ชวนอ่านหนังสือ 5 เล่ม จากงานนิทรรศการ “หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ”

วันที่ 20 ตุลาคม 2560  2,298 Views

ขอยกให้นิทรรศการ “หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ” ของอุทยานการเรียนรู้ TK park เป็นหนึ่งในงานที่น่าสนใจมากที่สุดงานหนึ่ง เพราะนอกจากทุกคนจะได้ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรอย่างพร้อมเพรียงกันแล้ว ภายในงานยังเต็มไปด้วยหนังสือที่บอกเล่าความทรงจำและแง่มุมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัชสมัยของพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งในหัวใจของพสกนิกรชาวไทย

หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ

หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ

หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ

หนังสือที่จัดแสดงภายในงานนั้น แบ่งออกเป็น 6 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ บันทึกความทรงจำ หนังสือประจำบ้าน หนังสือสำหรับเด็ก และปกิณกะ เพื่อให้เราได้ค้นหาแรงบันดาลใจและประสบการณ์ผ่านตัวหนังสือ และนี่คือหนังสือ 5 เล่มที่เราอยากชวนคนไทยทุกคนได้อ่านไปพร้อมๆ กัน

หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ

★ สารานุกรมไทย สำหรับเยาวชนฯ โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (เล่ม 1 – 39) 

หนังสือ สารานุกรมไทย สำหรับเยาวชนฯ นับเป็นหนังสือเพียงเล่มเดียวที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรมีพระราชประสงค์ให้คนไทยทุกคนได้อ่าน โดยทรงกำหนดวิชาและเนื้อหาด้วยพระองค์เองทั้งหมด เพื่อให้ผู้ศึกษาได้มีความรู้ ความคิด ความฉลาด พร้อมด้วยความดี อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แต่ละบุคคลสามารถดูแลตนเอง และทำประโยชน์แก่ส่วนรวมได้ในอนาคต

สารานุกรมไทย สำหรับเยาวชนฯ

★ ตามรอยพ่อ / ผู้แต่ง สุวัฒน์ อัศวไชยชาญ 

หนังสือขนาดกะทัดรัดที่จะทำให้ทุกคนเข้าถึงเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรได้ง่ายและสนุกยิ่งขึ้น จากการหยิบเรื่องเล่าอันน่าจดจำไล่เรียงตามตัวอักษรไปตั้งแต่ ก จนถึง ฮ มากกว่า 309 คำ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดครอบคลุมตั้งแต่ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระราชดำริ ไปจนถึงพระราชดำรัส

ตามรอยพ่อ

★ Heart Work / ผู้แต่ง กองบรรณาธิการนิตยสาร Happening 

เพียงเห็นรูปโฉมและชื่อหนังสือก็ทำให้หลายคนตกหลุมรักไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ทว่าเนื้อหาภายในกลับทำให้เราอิ่มเอมใจยิ่งกว่า เมื่อหนังสือเล่มนี้ได้ส่งผ่านเรื่องราวพระราชกรณียกิจตลอดระยะเวลา 70 ปีที่พระองค์ทรงครองราชย์ไว้อย่างครบถ้วน พร้อมด้วยาภาพประกอบอันเป็นผลงานของศิลปินร่วมสมัย 70 ท่านที่มาร่วมถ่ายทอดงานศิลปะสืบสานความทรงจำ หนังสือเล่มนี้จึงเสมือนแกลอรีชั้นดีที่จะทำให้คนไทยได้ซาบซึ้งไปกับพระมหากรุณาธิคุณอันไม่มีที่สิ้นสุด

Heart Work

★ หนังไทยในรัชกาลที่ 9 / ผู้แต่ง กองบรรณาธิการ Bioscope 

หนังสือที่นำเสนออัจฉริยภาพอีกด้านของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ ซึ่งก็คือ “ภาพยนตร์” ในเล่มเราจะเห็นถึงความสนพระทัยด้านภาพยนตร์ จนนำมาสู่งานภาพยนตร์ส่วนพระองค์ นอกจากนี้ เรายังจะได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อวงการหนังไทยผ่านบทสัมภาษณ์ของนักแสดงอาวุโสที่เคยเข้าเฝ้าฯ และรับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทองจากพระหัตถ์อีกด้วย

หนังไทยในรัชกาลที่ 9

★ คิดแบบในหลวง / ผู้แต่ง ดร. ถนอมวงศ์ ล้ำยอดมรรคผล 

หนึ่งในหนังสือสำหรับเด็กที่ออกแบบมาได้อย่างน่ารัก ด้วยแนวคิดที่ทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการเลี้ยงดูลูกตามแบบอย่างในหลวง ซึ่งภายในเต็มไปด้วยพระราชกรณียกิจทางด้านต่างๆ ที่เล่าผ่านคำกลอนซึ่งง่ายและสนุกกับการจดจำ และที่สำคัญยังมาพร้อมคำแปลภาษาอังกฤษเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ความหมายอย่างรอบด้านและครอบคลุม

คิดแบบในหลวง

พบกับนิทรรศการ "หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ" ได้ตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 31 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tkpark.or.th


Tag: , นิทรรศการ, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed