โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

วันที่ 19 มีนาคม 2563  148 Views

จะเห็นว่าปัญหาจากฝุ่นละออง PM 2.5 เพิ่มความวิตกกังวลด้านสุขภาพให้กับคนกรุงเทพฯ มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกคนต่างเฝ้าสังเกตดูสีที่ปรากฏในแต่ละวันแล้วลุ้นว่าจะเห็นเป็นสีเขียวหรือสีฟ้า เพราะส่วนใหญ่จะมีแต่สีเหลือง สีส้ม และสีแดง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงปัญหาสุขภาพที่จะตามมา

ข้อมูลจาก Institute for Health and Evaluation มหาวิทยาลัยวอชิงตันชี้ว่ามลพิษทางอากาศเป็นปัจจัยร่วมที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารเคมีหลายชนิดทั้งที่เป็นสารระคายเคืองไปจนถึงสารก่อมะเร็ง และส่งผลให้เกิดโรคฉับพลันและเรื้อรังตามมาได้ เช่น โรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจ โรคปอดอักเสบ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจและหลอดเลือด และกลุ่มผู้ที่ต้องระวังอย่างมากคือกลุ่มเด็กเล็กและผู้สูงอายุ

โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

จากการศึกษาพบว่าผู้ที่สัมผัสอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 หรือเล็กกว่านั้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคทางเดินหายใจ เพราะยิ่งขนาดเล็กเท่าไรก็จะยิ่งเข้าสู่ร่างกายและยึดติดเข้าในปอดมากขึ้นเท่านั้น โดยกระบวนการคือฝุ่นละอองขนาดเล็กจะเร่งให้เกิดการอักเสบในร่างกายและลดปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระลง พอสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายลดลงก็เพิ่มระดับของ Reactive Oxygen Species (ROS) ตามมาด้วยความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะหลอดเลือดหัวใจ ส่วนปอดเมื่อได้รับฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าไปมากๆ การทำงานของปอดก็จะเสื่อมลง และอาจตามมาด้วยมะเร็งปอด

ดังนั้นในภาวะเช่นนี้การได้รับอาหารที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกายร่วมกับการได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีปริมาณที่สูงขึ้นจะเป็นตัวช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพจากการได้รับเอาฝุ่นละออง PM 2.5 หรือการอยู่ในมลภาวะที่ไม่ดีได้

★ โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ 

★ วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยลดความเสียหายทางพันธุกรรมของ DNA เมื่อได้รับสารอนุมูลอิสระที่จะมาทำอันตรายต่อเซลล์ จากการศึกษาพบว่าการได้รับวิตามินซีจะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันร่างกายและลดปัญหาจากภูมิแพ้ต่อระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินหายใจ อาการคันตา อาการคันและแสบคอ อาการคันและแสบผิวหนัง อาหารกลุ่มที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม สตรอว์เบอร์รี แอปเปิล แตงโม มะละกอ ทับทิม ผักสีเขียวเข้ม ใบบัวบก ผักโขม หัวหอม

โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

★ กรดไขมันโอเมกา 3 เนื่องจากเป็นสารต้านการอักเสบที่ดีของร่างกาย จากการศึกษาในประเทศเม็กซิโกพบว่ากลุ่มผู้ที่ได้รับน้ำมันปลาที่มีโอเมกา 3 จะช่วยป้องกันความเสื่อมของร่างกายจากการได้รับฝุ่นละออง PM 2.5 อาหารที่มีกรดไขมันโอเมกา 3 เช่น น้ำมันปลา ไขมันปลา วอลนัต เมล็ดแฟลกซ์ อัลมอนด์ ถั่วเหลือง

โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

★ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และกรดโฟลิกหรือสารโฟเลต การที่สัมผัสและได้รับฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้จะส่งผลต่อภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบโดยมีสารโฮโมซีสเตอีนในเลือดสูง การได้รับวิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และสารโฟเลตสามารถลดสารโฮโมซีสเตอีนในเลือดลง อาหารที่มีวิตามินกลุ่มนี้ เช่น ผักสีเขียวเข้ม ผักสีส้มที่มีเบตา-แคโรทีน เช่น ฟักข้าว แครอต ฟักทอง ส่วนวิตามินบี 12 มีในเนื้อสัตว์เนื้อแดง

โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

★ บรอกโคลี (Broccoli) จากการศึกษาพบว่าสารสำคัญในบรอกโคลีคือซัลโฟราเฟน(Sulforaphane) และสารอินโดล (Indole) ช่วยเร่งการขับของสารพิษในร่างกาย และมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ Johns Hopkins University ที่ศึกษาในประเทศจีนในบริเวณที่มีมลภาวะทางอากาศสูง พบว่าผู้ที่บริโภคบรอกโคลีจะช่วยให้อวัยวะภายในคือปอดและตับขับของเสียออกนอกร่างกายดีกว่า

โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

★ สมุนไพรกลุ่มขมิ้นชัน ขิง เปปเปอร์มินต์ หัวหอม เป็นกลุ่มที่ช่วยให้ปอดเกิดการชะล้างที่ดี  ลดอาการภูมิแพ้จากฝุ่นละออง พร้อมกับป้องกันร่างกายจากการติดเชื้ออื่นๆ ในช่วงที่ร่างกายมีภาวะอ่อนแอจากการอักเสบของร่างกาย

★ ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรให้มากกว่า 10 แก้วต่อวัน

โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

ด้วยภาวะของมลภาวะที่เป็นอยู่ในขณะนี้ทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวลทางจิตใจเพิ่มสูงขึ้น แนะนำให้เพิ่มอาหารกลุ่มลดความเครียดเพิ่มความสุข

★ ผักโขม เนื่องจากมีแร่ธาตุเหล็กสูงช่วยลดความเครียดและมีสมาธิมากขึ้น ซึ่งจะทำงานร่วมกับโฟเลตและวิตามินบี 6 ที่จะส่งเสริมให้สมองผลิตสารสื่อประสาทที่ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย เช่น เซโรโทนิน เพิ่มขึ้น การที่ร่างกายมีระดับของเซโรโทนินต่ำจะทำให้รู้สึกซึมเศร้าและหวาดวิตก

โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

★ อาหารที่มีกรดไขมันโอเมกา 3 เช่น ปลาทะเล วอลนัต เมล็ดแฟลกซ์ มีส่วนช่วยให้สมองรับรู้ถึงอารมณ์ ความรู้สึก และมีความเข้าใจต่ออารมณ์มากขึ้น ทำให้ลดความรู้สึกซึมเศร้าและหดหู่ได้

★ ไข่ มีสังกะสีที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกตื่นตัวและเพิ่มพลังงาน ลดอาการเหนื่อยล้าทางจิตใจ

โภชนบำบัดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยอาหารรักษ์หัวใจ

★ กล้วย มีวิตามินบี 6 สูง ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลในจิตใจ ร่วมกับมีกรดอะมิโนจำเป็นทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนแห่งความสุข

★ ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง มีโปรตีนและกรดอะมิโนไทโรซีน (Tyrosine) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสารเคมีในสมอง เช่น  นอร์เอพิเนฟริน (Norepinephrine) โดพามีน (Dopamine) และฮอร์โมนไทรอยด์ที่ทำงานร่วมกันเพื่อทำให้อารมณ์ดี


Tag : Food for life, ฝุ่น PM 2.5

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed