ประโยชน์น่ารู้ของ “สตรอว์เบอร์รี”

วันที่ 14 มกราคม 2563  3,003 Views

ภาพประกอบ : แยมสตรอว์เบอร์รี

“สตรอว์เบอร์รี” ผลไม้สีแดงสดขวัญใจใครหลายคน นอกจากจะมีหน้าตาน่ากินแล้วยังมีรสชาติหอมหวาน อมเปรี้ยวเล็กๆ กินเมื่อไหร่ก็สดชื่นเมื่อนั้น ปัจจุบัน “สตรอว์เบอร์รี” นิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแยม เยลลี่ หรือน้ำผลไม้แสนอร่อย ซึ่งไม่เพียงแค่สีสันสดใสและรสชาติที่ใครๆ ต่างติดใจ แต่สตรอว์เบอร์รี่นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคาดคิดเลยล่ะ

คุณค่าทางอาหารของสตรอว์เบอร์รี(100 กรัม)
แคลลอรี : 32
น้ำ : 91%
โปรตีน : 0.7 กรัม
ไขมัน : 0.3 กรัม
คาร์โบไฮเดรต: 7.7 กรัม
น้ำตาล : 4.9 กรัม
ไฟเบอร์ : 2 กรัม

ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย
• ป้องกันโรคหัวใจเนื่องจากสตรอว์เบอร์รีมีโพลีฟีนอลสูง ซึ่งโพลีฟีนเป็นสารประกอบจากพืชที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งสาร Flavonoid quercetinซึ่งมีอยู่ในสตรอว์เบอร์รีเป็นสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติที่ช่วยลดความเสี่ยงของหลอดเลือด นอกจากนี้ปริมาณเส้นใยและโพแทสเซียมในสตรอว์เบอร์รี่ยังมีช่วยให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้น
• ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดสตรอร์เบอร์รีจะชะลอการย่อยน้ำตาลกลูโคส อีกทั้งช่วยลดน้ำตาลกลูโคสและอินซูลินหลังจากมื้ออาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต
• ลดความดันโลหิตเนื่องจากสตรอว์เบอร์รี่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงอีกด้วย
• ป้องกันโรคมะเร็ง สตรอว์เบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว ซึ่งสารที่สำคัญคือ กลุ่มฟีโนลิก ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตและต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด หากรับประทานสตรอว์เบอร์รีทุกวันในปริมาณเหมาะสมก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้
• ช่วยระบบขับถ่ายเนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติและมีประสิทธิภาพ มีสรรพคุณทางยาเป็นยาระบายอ่อนๆ อีกทั้งวิตามินซีและธาตุเหล็กที่อยู่ในสตรอว์เบอร์รี่ช่วยแก้อาการท้องร่วงได้อีกด้วย
• ช่วยลดคอเลสเตอรอล สตรอว์เบอร์รีมีใยอาหาร โพแทสเซียม โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย อีกทั้งยังมีวิตามินบีบางชนิดที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงได้ด้วย

Tips :
• สตรอว์เบอร์รี่สดมีน้ำในปริมาณที่สูงมากดังนั้นปริมาณคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดของสตรอว์เบอร์รีจึงต่ำมาก ซึ่งหมายความว่าสตรอว์เบอร์รีถือว่าปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
• สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินมากมายโดยเฉพาะวิตามินซีและสารต้านนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ช่วยชะลอวัย และป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งได้

แหล่งข้อมูล :
Everything you need to know about strawberries
Strawberries 101: Nutrition Facts and Health Benefits
Nutritional Benefits of the Strawberry


Tag: , ประโยชน์ของสตรอว์เบอร์รี, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สตรอว์เบอร์รี,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed