สปาเก็ตตี้ล็อบสเตอร์ สูตรลับจากเชฟโรงแรมดัง อ่านแล้วทำตามได้เลย

วันที่ 14 กันยายน 2564  708 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : อาหารจานเส้น

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 254 เดือนกันยายน 2564

ตลอดเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมที่ผ่านมา ร้านอาหารทุกแห่งปิดชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยไม่ให้มีการรับประทานอาหารในร้านเพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ดังนั้น ร้านอาหารต่างๆ ต่างปรับตัวด้วยการทำอาหารส่งตรงถึงบ้านแบบเดลิเวอรี

โรงแรมใจกลางเมืองอย่าง แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ ก็ปรับตัวกับสถานการณ์นี้เช่นกัน นอกจากทำเดลิเวอรีเหมือนร้านอื่นๆ แล้ว ยังทำ Food Truck (ฟู้ดทรัค) หรือร้านขายอาหารเคลื่อนที่ จอดทำอาหารหน้าโรงแรม และยังขับไปจอดหน้าคอนโดฯ และหน้าหมู่บ้านเพื่อบริการชุมชนละแวกนั้นเป็นประจำอีกด้วย

เอ็กซ์-อรรถพล ไนโต ถังทอง

ผู้อยู่เบื้องหลังรถครัวเคลื่อนที่นี้คือเชฟมากประสบการณ์ เอ็กซ์-อรรถพล ไนโต ถังทอง เอ็กเซ็กคิวทีฟเชฟหนุ่มที่ปรับเมนูหรูระดับโรงแรมจับลงกล่องให้เราพร้อมได้อร่อยที่บ้าน เชฟเอ็กซ์บอกว่า ตั้งแต่มีโรคระบาดทางโรงแรมปรับตัวตลอดเวลา หลังจากปลดล็อกดาวน์รอบแรกเชฟก็ทำบุฟเฟต์แบบสั่งได้ไม่อั้น ลูกค้าไม่ต้องลุกไปตักที่ไลน์บุฟเฟต์ ซึ่งได้ผลลัพธ์ดีมาก พอมาล็อกดาวน์รอบนี้มีข้อจำกัดมากขึ้นคือไม่ให้นั่งกินในร้าน จึงจอดรถฟู้ดทรัคบริการหน้าโรงแรม ลูกค้าไม่ต้องเดินผ่านโรงแรมเพื่อเข้าไปสั่งอาหาร มั่นใจได้ในความสะอาดตามมาตรฐาน

เมื่อมาทำอาหารเดลิเวอรี เชฟบอกว่าต้องเป็นเมนูที่คนทั่วไปรู้จัก เข้าถึงได้ง่าย กินได้ทุกวัน แต่ใช้ของพรีเมียมเป็นตัวชูโรง เช่น ทรัฟเฟิล วากิว ล็อบสเตอร์ ซึ่งโรงแรมมีข้อได้เปรียบ เพราะสามารถสั่งวัตถุดิบพรีเมียมเหล่านี้ได้ในราคาดี เมนูที่ขายเดลิเวอรีต้องแตกต่างกว่าเมนูธรรมดาคือ เมื่อปรุงแล้วพอเก็บไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงยังต้องอร่อยอยู่ เชฟจึงลองปรุงแล้วใส่กล่องจับเวลาไว้ ชิมดู ลองอยู่หลายครั้ง จนมั่นใจว่าเมื่ออาหารเย็นลงแล้วก็ยังมีรสชาติดีอยู่ เทคนิคคือปรุงอาหารให้รสจัดขึ้นอีกนิด

เมนูจะจัดอย่างสวยงามใส่ภาชนะสำหรับอุ่นในไมโครเวฟ ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่เราคุ้นเคยได้แก่ เกี๊ยวหม่าล่า ก๋วยเตี๋ยวเส้นสดซอสเสฉวนหมูสับ บะหมี่ฮ่องกงจักรพรรดิเสิร์ฟพร้อมหมูกรอบ หมูแดง เป็ดย่าง สปาเกตตีคาร์โบนาราใส่คอหมูย่าง สปาเกตตีแซลมอนย่างซอสครีมไข่กุ้ง สปาเกตตีผัดขี้เมาทรัฟเฟิลเสิร์ฟพร้อมเนื้อวากิว เป็นต้น

พอพูดถึงเรื่องการปรับตัว เชฟเอ็กซ์เล่าว่า ทุกปีจะถูกเชิญไปเป็นเชฟพิเศษที่ต่างประเทศ แต่ปีนี้ต้องทำอาหารที่เมืองไทย แล้วส่งสัญญาณภาพแบบออนไลน์ไปยังอีกมุมหนึ่งของโลก เชฟท้องถิ่นของประเทศนั้นจะปรุงอาหารตามสูตรของเชฟเพื่อเสิร์ฟลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้อรรถรสเหมือนว่าเชฟเอ็กซ์ไปเสิร์ฟอาหารด้วยตัวเอง

นี่คงเป็นอีก New Normal ที่ทั้งเราและเชฟต้องปรับตัวให้ทัน

สปาเกตตีกุ้งมังกรซอสครีมไข่กุ้ง

สปาเกตตีกุ้งมังกรซอสครีมไข่กุ้ง (Spaghetti Ebiko Sauce with Lobster)
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

 • ล็อบสเตอร์ 1/2 ตัว
 • สปาเกตตีต้มสุก 150 กรัม
 • วิปปิงครีม 200 กรัม
 • ซอสพริกศรีราชา 50 กรัม
 • ซอสทาบาสโก 10 กรัม
 • หอมหัวใหญ่สับ 10 กรัม
 • ชีสพาร์เมซานขูด 10 กรัม
 • ไข่กุ้ง 10 กรัม
 • เกลือป่นและพริกไทยป่นสำหรับปรุงรส
 • สาหร่ายโนริหั่นเส้นสำหรับโรยหน้า
 • น้ำมันมะกอกสำหรับผัดเล็กน้อย

วิธีทำ

 1. ย่างล็อบสเตอร์บนกระทะจนมีสีสวย นำไปอบต่อในเตาอบประมาณ 6 นาที จนสุกดี
 2. ผัดหอมหัวใหญ่กับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย จนสุกนุ่ม ใส่วิปปิงครีม ซอสพริกศรีราชา และทาบาสโก
 3. ต้มจนซอสข้น ใส่เส้น และปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย
 4. ใส่ไข่กุ้ง และชีส ปิดไฟ
 5. ตักใส่จาน วางกุ้งล็อบสเตอร์ แต่งหน้าด้วยสาหร่าย และไข่กุ้ง

Notes

ขอขอบคุณ : โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ โทร0-2088-5666 ไลน์ @marriottsurawongse

Tag : Chef’s signature dish, สปาเก็ตตี

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed