3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่ โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : HĒIJīi Bangkok (ตอน 2)

วันที่ 29 มกราคม 2563  450 Views

อ่าน >> 3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่  โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : Lhong Tou Café  (ตอน 1)

นอกจาก Lhong Tou Café  ที่เป็นหนึ่งในคาเฟ่และร้านอาหารสไตล์จีนสมัยใหม่ที่มีเอกลักษณ์โดนใจคนทุกยุคทุกสมัยแล้ว ยังมี HĒIJīi Bangkokจากเมนูคุณแม่สู่คาเฟ่จีนในซอยเจริญกรุง ซึ่งมีความยูนิคโดนเด่นไม่แพ้กัน

10 โมงเช้าที่คาเฟ่จีนสีทึมในซอยเจริญกรุง 43  “ประภาส ระสินานนท์” หรือคุณมิค เจ้าของร้านเฮยจี กำลังง่วนอยู่กับการทำขนม

หากมองจากด้านนอกเราสะดุดตาเข้ากับหลังคาร้านแบบจีนสีดำที่ห้อยโคมไฟสีแดงเป็นอย่างแรก ตามมาด้วยโลโก้รูปไก่ดำบนกระจกอันเป็นที่มาของชื่อร้าน และรู้สึกเหมือนอยู่ในฉากหนึ่งของภาพยนตร์จีนสักเรื่องในทันทีที่ก้าวพ้นประตูลายสวย คุณมิคเล่าย้อนไปว่าเติบโตมาด้วยบรรยากาศของครอบครัวจีนที่คุณแม่มักเข้าครัวทำเมนูเก่งอย่างไก่ดำตุ๋นยาจีนให้กินบ่อยๆ จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน “เฮยจี” ซึ่งแปลว่าไก่ดำ ตั้งอยู่รวมกับชุมชนแบบไม่กระโตกกระตาก

“เราโตขึ้นมากับการที่มีเพื่อนบ้าน ได้ทำขนมแบ่งปันกัน อย่างเวลาม๊าทำมันต้มขิงก็ให้เราถือไปให้ข้างบ้านด้วย ซึ่งตอนนี้เราก็ยังติดนิสัยแบบนั้นอยู่ ถือไปแบ่งเขา เขาก็เอามาแบ่งเรา อีกอย่างป๊าเองก็ผูกพัน เพราะเคยทำงานอยู่แถวนี้ แล้วก็เป็นซอยที่ป๊าได้เจอกับม๊าด้วย เราเลยชอบทั้งหมด ชอบเพื่อนบ้าน ชอบบรรยากาศโดยรวม”

ภายในร้านมีกิมมิกเกี่ยวกับความเป็นจีนอยู่แทบทุกมุม ตั้งแต่คำอวยพรตัวหนังสือจีนบนผนังร้านแปลว่าขอให้โชคดี ซึ่งเป็นลายมือคุณพ่อของเพื่อนบ้านที่เป็นครูสอนภาษาจีน เคาน์เตอร์บาร์ที่เต็มไปด้วยขวดโหลสำหรับชงเครื่องดื่ม รวมถึงโต๊ะและเก้าอี้ที่คุณมิคตั้งชื่อไว้ครบทุกตัวตามที่มา อาทิ โต๊ะเฉินหลง  โต๊ะและเก้าอี้ยาวที่เรียกตามพ่อค้าขายของเก่า เพราะเป็นเก้าอี้ที่เห็นในภาพยนตร์จีนที่มีเฉินหลงแสดงบ่อยๆ  ส่วนโต๊ะน้ำชาริมผนังคุณมิคเฉลยว่าเก้าอี้แดงทั้ง 2 ตัวคือเก้าอี้ในงานยกน้ำชาของป๊ากับม๊า ยังไม่รวมโต๊ะนกกระจอกและโต๊ะหมากัดที่เราอยากให้มาลองสังเกตด้วยตัวเอง

เมนูของเฮยจีนั้นทำออกมาได้เข้ากับตัวร้าน อาทิ Yin Yang กาแฟนมที่แบ่งฝั่งเป็นหยินและหยาง ฝั่งหนึ่งเป็นมอคคา อีกฝั่งเป็นครีมกับกาแฟ เข้ากันดีกับ Financier with Kumquat Sauce ขนมฝรั่งเศสรูปร่างคล้ายทองคำแท่ง Dark Choc Shake แก้วเข้มที่โรยด้วยงาคั่ว และอีกเมนูที่เราถูกใจ  Hongkong Papaya Milk นมมะละกอสไตล์ฮ่องกงที่ใช้มะละกอปั่นกับนมสูตรของร้านจนได้รสละมุน และ Fangzi Cake เค้กทรงสามเหลี่ยมหน้าตาเหมือนบ้าน เนื้อเค้กเป็นเฮเซลนัตแทรกด้วยช็อกโกแลต และมีรสเปรี้ยวของเลมอนไอซิง

“จริงอยู่ที่คาเฟ่จีนเกิดขึ้นเยอะมาก ซึ่งตัวผมเองก็ยังหาคำตอบไม่ได้ (หัวเราะ) อาจเพราะทุกคนคิดอะไรออกมาในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน แต่เราไม่ได้มองกระแส เราแค่ทำให้ดีที่สุดครับ”

อ่านเพิ่มเติม >>

จากบทความเรื่อง “In the Mood of Modern Chinese Café สำรวจเทรนด์โมเดิร์นไชนีสคาเฟ่ที่ไม่ได้เป็นแค่ปรากฏการณ์” โดย “พิจิกา ยะหัตตะ” นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 234 เดือน มกราคม 2563


Tag : คาเฟ่สไตล์จีน, บางรัก, เจริญกรุง, เยาวราช

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed