เค้กแอปเปิล...แบบบาวาเรียน

วันที่ 16 พฤษภาคม 2561  323 Views (0 รีวิว)

เรื่องโดย ป้าเจี๊ยบ

ประเภท เบเกอรี่

เค้กแอปเปิล...แบบบาวาเรียน
“ต้อมีตำราอาหารบาวาเรียนมาฝาก”               
ต้อ-ปรียานุช พัฒนกำจร เป็นเพื่อนที่ป้าเจี๊ยบเพิ่งรู้จักหลังเกษียณนี่เอง เธอเป็นเพื่อนเรียนธรรมศาสตร์ของเสียงทิพย์เพื่อนรักสมัยมัธยมของป้าเจี๊ยบ เราพบกันในงานเลี้ยงสังสรรค์ชาววัฒนาวิทยาลัย ต่างคนต่างถูกชะตากันจึงสนิทสนมกันเร็วมาก ขนาดยอมร่วมทัวร์เนิบๆ ของป้าเจี๊ยบไปท่องมะละกาตามมาด้วยปีนัง และกำลังจะไปเนิบๆ ต่อกันที่ตุรกี!
ต้อทำงานให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ของเยอรมัน ตำราเล่มนี้เป็นของขวัญจากเจ้านาย แต่ต้อไม่เคยเปิดดูเลย เพราะไม่สนใจเรื่องทำอาหาร ตำราทั้งเล่มจึงมีพลาสติกใสหุ้มห่ออย่างเรียบร้อยเสมือนใหม่ พอถามว่าไม่กลัวเจ้านายเสียใจเหรอที่ยกให้คนอื่น เธอบอกว่าเจ้านายตายแล้ว เก็บไว้ก็ไม่มีประโยชน์!!!
ป้าเจี๊ยบเลยได้รับ Die echte bayerische Küche/Traditional Bavarian Cooking เป็นมรดกตกทอด หุหุ...
พลิกในเล่มดูแล้วก็โล่งใจ ตำราเล่มนี้เป็นภาษาเยอรมันคู่กับภาษาอังกฤษ ถ้าขืนมีแต่เยอรมันอย่างเดียวคงทุลักทุเลน่าดูกว่าจะอ่านรู้เรื่อง รายการในเล่มมีทั้งของคาวและของหวานเลยค่ะ
ระหว่างพลิกดูอย่างลวกๆ ก็เจอของหวานรายการหนึ่งชื่อ Kuchenmichl mit Apfeln ส่วนผสมและวิธีทำสะดุดตาสะดุดใจว่าอะไรจะง่ายปานนั้น?!
ไม่ลองก็ไม่รู้สินะ ลงมือทำซะเลย วันนี้ไม่มีใครอยู่บ้านก็ทำปริมาณแค่กินคนเดียว ฮา!
ป้าเจี๊ยบหยิบจานกระเบื้องทนไฟทรงกระบอกสูงนิ้วครึ่ง เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้วมาทาเนยจนทั่ว แล้ววางพักไว้ นำแอปเปิลเขียว 1 ผลออกจากตู้เย็นมาปอกเปลือก ผ่าเอาเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ กะว่าความหนาไว้เกินครึ่งเซนติเมตร คลุกน้ำมะนาวนิดหน่อยเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแอปเปิลดำ วางพักไว้ แล้วเดินไปเปิดเตาอบติ๊งติ๊งที่ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มความร้อน 200 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
จากนั้นป้าเจี๊ยบตอกไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟองลงในชาม ใส่น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนชาตามลงไป ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมจนน้ำตาลละลายหมดและไข่ขึ้นฟูเป็นสีครีม จึงเทแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วยตวง นม 1/3 ถ้วยตวง และเกลือ 1/8 ช้อนชาลงไป ใช้พายซิลิโคนคนส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันดี แล้วเทลงในจานกระเบื้องที่เตรียมไว้ นำชิ้นแอปเปิลเขียวมาวางเรียงซ้อนเหลื่อมๆ กันจนทั่วจาน ยกเข้าเตาอบ บิดปุ่มเวลาไว้ที่ 40 นาที
ระหว่างรอเค้กสุกป้าเจี๊ยบผสมน้ำตาลทราย 1 ช้อนชากับอบเชยป่น 1/4 ช้อนชาเอาไว้ พอได้ยินเสียงติ๊งก็นำเค้กออกจากเตามาโรยหน้าด้วยน้ำตาลผสมอบเชย
เค้กออกมาหน้าตาสวยงามเชียวค่ะ พองฟู แต่พอพักไว้สักครู่ตัวเค้กจะหดลงและหลุดออกจากจานอบอย่างง่ายดาย ชิมตอนยังอุ่นๆ นี่แหละ...อิอิ
อั้ม! ตัวเค้กมีเนื้อสัมผัสที่ไม่คุ้นลิ้น แบบว่าเนียนๆ นุ่มๆ คงเพราะไม่ใส่ผงฟูหรือโซดาไบคาร์บอเนต แต่รสชาติใช้ได้เลยค่ะ ถ้ามีไอศกรีมวานิลลาด้วยก็ลงตัวเลย
รายการกินกันเสาร์นี้สมาชิกได้ชิมอย่างแน่นอน...พร้อมไอศกรีม!!!

Tag : เค้ก, เบเกอรี่, แอปเปิ้ล

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed