อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล

วันที่ 19 เมษายน 2561  575 Views

เรื่องโดย Paulie

ต้องยอมรับว่าช่วงนี้อะไรที่เป็นไทยๆ นั้นมาแรงมากจริงๆ รวมทั้งอาหารไทยที่ได้ติดดาวมิชลินกันแล้ว
หนึ่งในร้านอาหารไทยที่ยังคงคุณภาพและรสชาติได้ดีต้องมีชื่อร้าน “ศิลาดล” อยู่ด้วย ร้านนี้มีเชฟสาว “รสริน ศรีประทุม” เป็นผู้ดูแลรสชาติ เมื่อเร็วๆ นี้เชฟนำเสนอเมนูใหม่รสชาติแบบต้นตำรับรวมทั้งเมนูจากวัยเด็กของตัวเชฟอีกด้วย
อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล
อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล
G&C ไม่พลาดต้องไปลองชิม โดยเชฟจะเสิร์ฟแบบ Testing Menu เป็นอาหารจานเล็กเริ่มต้นด้วย มะม่วงพริกเกลือ หั่นมะม่วงเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแปลกตาและแกะสลักมาสวยกินกับพริกเกลือ เรียกความสดชื่นในวันที่อากาศร้อนๆ ได้ดี
มะม่วงพริกเกลือ
ถัดมาเป็น ขนมครก เชฟใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่มาโม่ทำให้ได้แป้งสีม่วงอ่อนๆ และมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปู ขมิ้นและใบมะกรูดเป็นขนมครกไส้คาวที่เรียกน้ำย่อยได้ดี ส่วนจานต่อมาเราชอบมากเป็น เมี่ยงถั่วทอด เชฟรินบอกว่าเป็นของกินเล่นในวัยเด็ก เชฟทอดถั่วได้กรอบอร่อยพอดี มีกลิ่นหอมของถั่ว กินกับเมี่ยงมะขามรสเปรี้ยวหวาน
อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล
อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล
ต่อมาคือ ยำกุ้งล็อบสเตอร์มะขามเทศ เชฟใช้กุ้งล็อบสเตอร์ผ่าครึ่งตัวแล้วย่างเนื้อแน่นเด้ง ยำใส่ตะไคร้โดยใช้น้ำของมะเขือเทศทำเป็นน้ำยำ กินกับมะขามเทศรสมันๆ
อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล
มาถึงซุปเชฟเสิร์ฟ ต้มยำทะเลหัวกะทิ ชามนี้ตกแต่งมาสวยเก๋ เชฟนำหัวกะทิใส่พิมพ์รูปเปลือกหอยและแช่แข็ง เมื่อจัดลงในชามรวมกับซีฟู้ดอื่นๆ ดูสวยงาม ราดน้ำต้มยำรสเปรี้ยวร้อนๆ ลงไป กะทิจะละลายทำให้เป็นต้มยำน้ำข้นสุดแซ่บ ไอเดียนี้น่ารักและน่าลองมาก
อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล
จานต่อมาคือ ข้าวซอยคั่วสิบสองปันนา เป็นข้าวซอยแห้ง รสจัดออกเค็มและเผ็ด ใส่ถั่วเน่า กากหมู และเส้นบะหมี่ทอดกรอบๆ  ส่วนจานที่ดูว้าวคือ หมูฮ้องไข่เน่า เชฟใช้เทคนิคเอาไข่ต้มมาแช่ในน้ำส้มสายชูนาน 6 ชั่วโมงจนเปลือกไข่ค่อยๆ บางและนิ่ม ปอกเปลือกไข่ออกและดูดไข่แดงออกมา จากนั้นฉีดน้ำแกงของหมูฮ้องสุดเข้มข้นเข้าไป เมื่อเราใช้มีดตัดไข่น้ำของหมูฮ้องจะไหลออกมา
อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล
อาหารไทยชุดใหม่จากศิลาดล
แม้การเสิร์ฟจะดูโมเดิร์นแต่รสชาติเข้มข้นถึงใจสไตล์ไทยแท้ ลองชิมเมนูอร่อยและสร้างสรรค์ของเชฟรินได้ที่ศิลาดลเท่านั้น
 
★ ข้อมูล ★
เทสติ้งเมนู 12 คอร์ส ราคา 3,600 บาท++ จับคู่กับไวน์ 5 แก้ว เพิ่มเงิน 1,500 บาท++
ห้องอาหารศิลาดล โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ ถนนสาทรใต้
เปิดบริการทุกวันเวลา 12.00-15.00 น. และ 18.00-23.30 น.
สำรองที่นั่งล่วงหน้า โทร. 0-2344-8888 ต่อ 8651
FB: TheSukhothaiBangkok
website : https://www.sukhothai.com/bangkok/en/dining/restaurant-celadon

Tag : ขนมครก, ข้าวซอย, หมูฮ้อง, อาหารไทย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed