รู้จักอาหารที่ควรกิน/ลด เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี

วันที่ 26 มกราคม 2564  214 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 246 เดือนมกราคม 2564

Beauty & Healthy Diet : หุ่นสวย (แต่ยัง) สุขภาพดี
สำหรับสาวๆ ที่อาจต้องลดหรือควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ยังกังวลเรื่องความสวยและรูปร่างที่ดี การเลือกกินอาหารคืออีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความสวยควบคู่กับการมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกัน เพียงแค่เรา “กิน” และ “งดกิน” ให้เหมาะสม

รู้จกอาหารที่ควรกิน/ลด เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี

เราขอหยิบยกวิธีกินอาหารเพื่อลดน้ำหนักแต่ยังคงสวยสุขภาพดีแบบสาวเกาหลีที่กลายเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์ความสวยความงามหรือที่เรียกว่า K-Beauty มาแนะนำ เริ่มจาก “อาหารที่ควรกิน” กันก่อน ผักและผลไม้คืออาหารที่ควรกินให้มากขึ้น โดยเฉพาะผักต่างๆ จะกินเป็นผักสด ผักดอง หรือนำมาปรุงอาหารก็ได้ สาวๆ แดนกิมจิเน้นว่ากินผักเยอะเท่าไรก็ได้ เพราะมีไฟเบอร์และสารอาหารมาก แค่มีแคลอรีต่ำ หรือลองหยิบกิมจิมากินคู่กับอาหารอื่นๆ ให้มากขึ้น เพราะช่วยลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังมีโปรไบโอติกส์ที่ดีกับลำไส้

แม้จะอยากหุ่นดีแค่ไหน แต่โปรตีนจากไข่และเนื้อสัตว์ต่างๆ ก็เป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้เช่นกัน แต่ถ้าอยากเลี่ยงจริงๆ ลองนำอาหารที่มีโปรตีนอย่างเต้าหู้ เห็ดหอม หรือเห็ดออรินจิมาทำเมนูเด็ดแทนได้เหมือนกัน หรือลองวัตถุดิบอย่างถั่วเขียว มันฝรั่ง หรือแป้งมันสำปะหลังมาใช้แทนแป้งสาลีสำหรับเมนูเส้นหรือเกี๊ยว

ส่วน “อาหารที่ควรลด” (หรืองดไปเลย) มีทั้งอาหารที่ทำจากแป้งสาลี อาทิ ขนมปัง พาสตา ซีเรียล เบเกอรี่ต่างๆ อาหารที่ทำจากผลิตภัณฑ์นมและชีส อาหารผัดและทอดที่ใช้น้ำมันมากเกินไป รวมทั้งอาหารแปรรูปและมีน้ำตาลสูง อาทิ ขนมหวาน ลูกอม น้ำอัดลมต่างๆ นอกจากนี้สาวเกาหลียังงดกินขนมจุบจิบอย่างจริงจัง และเน้นการกินอาหารที่หลากหลายใน 1 มื้อ และกินในปริมาณที่พอเหมาะ (แบบพออิ่ม) เท่านั้น

รู้จกอาหารที่ควรกิน/ลด เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี

Did You Know?
นอกจากการงดกินผลิตภัณฑ์นมและชีสจะดีต่อการดูแลรูปร่างแล้วยังช่วย “ลดการเกิดสิว” อีกด้วย เพราะมีการวิจัยว่าคนที่ชอบกินนมมักมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าคนที่ไม่กิน แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ แนะนำให้เลือกกินเป็นนมพร่องมันเนย ชีสไขมันต่ำ หรือโยเกิร์ตแบบโลว์แฟตแทน


Vitamin & Collagen : The Beauty Helper : อาหารเสริม (สวย)
หลายคนคงเคยเพิ่มความสวยด้วยวิตามินและอาหารเสริมต่างๆ โดยเฉพาะ “วิตามินซี” (Vitamin C) และ “คอลลาเจน” (Collagen) ซึ่งเป็นเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่และเป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง เส้นผม ขน และเล็บ ซึ่งช่วยคงความเต่งตึง เรียบเนียน และกระชับ

อันที่จริงแล้วคอลลาเจนเป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่สำหรับคนที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไปพบว่าการสังเคราะห์คอลลาเจนลดลง รวมทั้งคนที่พักผ่อนน้อย มีอาการเครียด หรือสูบบุหรี่จัด คอลลาเจนเสื่อมสภาพและไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย ไม่เรียบเนียน และดูแก่กว่าวัย หลายคนจึงหันไปกินอาหารเสริมชนิดต่างๆ จนกลายเป็นกระแสนิยมที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

รู้จกอาหารที่ควรกิน/ลด เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี

อย่างไรก็ตาม การพึ่งพาวิตามินซีหรือคอลลาเจนในรูปแบบเม็ด ผง อาหารเสริม ไปจนถึงเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวต่างๆ เป็นผู้ช่วยเสริมความงามให้เราได้ก็จริง แต่หากกินในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจไม่มีประโยชน์และส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คิด โดยหากเราได้รับวิตามินซีมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย และเป็นโรคนิ่วในไตได้ ส่วนคอลลาเจนนั้นร่างกายมนุษย์สามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างจำกัด ฉะนั้นการกินคอลลาเจนมากเกินไป คอลลาเจนส่วนเกินนี้จะไม่เข้าไปช่วยบำรุงผิวหรือผม แต่จะกลายเป็นไปส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูกแทน เรียกว่าอาจไม่ได้ความสวยอย่างที่ตั้งใจนั่นเอง

นอกจากนี้ทั้งวิตามินซีและคอลลาเจนยังมีอยู่ในอาหารจากธรรมชาติซึ่งเราสามารถเลือกกินได้ง่ายและดีต่อสุขภาพ โดยวิตามินซีมีมากในผักและผลไม้ อาทิ ส้ม ฝรั่ง กีวี สับปะรด มะขาม บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ พริกหยวก ฯลฯ ส่วนคอลลาเจนพบมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน ทูน่า สาหร่ายทะเล ไข่ไก่ เห็ด เมล็ดฟักทอง ผักผลไม้สีแดงส้ม เช่น มะเขือเทศ แครอต ส้ม สตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี ผักผลไม้สีเขียว เช่น อะโวคาโด ผักโขม ผักปวยเล้ง คะน้า รวมทั้งในเอ็นและข้อสัตว์ เช่น ซุปไก่ เอ็นหมู เอ็นวัว และกระดูกอ่อน ซึ่งทั้งหมดนี้คือสารอาหารที่มีคุณประโยชน์จากธรรมชาติอย่างแท้จริง

รู้จกอาหารที่ควรกิน/ลด เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี

Did You Know?
“วิธีกินคอลลาเจนที่ให้ประโยชน์สูงที่สุด” คือการกินควบคู่ไปกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง  เพราะวิตามินซีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็น 2 สหายผู้ช่วยที่ขาดไม่ได้ของเหล่าสาวๆ ผู้รักสวยรักงามทุกคน 

แหล่งข้อมูล


Tag: Cover story

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed