Santa Clarita Diet ซีรีย์สุดสยองที่คนขวัญอ่อนห้ามดูคนเดียว

วันที่ 28 พฤษภาคม 2561  804 Views

คงต้องบอกว่าการก้าวเข้ามาของเว็บไซต์สตรีมมิ่งภาพยนตร์ออนไลน์ทำให้คอหนังและซีรีส์ได้มีโอกาสดูอะไรที่แปลกใหม่แบบไม่ต้องห่วงเรตติงหรือเซ็นเซอร์ให้มากความ เช่นเดียวกับซิตคอมที่พกพาความโหดปนเสียงหัวเราะ (พร้อมยิ้มแห้ง) อย่าง Santa Clarita Diet (2017) ของค่าย Netflix ที่เพิ่งเปิดตัวซีซั่น 2 ไปหมาดๆ
Santa Clarita Diet
ความน่าสนใจของ Santa Clarita Diet น่าจะไม่พ้นโครงเรื่องที่นำเอาความดีงามของซีรีส์เรื่องดังมายำรวมกันให้กลายเป็นสไตล์เฉพาะตัว ด้วยเรื่องราวของโจเอลและชีล่าคู่สามีภรรยานายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ที่ชีวิตต้องพลิกผันจากครอบครัวสุดแสนธรรมดาที่มีพ่อ แม่ และลูกสาว กลายเป็นครอบครัวที่มีความลับดำมืด เมื่ออยู่ดีๆ ชีล่าเกิดอาการประหลาดอาเจียนจนสิ้นลมหายใจ ก่อนที่เธอจะฟื้นขึ้นมาราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ เธอไม่สามารถกินอาหารแบบปกติได้อีกต่อไป เพราะสิ่งที่เธอพิสมัยจริงๆ ก็คือ “เนื้อมนุษย์” (แขน ขา อวัยวะต่างๆ มาหมด) ไม่ต่างกับ “ซอมบี้” ที่เราเห็นกันในหนังนั่นแหละ
Santa Clarita Diet
Santa Clarita Diet
ด้วยเหตุนี้บรรยากาศของเรื่องจึงมีทั้งกลิ่นอายของ Desperate Housewives (2004-2012) ที่แต่ละบ้านล้วนมีความลับ แต่สำหรับโจเอลและชีล่าดูเหมือนว่าจะดวงกุดอยู่หน่อยๆ เมื่อบ้านของพวกเขาถูกขนาบข้างด้วยบ้านตำรวจและนายอำเภอ สองฆาตกรมือใหม่ที่มีอาหารเย็นเป็นเนื้อมนุษย์อัดแน่นในตู้แช่แข็งจึงต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดระแวงตลอดเวลา ขณะที่ระเบียบวิธีคิดและการฆ่าในเรื่องก็ช่างคล้ายกับเรื่อง Dexter (2006-2013) นักวิเคราะห์ผลเลือดแห่งกรมตำรวจไมอามีที่มีเบื้องหลังเป็นฆาตกรต่อเนื่องซึ่งเจาะจงฆ่าแต่คนเลวอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ก่อนจะตบท้ายด้วยอารมณ์ดราม่าแบบที่ควรจะเป็นอย่างใน The Walking Dead (2010)
Santa Clarita Diet
แม้จะเป็นการเอามุกมาเทผสม แต่ Santa Clarita Diet กลับทำเรื่องราวชวนหัวออกมาได้อย่างสนุก เชื่อเถอะว่าทุกคนสามารถหัวเราะดังๆ ให้กับทุกมุกได้อย่างไม่ขัดเขิน โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการบริโภคก็ทำให้เรากลับมาย้อนคิดกันอีกครั้ง แก้มแดงชอบที่ตัวละครหนึ่งบอกว่าสาเหตุที่ทำให้ชีล่าเป็นแบบนี้ก็เป็นเพราะเราโลภและต้องการจากธรรมชาติมากเกินไป ก็ไม่น่าแปลกใจที่ธรรมชาติจะเล่นตลกขอเอาคืนบ้าง เพราะถ้าเทียบแบบดิบๆ ตามความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็น “เนื้อคน” หรือ “เนื้อสัตว์” ย่อมทำให้การฆ่าเกิดขึ้น แต่เป็นเราต่างหากที่เอาความเป็นมนุษย์มาครอบเอาไว้ สร้างความชอบธรรม สร้างวัฒนธรรมการบริโภคในฉบับของเราขึ้นมา แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งสัญชาตญาณดิบเป็นฝ่ายชนะขึ้นมาล่ะ เราจะเป็นอย่างไรกัน
Santa Clarita Diet
Santa Clarita Diet
แต่ก่อนที่จะคิดกับเรื่องนั้นจนเครียด สิ่งที่เป็นหัวใจหลักกลับเป็นเรื่องของความรักและความสัมพันธ์ในครอบครัว ขณะที่เรื่องอื่นสื่อถึงปัญหาครอบครัวในเชิงปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ แต่เรื่องนี้กลับนำเอาปัญหาที่น่าเหลือเชื่อมาให้ขบคิด พร้อมกับป่าวประกาศดังๆ ว่าเราทุกคนล้วนมีปัญหา อย่างครอบครัวนี้ก็คือ การแก้ปัญหาเรื่อง “การกิน” ของคุณแม่ให้เข้าที่เข้าทางเข้ารูปเข้ารอย ซึ่งวิธีการจัดการปัญหาที่ดีที่สุดที่พวกเขาค้นพบก็คือ การพูดคุยทำใจยอมรับและร่วมเดินไปพร้อมกัน
Santa Clarita Diet
แม้เส้นทางนี้จะเจิ่งนองไปด้วยเลือดอยู่สักหน่อยก็เถอะ (ห้ามดูตอนกินข้าวเด็ดขาดเลยนะขอเตือน!)
 
ภาพประกอบจาก : http://www.imdb.com/title/tt5580540

Tag : Food on Film, Santa Clarita Diet, ซีรีย์, สยองขวัญ

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed