5 ช่องท่องเที่ยวของยูทูบเบอร์สุดฮิป

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563  410 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 240 เดือนกรกฎาคม 2563

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงไม่สิ้นสุด และทำให้เราต้องห่างหายจากการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง แต่การอยู่บ้านอาจจะไม่เงียบเหงาหดหู่จนเกินไปหากเรามี “คนพาเที่ยว” ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์และพร้อมพาเราไปท่องโลกอันกว้างใหญ่ง่ายๆ เพียงแค่คลิกเข้าไปในโลกออนไลน์ แต่ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มดูจากตรงไหน เรารวบรวม “5 ช่องท่องเที่ยวของยูทูบเบอร์สุดฮิป” ที่คัดสรรมาแล้วว่าสนุกสนาน เพลิดเพลิน ครบรส ให้ตามไปดูกัน

★ เถื่อน Travel : พาไปเที่ยวในที่ที่ไม่มีใคร (อยาก) ไป 

ยกให้เป็นรายการท่องเที่ยวที่ “เถื่อน” ที่สุดในประเทศไทยแบบไม่มีใครโค่นได้ในตอนนี้สำหรับ “เถื่อน Travel” ฝีมือ “วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” ที่รับหน้าที่นำเที่ยวแบบข้อมูลแน่นปึ้ก พร้อมถ่ายวิดีโอ เขียนสคริปต์ และตัดต่อด้วยตัวคนเดียวทั้งหมด โดยมีจุดมุ่งหมายคือสถานที่น่าสนใจทั่วโลกที่ทั้งดิบ เถื่อน อันตราย ลึกลับ ลำบาก และดาร์กสุดๆ ชนิดที่เจ้าตัวให้คอนเซ็ปต์แบบขำๆ ไว้ว่ารายการพาเที่ยวในที่ที่ไม่มีใครอยากพาคุณไป (ฮา!)

เถื่อน Travel

ความโดดเด่นแบบหาตัวจับยากของสิงห์คือการพาเราไปทำความรู้จักกับด้านต่างๆ ของสถานที่หรือประเทศนั้นๆ แบบไม่ตัดสินและไร้อคติ แต่ชวนให้เราตระหนักและขบคิดกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม และสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น เช่น พาไปสัมผัสชีวิตของผู้คนในอัฟกานิสถาน อิรัก และซีเรีย ที่แค่ได้ยินชื่อประเทศหลายคนคงส่ายหัวไม่อยากไปแล้ว หรือพาไปเยือนเกาหลีเหนือประเทศที่ทุกคนมักมีภาพจำในหัว แต่น้อยคนจะเคยเห็นของจริง

เถื่อน Travel

เถื่อน Travel

เถื่อน Travel

นอกจากประเทศแปลกๆ ที่คนไม่ค่อยไปกันแล้ว สิงห์ยังพาเราไปค้นหาความจริงของวงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวงการหนังเอวี วงการมวยปล้ำหญิง ชีวิตของ Sex Worker รวมทั้งสถานการณ์โลกร้อนที่กำลังคุกคามมนุษย์อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งที่หนุ่มมากอุดมการณ์คนนี้อยากช่วยเผยแพร่และเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงของสังคม

เถื่อน Travel

ติดตามได้ที่ยูทูบและเฟซบุ๊ก : เถื่อนChannel
 

★ I Rome Alone : ผู้หญิงคนเดียวแบกเป้เที่ยวทั่วโลก 

หากถามว่าใครคือแรงบันดาลใจที่ปลุกให้ผู้หญิงทุกคนลุกขึ้นมาท่องเที่ยวอย่างอิสรเสรี ตอบได้เลยว่าหนึ่งในนั้นคือ “มิ้นท์-มณฑล กสานติกุล” เจ้าของเพจ I Roam Alone” ที่พาเราแบกเป้เที่ยวแทบทุกทวีปในโลกไปพร้อมกับเธอมากว่า 6 ปีแล้ว

I Rome Alone

จากเด็กสาวที่ดูเป็นคุณหนูผู้บอบบาง มิ้นท์ปรับเปลี่ยนตัวเองด้วยการออกไปผจญภัยในโลกกว้างด้วยตัวเองคนเดียวในเวลาที่หลายๆ คนยังไม่รู้จักคำว่าบล็อกเกอร์ด้วยซ้ำ จนตอนนี้เธอกลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์สายท่องเที่ยวที่มีอิทธิพลอันดับต้นๆ ในโลกออนไลน์

I Rome Alone

I Rome Alone

I Rome Alone

ด้วยการออกเดินทางในคอนเซ็ปต์ “ลองทำดูสักครั้งในชีวิต” เสน่ห์ของการออกไปเที่ยวโลกกว้างกับมิ้นท์นอกจากการไปกินเที่ยวแบบลุยๆ แล้ว ยังรวมทั้งการตกอยู่ในสถานการณ์ที่บีบคั้นและคาดเดาไม่ได้ เช่น การไปประเทศแห่งสงครามอย่างอิรัก หรือการพาไปดูชีวิตผู้หญิงขายตัวในบังกลาเทศอีกด้วย สิ่งสำคัญที่ดึงดูดผู้ชมให้อินไปกับสาวหน้าใสคนนี้คือความเป็นธรรมชาติและความเป็นนักสู้ผู้พาตัวเองไปลองทำทุกอย่างที่อยากทำนั่นเอง

I Rome Alone

ติดตามได้ที่ยูทูบและเฟซบุ๊ก : I Roam Alone
 

★ The Gaijin Trips : เที่ยวแบบคนนอก (พื้นที่) 

“เบนซ์-ถาวร ภัสสรศิริกุล” คือชายหนุ่มเจ้าของเพจ The Gaijin Trips แบกเป้เที่ยวคนเดียว” ที่ออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวเพื่อค้นหาความสวยงามและสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ในฐานะ “คนนอก” หรือ “ไกจิน” (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่าคนนอก) ที่ขอเข้าไปเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเอง

The Gaijin Trips

แม้จะเป็นการเที่ยวและถ่ายทำคนเดียว แต่ทุกคลิปวิดีโอของหนุ่มคนนี้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงามและลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นมู้ดแอนด์โทนของภาพและบรรยากาศแอบเหงาแต่มีเสน่ห์ คล้ายเรากำลังดูภาพยนตร์สั้นดีๆ เรื่องหนึ่ง รวมทั้งเรื่องราวมิตรภาพและน้ำใจของผู้คนระหว่างทางที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจและไม่หมดศรัทธาในตัวเพื่อนมนุษย์

The Gaijin Trips

The Gaijin Trips

โดยเฉพาะสายท่องเที่ยวไทยเป็นต้องโดนใจ เพราะเบนซ์พาเราไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองไทยที่แอบซ่อนแง่มุมที่งดงามไว้มากกว่าที่คิด อาทิ ขึ้นเขาช้างเผือก บุกผาหินกูบ ดื่มด่ำกับแม่กำปอง ลัดเลาะเบตง (ที่มีแขกรับเชิญพิเศษอย่างเรย์ แมคโดนัลด์) บอกเลยว่าดูจบแล้วอยากเก็บกระเป๋าและออกไปเที่ยวตามรอยเขาทันที

The Gaijin Trips

ติดตามได้ที่ยูทูบและเฟซบุ๊ก : The Gaijin Trips แบกเป้เที่ยวคนเดียว
 

★ อาสาพาไปหลง : นักแต่งเพลงพาเที่ยวแบบยิ่งหลงยิ่งสนุก 

ไม่เพียงชื่อรายการจะน่าสนใจเท่านั้น หากเมื่อได้ลองดูหลากหลายคลิปท่องเที่ยวของ “อาสาพาไปหลง” รายการท่องเที่ยวที่ขอพาเลี้ยวไปเที่ยวแบบด้นสด ไม่มีสคริปต์ ตามแต่ใจจะพาไปในแบบ “ว่านไฉ-อคิร วงษ์เซ็ง” นักแต่งเพลงมืออาชีพที่หลงรักการท่องเที่ยวแล้ว เราก็อดใจไม่กดติดตามและสมัครเป็นแฟนประจำที่พร้อมให้เขาพาไปหลงต่อไปนานๆ ไม่ได้เลยทีเดียว

อาสาพาไปหลง

ความสนุกในการไป “หลงทาง” กับว่านไฉนั้นนอกจากสถานที่ที่ไปจะกระตุ้นต่อมความสนใจของผู้คนอยู่แล้ว สิ่งที่ทำให้เราหยุดดูไม่ได้คือคอนเซ็ปต์และการวางสตอรี่ของการเที่ยวในแต่ละครั้งที่มันช่างโดนใจจริงๆ เช่น 5 สิ่งที่ควรลองในอินเดีย ตามหาแมวส้มบนเกาะแมวในญี่ปุ่น หรือพาไปดูความล้ำของเซินเจิ้นที่ไม่ได้มีดีแค่ของก๊อป ฯลฯ

อาสาพาไปหลง

อาสาพาไปหลง

อาสาพาไปหลง

ที่สำคัญเรายังบันเทิงไปกับเสียงพากย์และเพลงประกอบคลิปที่ว่านไฉตั้งใจแต่งเองเป็นพิเศษทุกทริป บอกได้เลยว่าอาสาพาไปหลงรายการนี้ดูก็สนุก ฟังก็เพราะ แถมยังหัวเราะแบบอารมณ์ดีไปพร้อมกัน

อาสาพาไปหลง

ติดตามได้ที่ยูทูบ : อาสาพาไปหลง - asapapailong และเฟซบุ๊ก : อาสา พาไปหลง
 

★ Go Went Go : เที่ยว เว้น เที่ยว : เที่ยวตาม (โร้ด) ทริปในฝัน 

ปิดท้ายกับรายการท่องเที่ยวแบบกลุ่มเพื่อนซี้ 4 ชายฉกรรจ์ที่นำโดย “บาส-ภาณุภัทร์ สุกัลยารักษ์” อดีตมือกีตาร์วง Better Weather ที่พกพาความฝันอยากผจญภัยไปทั่วโลกที่ได้จากการดูการ์ตูนโดราเอมอนในวัยเยาว์มาสานต่อ จนตอนนี้ Go Went Go : เที่ยว เว้น เที่ยว” กลายเป็นอีกหนึ่งรายการและเพจท่องเที่ยวยอดนิยมของหนุ่มสาวผู้รักการเดินทางไปแล้ว

Go Went Go

หลังจากออกเดินทางคนเดียวมาได้ไม่นาน บาสก็เริ่มชวนเพื่อนๆ มาร่วมเดินทางแบบสนุกสนานสุดมันส์ไปกับเขา จนเราได้ไกด์พาเที่ยวสุดเฮฮามาถึง 4 คน ซึ่งพร้อมหยุดพักจากการทำงานเครียดๆ แล้วออกไปเปิดโลกกว้างตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกที่เต็มไปด้วยความแปลกใหม่และหลากหลาย

Go Went Go

Go Went Go

Go Went Go

โดยเฉพาะคลิปแนว Road Trip” ขับรถเที่ยวเองที่พาเราไปเห็นวิวสวยแปลกตาหรือสัมผัสวิถีชีวิตที่ไม่คุ้นเคย อาทิ โร้ดทริปตะลุยภูมิภาคโทโฮกุ ประเทศญี่ปุ่น หรือบุกไปชมวิวสวยสะกดสายตาที่สวิตเซอร์แลนด์ บอกเลยว่าช่วยเติมเชื้อไฟในหัวใจทั้งของคนไปและคนดู

Go Went Go

ติดตามได้ที่ยูทูบ : THE 20 และเฟซบุ๊ก : Go Went Go : เที่ยว เว้น เที่ยว 


Tag : travel, ท่องเที่ยว

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed