เปิดโลกทัศน์กับเมนูมุมมองใหม่จากเชฟดาวรุ่งที่มาเลเซีย

วันที่ 12 มีนาคม 2561  1,779 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 212 เดือนมีนาคม 2561

การได้ลองชิมอาหารท้องถิ่นนับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดในการท่องเที่ยว เมื่อมีโอกาสมาเยือนประเทศมาเลเซียของเราในครั้งนี้นอกจากจะได้ชิมเมนูพื้นบ้านแล้ว การได้ลองเมนูสมัยใหม่จากเชฟดาวรุ่งช่วยเปิดโลกทัศน์ของเราได้ดีทีเดียว

เปิดโลกทัศน์กับเมนูมุมมองใหม่จากเชฟดาวรุ่งที่มาเลเซีย

ร้านแรกที่เพื่อนพามาชิมคือซิตกา สตูดิโอ (Sitka Studio) ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่สำคัญของกัวลาลัมเปอร์ เป็นร้านอาหารร่วมสมัยที่มีเจนิเฟอร์ (Jenifer Kuah) นักธุรกิจสาวผู้อยู่ในวงการอาหารของมาเลเซียมาอย่างยาวนานเป็นเจ้าของ เธอเปิดร้านอาหารและคาเฟ่อีกหลายแห่ง และร่วมหุ้นกับเชฟคริสเตียน (Christian Recomio) เชฟหนุ่มร่างใหญ่ชาวสกอตแลนด์อดีตที่ปรึกษาให้กับบริษัทผลิตอาหารในกรุงเทพฯ เปิดร้านนี้

เชฟคริสเตียน

อาหารของที่นี่พิเศษเพราะเชฟจะไม่ทำทุกวัน แต่จะเปิดเป็น Tasting Menu ในวันศุกร์เว้น 2 ศุกร์และเวียนกลับมาเปิดใหม่ วันที่เหลือจะรับงานอีเวนต์พิเศษแบบเหมาปิดร้าน ดังนั้นวันศุกร์ไหนที่เปิดลูกค้าจะจองกันเข้ามามากมาย

เปิดโลกทัศน์กับเมนูมุมมองใหม่จากเชฟดาวรุ่งที่มาเลเซีย

เมนูเกือบทั้งหมดเน้นผักสดและเนื้อสัตว์ท้องถิ่นปลอดสาร ซึ่งมีฟาร์มอยู่ไม่ไกลจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ปรุงด้วยเทคนิคดั้งเดิมผสมเทคนิคสมัยใหม่ เช่น การหมักดองและการรมควัน เราลองเมนู 6 คอร์ส (ราคาประมาณ 2,200 บาท) เริ่มอุ่นท้องด้วย Sourdough Whipped Cultured Butter ขนมปังซาวร์โดเปลือกแข็งกินกับเนยทำเองที่ตีจนฟูเบารสเค็มนิดๆ

คอร์สแรก Crab Tart, Cashew Custard, Apple เป็นทาร์ตแผ่นบางกรอบทำจากฟองเต้าหู้ ไส้เป็นเนื้อปูท้องถิ่นรสหวาน เสริมรสด้วยคัสตาร์ดสีน้ำตาลทำจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โรยหน้าด้วยแอปเปิลเขียวหั่นเป็นแท่ง มีกลิ่นหอมของเฮเซลนัตที่ใช้ทั้งน้ำมันและบดเป็นผง เป็นคอร์สเรียกน้ำย่อยคำเล็กที่มีรสหลากหลายผสมอยู่ในคำเดียว

เปิดโลกทัศน์กับเมนูมุมมองใหม่จากเชฟดาวรุ่งที่มาเลเซีย

จานต่อมาเป็นเนื้อดิบ Raw Wagyu, Parmesan, Tomato เนื้อสไลซ์บางห่อมะเขือเทศสด กินกับชีสพาร์เมซานกรอบและชีสโฟม ราดน้ำมันจากสาหร่ายเคลป์ (Kelp) จานนี้เราชอบการเล่นรสชาติที่ตัดความเลี่ยนมันของเนื้อได้ดี

เปิดโลกทัศน์กับเมนูมุมมองใหม่จากเชฟดาวรุ่งที่มาเลเซีย

มาถึงจานปลา Butter Poached Kurau, White Miso ปลาเนื้อขาวนุ่ม มีรสมันคล้ายเนื้อปลาค้อด นำไปโพชในเนย (ต้มให้สุกในเนย) กินกับซอสมิโซะขาว แครอต โรยเมล็ดบักวีตเนื้อกรุบๆ

Butter Poached Kurau

ส่วนอาหารจานหลักเป็นอกเป็ด Aged Duck, Daikon Fondant เนื้ออกเป็ดบ่มไว้ 45 ชั่วโมงเพื่อให้นุ่ม ย่างให้สุก กินกับหัวไช้เท้าและบัตเตอร์นัตสควอชพูเร

Aged Duck, Daikon Fondant

ส่วนของหวานมี 2 จานคือ Stracciatella, Black Olive Caramel ชีสกับคาราเมลมะกอกดำและสตรอว์เบอร์รีสด และ White Chocolate, Smoked Yogurt พาร์เฟต์ไวต์ช็อกโกแลตราดโยเกิร์ตรมควัน เมื่อชิมแล้วนับว่าแปลกทั้ง 2 จาน

ร้านที่ 2 ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เป็นร้านไฟน์ไดนิงตั้งอยู่นอกเมืองในมหาวิทยาลัยที่สอนทำอาหารชื่อว่าเดวากาน (Dewakan) "Dewa" ภาษามาเลย์แปลว่าพระเจ้า และ "Makan" แปลว่าการกิน ดังนั้นเมื่อนำมารวมกันจะหมายถึงอาหารจากพระเจ้า

Stracciatella, Black Olive Caramel

White Chocolate, Smoked Yogurt

ร้านนี้มีเชฟดาร์เรน (Darren Teoh) เป็นผู้ดูแลอาหารทุกจาน เชฟบอกว่าอาหารของเขานั้นอธิบายยากว่าเป็นสไตล์ไหน ที่บอกได้คือเขาจะเน้นใช้วัตถุดิบท้องถิ่น รวมทั้งดึงเอารสชาติของอาหารมาเลย์ดั้งเดิมมาอยู่ในจาน บวกกับการใช้เทคนิคสมัยใหม่ เพราะเชฟมีพื้นฐานการทำงานจากร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังในประเทศสิงคโปร์มาก่อน

เชฟดาร์เรน

เมนูที่เราชิมชื่อว่า Kayangan แปลว่าสวรรค์ มีทั้งหมด 17 คอร์ส (ราคาประมาณ 3,000 บาท) อาหารเสิร์ฟมาเป็นคำเล็กๆ ดูน่าตื่นตาและมีรสชาติที่ไม่คุ้นลิ้นเราอยู่หลายจาน เช่น Choy Sum Nori ผักฉอยซัมของจีนนำมาดีไฮเดรตให้แห้ง กรอบ บางเหมือนสาหร่ายโนริ จิ้มกับมายองเนสผสมน้ำบูดู Mango Curry เนื้อมะม่วงบดรสออกหวานใส่เครื่องเทศสูตรจากคุณยายของเชฟ Prawn Umai ,Green Sambal, A Light Salad กุ้งดิบหั่นหยาบๆ คลุกกับซัมบาลและผักพื้นบ้าน รสออกเค็มและมีกลิ่นหอม

Kayangan

Mango Curry

Prawn Umai ,Green Sambal, A Light Salad

ต่อด้วย Slow Cooked Red Snapper with a Broth Made from Temu ปลากะพงแดงในน้ำซุปใส ใส่สมุนไพรพื้นบ้านและส้มโอ มีกิมมิกตรงที่เราจะได้หยดน้ำมันปลา น้ำมันใบมะนาว และน้ำมันพาร์สลีย์ได้เองตามชอบ Bidor Duck Breast with Blood Sauce เป็ดจากเมือง Bidor (เชฟจะบ่มไว้ 11 วันจนไขมันของเป็ดไหลเยิ้ม) อกเป็ดจึงนุ่มและหนังบางกรอบ ซอสทำจากน้ำที่ได้จากการย่างเป็ดและบีตรูต

Slow Cooked Red Snapper with a Broth Made from Temu

Bidor Duck Breast with Blood Sauce

ปิดท้ายด้วย Tapai and Pickled Rose ข้าวหมากจากเมืองซาราวะก์ ปั่นกับดอกกุหลาบทำเป็นเชอร์เบต รสหวานเย็นและหอม

Tapai and Pickled Rose

แม้ร้านนี้จะไม่ได้อยู่ในทำเลดีใกล้อาคารแฝดสัญลักษณ์คู่เมือง แต่อาหารสมัยใหม่เช่นนี้ก็คงหาได้ยากในเมืองกัวลาลัมเปอร์ มั่นใจว่าตามไปลองได้ไม่ยากสำหรับฟู้ดดี้ผู้รักการกิน

ข้อมูลเพิ่มเติม
Sitka Studio 8-5A Jalan Batai, Damansara Heights, 50490, Kuala Lumpur
E-mail : info@sitkarestaurant.com
โทร. +6017-277-7848

Dewakan
Lower Ground Floor
KDU University College, Utropolis Glenmarie
Jalan Kontraktor U1/14, Seksyen U1, 40150 Shah Alam, Selangor, Malaysia
E-mail dewakan@kdu.edu.my
โทร. +6035-565-0767


Tag: , World Food, อาหารมาเลเซีย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed