3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่ โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : เฟิงจู-หมูเจริญ (ตอนจบ)

วันที่ 30 มกราคม 2563  495 Views

>> 3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่ โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : Lhong Tou Café (ตอน 1)

>> 3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่ โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : HĒIJīi Bangkok (ตอน 2)

“ลูกค้าที่แวะมาชอบบอกว่าเหมือนที่จีนหรือฮ่องกงเลย แต่ที่จริงแล้วเราอยากให้อยู่ในไทยนี่แหละ” คุณหมู-จุไรรัตน์ พรหมพญากุล ให้คำจำกัดความร้านเกี๊ยวซ่าหน้าเปิดใกล้ท่าเรือสี่พระยาของตัวเองสั้นๆ 

“เฟิงจู” แปลว่าหมูที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เธออยากสื่อสารกับลูกค้าว่าที่ร้านใช้หมูอย่างดีมาทำไส้เกี๊ยว เคี้ยวแล้วรู้ในทันทีว่านี่คือเนื้อหมูจริงๆ บวกด้วยคอนเซ็ปต์ ‘ไม่พึ่งรสดี ไม่มีชูรส งดคนอร์’ ปรุงรสด้วยเกลือและซีอี๊วนิดหน่อยเท่านั้น แถมเกี๊ยวของที่ร้านยังแตกต่างจากเกี๊ยวทั่วไปตรงที่เราจะได้เห็นไส้ข้างในแบบเต็มๆ ในราคาชิ้นละ 12 บาท และเพิ่มเติมความอร่อยด้วยท็อปปิงอย่างไข่กุ้ง ชีส ผัก ฯลฯ

เพียงไม่กี่เดือนที่เปิดตัว เฟิงจูดังในโซเชียลมีเดียแบบฉุดไม่อยู่ ด้วยคาแรกเตอร์ร้านที่เล็กและเรียล  ให้อารมณ์เหมือนร้านดิบๆ ในจีนที่สั่งอาหารแล้วนั่งกินกันแบบเอาต์ดอร์ ส่วนด้านข้างร้านแบ่งพื้นที่เป็นบาร์พร้อมเก้าอี้ไม่กี่ตัว และผนังที่เต็มไปด้วยหนังสือพิมพ์จีน แท้จริงแล้วเจ้าของร้านคนเก่งอยากให้ร้านของเธอกลมกลืนไปกับพื้นที่ตลาดน้อยซึ่งมีคนจีนอาศัยอยู่ อยากให้คนรุ่นใหม่มองแล้วรู้สึกว่าใหม่ ในขณะเดียวกันก็อยากให้คนรุ่นเก่าเห็นแล้วรู้สึกถึงบ้านของตัวเอง

“ตอนเปิดร้านใหม่ๆ ไม่คิดว่าคนจะเยอะขนาดนี้ เพราะร้านเราเล็ก ไม่ได้สวยเหมือนคาเฟ่อื่น แต่อาจเป็นเพราะคนชอบความสมจริง ซึ่งที่ร้านไม่มีอะไรที่สวยงาม ประดิษฐ์ และดูเป็นที่เป็นทางเลย (หัวเราะ) เพราะพื้นที่เรามีแค่นี้มันจึงเข้าถึงง่าย เคยมีลูกค้าที่มีอายุหน่อยบอกเราว่าเห็นร้านแล้วนึกถึงบ้าน  หน้าต่างแบบนี้ กระเบื้องแบบนี้ ฟังแล้วตอบโจทย์นะ เพราะเราใช้กระเบื้องโมเสกชิ้นเล็กๆ ที่ได้จากโกดัง มาขัดเอง แล้ววางเรียงแบบแผ่นต่อแผ่น กว่าจะได้สีและจำนวนที่พอดีมันไม่ง่ายเลย ส่วนหน้าต่าง ประตู และโต๊ะริมบาร์เป็นของมือสองทั้งหมด บางชิ้นมาจากที่บ้านแต่จับแต่งตัวใหม่ให้เข้ากับร้าน”

นอกจากนี้คุณหมูยังนำภูมิปัญญาแบบชาวจีนมาประยุกต์ใช้กับร้านของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องใส่สตางค์ของอาม่าที่ใช้วิธีชักรอก รวมถึงการดีไซน์ให้หลังคาของร้านสามารถเลื่อนเปิดรับลมได้เหมือนหลังคาที่บ้าน เพื่อรับมือกับกรุงเทพฯ ในวันที่อุณหภูมิในกรุงเทพฯ สูงเกินพอดี

“เรามองว่าร้านสไตล์จีนยังไปได้อีกยาว จะเรียกว่าเป็นเทรนด์ก็คงใช่ แต่ที่สำคัญกว่าการได้มาถ่ายรูปที่ร้านคือการที่ลูกค้าได้กินของอร่อยและได้ซื้อกลับไปที่บ้านด้วย”

อ่านเพิ่มเติม

>>หว่องกันวันละนิด! กับ 10 ร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์จีนที่รับประกันความอร่อย

>> 3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่ โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : Lhong Tou Café (ตอน 1)

>> 3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่ โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : HĒIJīi Bangkok (ตอน 2)

จากบทความเรื่อง “In the Mood of Modern Chinese Café สำรวจเทรนด์โมเดิร์นไชนีสคาเฟ่ที่ไม่ได้เป็นแค่ปรากฏการณ์” โดย “พิจิกา ยะหัตตะ” นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 234 เดือน มกราคม 2563


Tag : คาเฟ่สไตล์จีน, บางรัก, เจริญกรุง

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed