ขับถ่ายยากต้องรู้! 12 อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

วันที่ 11 ตุลาคม 2562  2,353 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

อาหาร

“ท้องผูก” เป็นอาการที่ร่างกายไม่ขับถ่ายจนทำให้เกิดอาการแน่นท้อง อึดอัด จนบางครั้งอาจลุกลามไปถึงการปวดหลัง แต่คุณสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ง่ายๆ เพียงแค่กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น อาทิ ผัก ผลไม้ดังต่อไปนี้

1. ถั่วฝักยาว
ถั่วฝักยาวเป็นผักที่มีเส้นใยไฟเบอร์เยอะ กินแล้วช่วยให้ขับถ่ายได้ดี แถมยังกินง่าย สามารถทำได้หลากหลายเมนู

2. บร็อคโคลี่
รู้หรือไม่ว่าบล็อคโคลี่มีโปรตีนและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงเส้นใยที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น กินบล็อคโคลี่เพียงหนึ่งถ้วยคุณก็จะได้เส้นใยเพิ่มขึ้นอีก 5.5 กรัมแล้ว

3. ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ต ธัญพืชเต็มเมล็ดที่อุดมไปด้วยเส้นใยสำหรับใครที่ขับถ่ายยาก แนะนำให้เพิ่มสัดส่วนข้าวโอ๊ตในมื้ออาหารของคุณให้มากขึ้นเพื่อสุขภาพการขับถ่ายที่ดี

ข้าวโอ๊ต

4. ปวยเล้ง
ผักสีเขียวรสชาติดีอย่างปวยเล้งนี่แหละที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์และแมกนีเซียม นอกจากจะช่วยระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยบำรุงสายตาอีกด้วยนะ

5. ถั่วชนิดต่างๆ
รู้กันอยู่แล้วว่าถั่วชนิดต่างๆ อาทิ  อัลมอนด์ วอลนัท พิสตาชิโอ และถั่วลิสงนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ไม่เท่านั้นถั่ว ยังมีโปรตีนและไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

6. เมล็ดเจีย
แหล่งไฟเบอร์ดีๆ มีอยู่ที่เมล็ดเจียนี้เอง ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเมล็ดเจียกินยาก เราขอแนะนำให้คุณลองเอาไปโรยบนโยเกิร์ตหรือสลัด รับรองกินคำเดียวก็ติดใจ

7. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
นอกจากผลไม้ตระกูลเบอร์รีจะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีเส้นใยที่ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น โดยเฉพาะแบล็กเบอร์รีและราสพ์เบอร์รี

8. ลูกแพร์
ลูกแพร์ เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงชนิดหนึ่ง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย  

9. แอปเปิ้ล
ผลไม้หาง่ายอย่างแอปเปิ้ลนี่แหละที่เป็นฮีโร่ช่วยคุณคุณพิชิตอาการท้องผูก ไม่ว่าจะเนื้อหรือเปลือกต่างก็มีไฟเบอร์มากมาย

10. กระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียวเต็มไปด้วยไฟเบอร์ช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดี นอกจากมีรสชาติดี สามารถทำได้หลากหลายเมนูแล้ว ยังช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่อีกด้วย

11. ลูกพรุน/แอปริคอต
ลูกพรุนเป็นตัวช่วยอย่างดีในการกระตุ้นระบบขับถ่าย น้ำในผลลูกพรุ่นช่วยให้ลำไส้ใหญ่ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่หากใครไม่ชอบจะลองเปลี่ยนมากินแอปริคอตแทนก็ได้นะ เพราะไฟเบอร์สูงไม่แพ้กัน

12. กาแฟ
แม้กาแฟจะไม่มีไฟเบอร์สูงเท่าผักผลไม้ชนิดอื่นๆ แต่มีผลงานวิจัยกล่าวว่ากาแฟสามารถช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานได้ง่ายขึ้น อย่างนี้ต้องลอง

ที่มา : 


Tag : ท้องผูก, ผัก, ไฟเบอร์

ความคิดเห็น