Tuna Pizza

วันที่ 12 มิถุนายน 2563  712 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เนื้อปลา

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 239 เดือนมิถุนายน 2563

ซีรีส์จากแดนกิมจิอันโด่งดังทำให้เราได้รู้จักอาหารเกาหลีผ่านละครกันมากขึ้น ด้วยรสชาติที่จัดจ้านครบรสของอาหารเกาหลีทำให้เป็นที่นิยมในบ้านเราอย่างมาก วันนี้เราจะพาไปรู้จักอาหารเกาหลีให้มากขึ้นผ่านเชฟหนุ่ม “ซองฮยอน ยุน” (SungHyun Yoon) รองหัวหน้าพ่อครัวร้าน Akira Back Bangkok

ซองฮยอน ยุน

เชฟยุนหนุ่มชาวเกาหลีคนนี้ชอบเข้าครัวช่วยคุณแม่ทำอาหารตั้งแต่เด็ก เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมปลายจึงเริ่มทำงานในครัว เพราะเขาชอบที่ได้เห็นคนมีความสุขกับการกินอาหารดีๆ เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาเลือกที่จะเป็นเชฟ

บ้านเกิดของเชฟยุนอยู่ที่เมืองแทจ็อน (Daejeon) ตั้งอยู่ใจกลางของประเทศเกาหลีใต้ เมืองนี้ขึ้นชื่อมากในเรื่องบะหมี่ โดยเฉพาะเมนูซุปบะหมี่ และยังมีอาหารที่โดดเด่นคือบิบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลี ซึ่งทำง่ายมาก แค่คลุกข้าวผสมกับเนื้อและผักต่างๆ ให้เข้ากันก็กินได้ทันที

รสชาติของอาหารเกาหลีที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์เชฟยุนบอกว่าจะขาด 3 อย่างนี้ไม่ได้เลยคือเต้าเจี้ยวเกาหลี (Doenjang) ทำจากถั่วเหลืองหมักเกลือ คล้ายกับมิโซะของญี่ปุ่น ซอสโคชูจัง (Gochujang) ซอสรสเผ็ดสีแดงทำจากผงพริกป่นผสมข้าวเหนียว ถั่วเหลืองหมัก และเกลือ มีรสเผ็ดและหวานคล้ายน้ำพริกเผาของไทย ใช้ได้สารพัดทั้งเป็นเครื่องเคียงและใช้ปรุงอาหาร สุดท้ายคือซีอิ๊วเกาหลี (Ganjang) ที่มีกลิ่นหอมต่างจากโชยุและซีอิ๊วจากจีน เป็นเครื่องปรุงรสที่ทำให้อาหารเกาหลีมีรสชาติเฉพาะไม่เหมือนใคร

คนรักอาหารเกาหลีน่าจะรู้จักโคชูจังอยู่บ้าง เชฟยุนเลยแนะนำให้ลองทำ Jaeyuk Bokkeum หรือหมูผัดซอสเกาหลี โดยใช้เนื้อหมูติดมัน หอมหัวใหญ่ ต้นหอมผสมกับผงพริกป่น ใส่ซอสโคชูจัง ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และน้ำมัน หมักรวมกันแล้วย่างบนเตาถ่านหรือกระทะจนสุก เมนูนี้มีรสจัดจ้านเหมาะกับคนไทยที่ชอบรสจัด เราเห็นด้วย เพราะแค่เชฟอธิบายก็น้ำลายไหลแล้ว

ร้านอาคีรา แบค ที่เชฟยุนดูแลอยู่นี้เสิร์ฟอาหารเอเชียร่วมสมัยผสมระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลี ปนอินเตอร์ด้วยสไตล์การทำอาหารจากยุโรปและอเมริกา มีเมนูเด่นคือ Tuna Pizza เป็นเมนูที่ฮิตที่สุดของร้านอาคีรา แบค ทุกสาขาทั่วโลก และยังเป็นจานโปรดของคุณแม่ของเชฟอาคีรา แบค ผู้ก่อตั้งร้านอาหารนี้อีกด้วย ทูน่าพิซซาจานนี้ใช้แป้งตอร์ติญาบางกรอบ ราดด้วยซอส Umami Aioli ที่ทำจากซอสพอนสึ (Ponzu Sauce) ผสมมายองเนส วางเนื้อปลาทูน่าซาชิมิสไลซ์บางๆ เหยาะน้ำมันทรัฟเฟิลขาวเพิ่มกลิ่นหอมชวนกิน เป็นจานที่ผสมผสานทั้งตะวันตกและตะวันออกได้อย่างลงตัว

เป็นจานที่หน้าตาสวยงามและแปลกใหม่ แบบนี้ต้องตามไปลองด้วยตัวเอง

Tuna Pizza

Tuna Pizza
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  • แป้งตอร์ติญา (Tortilla) 1 แผ่น
  • ซอส Umami Aioli (มายองเนสผสมกับซอสพอนสึเล็กน้อย)
  • ทูน่าซาชิมิสไลซ์บาง
  • น้ำมันทรัฟเฟิลขาว, ใบไมโครชิโซะ, หอมแดงสไลซ์บาง, พริกไทยดำ, เกลือทะเล Maldon อย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. นาบแป้งตอร์ติญาบนกระทะจนเหลืองกรอบ พักไว้จนเย็น
  2. ทาซอส Umami Aioli ให้ทั่ว โรยหอมแดง วางทูน่าสไลซ์ โรยเกลือ พริกไทย และน้ำมันทรัฟเฟิลขาวลงไปเล็กน้อย
  3. แต่งหน้าพิซซาด้วยใบไมโครชิโซะ เสิร์ฟทันที

Notes

ขอขอบคุณ : โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนสปาร์ค โทร. 0-2059-5555

Tag : Chef’s signature dish, ปลาทูน่า, พิซซ่า

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed