โกโก้บราวนี่

วันที่ 28 กันยายน 2561  7,552 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 218 เดือนกันยายน 2561

บราวนี่

“มีบราวโน่นมาฝากค่ะ” แม่ปุ๊เจ้าคารมประจำครอบครัวถือถาดบราวนี่ฝีมือตัวเองมาฝาก พอเห็นป้าเจี๊ยบขมวดคิ้วเจ้าตัวรีบบอกว่าทำที่โน่น ไม่ได้ทำที่นี่... อ้อ! อย่างนี้นี่เอง

แม่ปุ๊ทำจากแป้งสำเร็จรูปค่ะ แม้หน้าตาจะใช้ได้แต่รสจะหวานมากเกินไปสำหรับสมาชิกครอบครัว  ป้าเจี๊ยบจึงไม่เห็นแม่ปุ๊ทำมาให้กินอีกเลย เวลาที่ใครอยากกินบราวนี่ขึ้นมา ป้าเจี๊ยบก็จะทำซุกกินีบราวนี่ให้ เพราะเนื้อแน่นเคี้ยวหนึบนุ่มฉ่ำเต็มคำดี แต่กินทีไรแค่ชิ้นเดียวก็จะมีความรู้สึกราวกับตัวเองอ้วนขึ้นมาทันที  หุหุ

ป้าเจี๊ยบอยากได้บราวนี่ที่เนื้อเบาๆ แต่รสเข้มข้น กินแล้วไม่รู้สึกเหมือนตัวจะระเบิด อิอิ... แล้วก็เจอสูตรบราวนี่ในเว็บไซต์หนึ่ง ใส่แป้งแค่ครึ่งเดียวของสูตรที่ป้าเจี๊ยบทำ จึงทดลองทำโดยลดน้ำตาลในสูตรลงครึ่งหนึ่ง ชิมแล้วชอบ ส่วนน้องแพรชิมแล้วบอกว่า “ชอบมากๆ เนื้อนุ่มเบาแต่รสชาติเข้มข้น แล้วเม็ดเล็กๆ อะไรที่ใส่ไม่ใส่ได้ไหม?”  ได้ค่ะ ครั้งต่อไปต้องไม่ใส่ส่วนผสมตระกูลนัตทั้งหลาย!!!

รายการวันเสาร์ที่เลี้ยงวันเกิดเจมส์บอนด์หลานหมายเลขเจ็ดปีนี้ หนุ่มน้อยมัวแต่วุ่นเรียนพิเศษโน่นนี่นั่นตามสมัยนิยม ไม่ได้บอกว่าอยากได้อะไร ป้าเจี๊ยบจึงเลี้ยงอาหารวัยรุ่นคือฮอตดอก พร้อมเครื่องตกแต่งหน้าสารพัด กับสลัดและเฟรนช์ฟรายส์ ส่วนของหวานก็เป็นบราวนี่ แบบว่าเป็น Finger Food เหมือนๆ กันไงคะ

ป้าเจี๊ยบหยิบถาดอบสี่เหลี่ยมขนาด 11 × 7 นิ้วมาทาน้ำมันมะกอกบางๆ ปูทับก้นถาดด้วยกระดาษไข วางพักไว้ แล้วเตรียมชามแห้ง มีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง ผงโกโก้ 1/2 ถ้วยตวง โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน วางพักไว้เช่นกัน

ต่อมาก็ทำชามเปียก ป้าเจี๊ยบใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีเนยแท้ (ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง) 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง และน้ำตาลไอซิง 1/2 ถ้วยตวง ด้วยความเร็วปานกลางจนน้ำตาลละลายเข้ากันกับเนย แล้วตอกไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟองใส่ลงไปตีให้เข้ากันทีละฟอง

เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วป้าเจี๊ยบเทชามแห้งลงไปพร้อมกับช็อกโกแลตชิปกึ่งหวาน 1/2 ถ้วยตวง ใช้พายตะล่อมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เทลงถาดอบที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เสมอกัน ยกเข้าเตาอบติ๊งติ๊งที่ตั้งปุ่มอุณหภูมิไว้ 350 องศาฟาเรนไฮต์/175 องศาเซลเซียส ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มเวลา 20 นาที

พอได้ยินเสียงติ๊ง! นำถาดออกจากเตาอบมาวางพักไว้ให้เย็นสนิท ป้าเจี๊ยบตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมได้ 24 ชิ้น นำออกจากถาดอบมาจัดวางในถาดแก้ว ปิดฝาครอบไว้

หลังปาร์ตี้ฮอตดอกแสนสนุกสมาชิกนอนผึ่งพุงดูทีวี น้องแพรช่วยปักเทียนบนบราวนี่ ยกถาดออกมาวางกลางโต๊ะ พี่ไผ่กับพี่มิ้นท์มีคัปเค้กแสนสวยมาร่วม เนื่องจากวันนี้สองสาวไปเรียนตกแต่งหน้าคัปเค้กด้วยกันมา จึงถือโอกาสทำมาฝากน้องชายคนละถ้วย ถ้วยของพี่ไผ่ตกแต่งเป็นฉากใต้ท้องทะเลมีปะการังกับหอยต่างๆ ส่วนของพี่มิ้นท์เป็นวาฬพ่นน้ำและมีดาวติดอักษรย่อ JB ให้น้องด้วย

สิ้นเสียงเพลง Happy birthday to you… เจมส์บอนด์เป่าเทียนแล้วก็มองหาจานเล็กจะมาใส่บราวนี่ น้องแพรบอกว่าไม่ต้องหรอก ใครจะกินก็เอามือหยิบเลย จะได้ไม่ต้องล้างจาน ฮา!

บราวนี่เนื้อนุ่มเบา อ่อนหวาน แต่รสช็อกโกแลตเข้มข้น ถูกใจทุกคนนะ


Tag : Simply Sweet, ขนมอบ, บราวนี่, เบเกอรี่

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed