3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่ โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : Lhong Tou Café (ตอน 1)

วันที่ 27 มกราคม 2563  494 Views

“คาเฟ่สไตล์จีน” เป็นหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามองและเติบโตอย่างรวดเร็ว มีหลายร้านที่ใช้คอปเซ็ปต์จีนจ๋าทั้งแต่ที่ตั้งร้าน (ส่วนใหญ่อยู่บนถนนเยาวราช บางรัก เจริญกรุง) การตกแต่ง อาหาร รวมไปถึงเจ้าของร้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่สายเลือดมังกร ที่รอให้คุณไปเช็คอินสัมผัสความคลาสสิกร่วมสมัยหลังบานประตู

Lhong Tou Café : คาเฟ่จีนคิวยาวที่หัวถนนมังกร
ภาพของเก้าอี้ยกระดับ 2 ชั้นแบบโรงเตี๊ยมจีนในคาเฟ่เล็กๆ ที่หัวมุมแยกเฉลิมบุรีของเยาวราช ทำให้ชื่อหลงโถวคาเฟ่ (Lhong Tou Café) ของกลุ่มดีไซเนอร์ที่หลงใหลเรื่องวัฒนธรรมจีนแบบเต็มหัวใจอย่างคุณนิธิ วรเนตร, คุณอิทธิ วรเนตร และคุณวรรณยศ บุญเพิ่ม เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และคงพูดได้ว่านี่เป็นร้านแรกๆ ที่ทำให้คาเฟ่สไตล์นี้ “ป๊อป” ขึ้นจนเกิดการบอกต่อทั้งแบบปากต่อปากและในโซเชียลมีเดีย

“เดิมทีเริ่มจากที่เรามีตึกนี้ก่อน จากนั้นมามองว่าเยาวราชขาดอะไร และตึกนี้จะเข้าไปเป็นจิ๊กซอว์ในเยาวราชได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเราพบว่าผู้คนที่มาเยาวราชเพราะชอบความเป็นจีน และคนยุคนี้ไม่ได้มีพฤติกรรมที่จะนั่งกินร้านใดนานๆ แต่เขามีวัฒนธรรมแบบฮอปปิง (Hopping) จากร้านหนึ่งไปสู่ร้านหนึ่ง ซึ่งเราอยากเป็นหนึ่งในการฮอปปิงของเขา จะเป็นจุดเริ่มต้น ระหว่างทาง หรือปลายทางก็ได้”

นอกจากเก้าอี้ 2 ชั้นที่เป็นจุดเด่นแล้ว ในร้านยังเล่าเรื่องผ่านภาพดอกไม้ ต้นไม้ และสัตว์มงคล อย่างดอกเหมยที่สื่อถึงความอดทนเพราะเบ่งบานได้แม้ในอากาศหนาวจัด นกยูงคู่ประกบถ้วยรางวัล ไก่  นกกระเรียน กระต่าย รวมถึงกระจกบานใหญ่ที่นอกจากจะช่วยทำให้ร้านดูกว้างขึ้นแล้ว ยังช่วยในเรื่องการถ่ายรูปภายในร้านด้วย

“เราเป็นคาเฟ่สไตล์จีนที่เสิร์ฟ All Day Breakfast แต่เป็นจีนแบบเยาวราช ไม่ใช่แบบจีนแผ่นดินใหญ่ หรือจีนในฮ่องกง เราโชคดีนะที่อยู่ตรงนี้ เพราะเยาวราชคือ ‘ไข่แดง’ ของคัลเจอร์แบบไทย-จีนแวดล้อมไปด้วยวัตถุดิบดีๆ ที่นำมาใช้ในร้านด้วย แล้วดีไซน์หน้าตาเมนูออกมาให้ง่ายและสนุก อย่าง Chinese Set เซ็ตข้าวต้มกุ๊ยกินคนเดียวได้ เพราะเรารู้ว่าการกินข้าวต้มกุ๊ยลำบาก กว่าจะซื้อกับข้าวครบ เราจึงนำเสนอแบบใหม่ได้กับข้าว 8 อย่างที่เราคัดเลือกจากร้านในเยาวราช”

เช่นเดียวกับติ่มซำที่ใส่ไอเดียลงไปเพิ่มความสนุก เช่น ซาลาเปาลาวาไข่เค็มที่นำไปทอด กัดไปก็เจอไส้ลาวาไหลเยิ้ม หรือขนมหวานแนวลูกครึ่งที่ดึงสัญลักษณ์ของเยาวราชอย่างเกาลัดมาทำเป็นทาร์ตแบบฝรั่งซึ่งไปกับชาร้อนของทางร้านได้ดีเยี่ยม จัดเสิร์ฟเล็กๆ ในภาชนะแบบจีนสีสวย เมื่อรวมกันแล้วเกิดความฉูดฉาด แต่ทั้งหมดต้องคลุมด้วยรสชาติอาหารที่อร่อยและราคาจับต้องได้

 “ก่อนหน้านี้เรื่องราวเกี่ยวกับจีนมักถูกเล่าโดยผู้สูงอายุ แต่สิ่งที่เราสังเกตหลังจากเปิดร้านนี้คือเด็กยุคใหม่ได้สัมพันธ์กับคนรุ่นเก่า เขาจูงมืออาม่ามาที่นี่ นั่งคุยกันในร้านแบบนี้ซึ่งตอบโจทย์ เพราะเราเองก็เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่อยากเล่าเรื่องจีนให้วัยรุ่นฟัง ทั้งในเรื่องอาหารและการดีไซน์...เราเชื่อว่าความเป็นจีนก็สนุกได้

อ่านเพิ่มเติม
>> Lhong Tou Café คาเฟ่สไตล์จีนสุดชิคใจกลางเยาวราช

>>3 คาเฟ่สไตล์จีนยุคใหม่ โดนใจจนใครๆ ก็ต้องตามมาเช็คอิน : HĒIJīi Bangkok (ตอน 2)

จากบทความเรื่อง “In the Mood of Modern Chinese Café สำรวจเทรนด์โมเดิร์นไชนีสคาเฟ่ที่ไม่ได้เป็นแค่ปรากฏการณ์” โดย “พิจิกา ยะหัตตะ” นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 234 เดือน มกราคม 2563


Tag : คาเฟ่สไตล์จีน, บางรัก, เจริญกรุง, เยาวราช

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed