๋อง แกะกล่อง แบ่งครึ่งส่วนผสมทุกอย่างเป็น 2 ชุด สำหรับทำเค้ก 2 ถาด!

จากนั้นลงมือเทค่ะ เริ่มจากเทสับปะรดที่แบ่งครึ่งไว้ทั้งเนื้อและน้ำลงในชามกระเบื้อง ตามด้วยเชอร์รีที่แบ่งครึ่งไว้  ใช้ส้อมเกลี่ยให้กระจายทั่วๆ ชาม  ต่อด้วยแป้งเค้กที่แบ่งครึ่งไว้เททับลงไป เกลี่ยให้เสมอกัน แล้ววางวอลนัตที่แบ่งครึ่งไว้ให้กระจายทั่วๆ บนแป้ง  ปิดท้ายด้วยการตัดเนยที่แบ่งครึ่งไว้เป็นแผ่นบางๆ วางทับลงไปให้กระจายเป็นจุดๆ อย่างทั่วถึง

ยกเข้าเตาอบที่ตั้งปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มความร้อนที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 175 องศาเซลเซียส ปุ่มเวลา 45 นาที พอได้ยินเสียงติ๊งก็เป็นอันว่าเรียบร้อย

ป้าเจี๊ยบไม่ทำถาดที่ 2 ต่อนะคะ รีบยกชามคอบเบลอร์ออกไปวาง ไม่ปักเทียนตามที่แม่ปุ๊สั่งไว้ จัดการตักเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมวานิลลา

แม่ปุ๊มีกล่องมาเตรียมไว้ใส่กลับบ้านค่ะ แต่ความที่ป้าเจี๊ยบไม่ได้ทำของหวานนี้นานหลายปี สมาชิกจึงอุดหนุนกันมากกว่า 1 ชิ้น หมดเกลี้ยงสิคะ...มีเสียงขอให้ทำถาดที่ 2 ต่อ!!!


Tag : ของหวาน, เบเกอรี่

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed