Norwegian Fjord Trout Master Class 2018

วันที่ 13 ธันวาคม 2561  11,431 Views

ปลาเทราต์หรือฟยอร์ดเทราต์ (Fjord Trout) ปลาเนื้อสีส้มอมแดงสายพันธุ์ใกล้เคียงกับปลาแซลมอน ตัวอ้วนสั้น เนื้อนุ่มแน่น และมีไขมันน้อยกว่าปลาแซลมอน เป็นปลาที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักนัก

ปลาเทราต์หรือฟยอร์ดเทราต์

ปลาเทราต์หรือฟยอร์ดเทราต์

เมื่อ Norwegian Seafood Council หรือสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ อยากแนะนำปลาเทราต์จากนอร์เวย์ให้คนไทยได้รู้จัก จึงเชิญเชฟชาวนอร์เวย์ ออยวินด์ เนสไฮม์ (Øyvind Næsheim) มาโชว์เมนูจากปลาเทราต์ให้ได้ชิมกัน เชฟออยวินด์เคยทำงานที่ร้านชื่อดังอย่าง Nobu ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านชื่อ Kita ที่เมืองสตาวังเงร์ (Stavanger) บ้านเกิดของเขา

ปลาเทราต์หรือฟยอร์ดเทราต์

ปลาเทราต์หรือฟยอร์ดเทราต์

เชฟออยวินด์บอกว่าปลาฟยอร์ดเทราต์เนื้ออร่อยกินสดๆ แบบซาชิมิได้อย่างสบายใจเพราะใช้วิธีเพาะเลี้ยงด้วยวิธีการยั่งยืนและมีคุณภาพสูง และยังเหมาะทำเมนูที่ใช้ไฟอ่อนปรุงไม่นานอย่าง Norwegian Fjord Trout Tataki Yuzu miso เชฟแล่ปลาเป็นชิ้นเบิร์นด้วยไฟให้มีกลิ่นหอมและสุกแค่ผิวนอก ราดซอสที่ทำจากมิโสะผสมกับส้มยูสุกลิ่นหอม มีรสเค็มและเปรี้ยวลงตัว

ปลาเทราต์หรือฟยอร์ดเทราต์

หรือจะทำเมนูเทมปุระอย่าง Norwegian Fjord Trout Tempura Amazu ponzu ก็ได้ เชฟชุบเนื้อปลาในแป้งเทมปุระและลงทอดไฟแรงแค่ครู่เดียวแล้วตักขึ้น ราดซอสพอนสึรสเค็มๆ เปรี้ยวๆ

ปลาเทราต์หรือฟยอร์ดเทราต์

เชฟออยวินด์ตั้งใจใช้ปลาเทราต์ทุกส่วนโดยไม่เหลือทิ้งจึงทำเมนู Poached Norwegian Fjord Trout in coriander, pepper and garlic ปลาดองแบบนอร์เวย์ที่ใช้ส่วนท้อง หรือส่วนอื่นของปลาที่หั่นเป็นชิ้นไม่สวยนำมาหมักกับน้ำส้มสายชูผสมน้ำตาลใส่ผักชี พริกไทย กระเทียม ดองใส่ขวดไว้ 1 คืน จะได้ปลาเนื้อนุ่ม รสอร่อยเปรี้ยวหวาน

ปลาเทราต์หรือฟยอร์ดเทราต์

ชิมแล้วได้แรงบันดาลใจทำเมนูปลาฟยอร์ดเทราต์จากนอร์เวย์เลยล่ะ > https://en.seafood.no/

★ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารทะเลนอร์เวย์★

    นอร์เวย์เป็นประเทศแห่งอาหารทะเล ภูมิประเทศส่วนใหญ่มีความน่าอัศจรรย์ โดยเป็นการรวมกันของท้องทะเลนอร์เวย์ ฟยอร์ดที่ใสสะอาดก่อตัวจากธารน้ำแข็งนับพันปีมาแล้ว รวมไปถึงชายฝั่งที่ยาวสุดลูกหูลูกตา ที่ทอดยาวกว่า 60,000 ไมล์ นอร์เวย์เป็นประเทศส่งออกอาหารทะเลรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลก นอกจากนั้นการดำรงชีวิตโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมยังทำให้นอร์เวย์เป็นหนึ่งในผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารทะเลแบบยั่งยืนรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลกอีกด้วย

    สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอันยอดเยี่ยมของนอร์เวย์ทำให้ประเทศกลายเป็นแหล่งกำเนิดอาหารทะเลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปัจจุบัน น้ำที่เย็นและใสมีสัตว์ทะเลที่นำมาบริโภคได้หลากหลายพันธุ์อาศัยอยู่ รวมไปถึงหอยเชลล์ ปลาค็อดนอร์เวย์ ปูหิมะ และปลาฟยอร์ดเทราต์นอร์เวย์

★ปลาฟยอร์ดเทราต์★

    ปลาฟยอร์ดเทราต์นอร์เวย์มีความคล้ายคลึงกับปลาแซลมอนนอร์เวย์ ซึ่งเป็นผลผลิตอันดับหนึ่งที่นอร์เวย์ส่งออก ปลาฟยอร์ดเทราต์มีหนังสีเงินและเนื้อสีส้ม (สีจะออกแดงมากกว่าสีส้มตามธรรมชาติของแซลมอนเล็กน้อย) มีชั้นไขมันรสอร่อยแทรกอยู่ทั่วตัวปลาโดยเฉพาะบริเวณพุงปลา เนื้อปลาฟยอร์ดเทราต์นอร์เวย์มีรสชาติเข้มข้น ทานแล้วจะช่วยเสริมสร้างพลัง เนื้อไม่มีกลิ่น แตกต่างจากปลาเทราต์จากแม่น้ำที่มีกลิ่นดิน หลายคนกล่าวว่าปลาฟยอร์ดเทราต์มีรสชาติเหมือนสัตว์น้ำเปลือกแข็งและปู

    ฟยอร์ดเทราต์แตกต่างจากแซลมอนที่เป็นที่นิยมสูง โดยเป็นผลผลิตที่มีน้อย เป็นสินค้าหายากที่เป็นที่ต้องการตลอดปีเนื่องมาจากการผลิตในปริมาณจำกัด ในหนึ่งปีจะมีการผลิตเทราต์หนึ่งตัวต่อแซลมอนยี่สิบตัว จึงทำให้เทราต์เป็นสินค้าสุดพิเศษ ชายฝั่งที่ทอดยาวของนอร์เวย์และการผลิตอาหารทะเลแบบยั่งยืนทำให้นอร์เวย์เป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่มีศักยภาพในการผลิตฟยอร์ดเทราต์ได้ตลอดปี

    ฟยอร์ดเทราต์ถูกเลี้ยงในฟยอร์ดน้ำเย็นของนอร์เวย์ ในกระชังขนาดมหึมาที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทร ฟยอร์ดเทราต์จะเข้าสู่กระบวนการผลิตเมื่อมีน้ำหนัก 2-5 กิโลกรัม ด้วยสภาพแวดล้อมที่สะอาด น่าอยู่รวมถึงกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐานสูงและรสชาตินุ่มละมุนทำให้ฟยอร์ดเทราต์นอร์เวย์ได้รับความนิยมทั้งรับประทานดิบและผ่านความร้อนเล็กน้อยในสูตรอาหารของหลายประเทศ ทำให้ในหลายปีที่ผ่านมาเทราต์ถูกเลือกเป็นวัตถุดิบของอาหารจานต่างๆ โดยเชฟและร้านอาหารทั่วโลก

    สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์และอุตสาหกรรมฟยอร์ดเทราต์ให้ความสำคัญกับการส่งออกฟยอร์ดเทราต์นอร์เวย์ที่มีคุณภาพสูงสุด โดยได้พัฒนามาตรฐานคุณภาพซึ่งผู้ผลิตจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลี้ยงไปจนถึงการขนส่ง

★สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์★


สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เป็นบริษัทมหาชนภายใต้กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และการประมง และเป็นสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลแห่งเดียวของโลก โดยทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของนอร์เวย์ เพื่อพัฒนาและขยายตลาดอาหารทะเลส่งออกจากนอร์เวย์ โลโก้เทรดมาร์ค SEAFOOD FROM NORWAY เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงอาหารทะเลคุณภาพสูงจากนอร์เวย์ ซึ่งรวมทั้งแบบเพาะเลี้ยงและที่จับจากธรรมชาติในน้ำทะเลที่เย็นและใสสะอาด


Tag: , ปลาเทราต์, อาหารทะเล,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed