ขนมจีบ-ซาลาเปาร้อนๆ มาแล้วจ้า

วันที่ 11 พฤษภาคม 2559

 10,787 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 202 เดือนพฤษภาคม 2560

คงต้องบอกว่าไม่มีอะไรจะเข้ากับธีม Easy Menu ของ G&C ไปมากกว่าอาหารยอดฮิตตลอดกาลอย่างซาลาเปาที่อร่อย อุ่นท้อง และกินง่าย เพียงแค่ลอกกระดาษแล้วกัดเข้าปากได้แบบไม่เลอะมือ (แถมไม่ต้องล้างจานด้วยนะ) น้องเล็กกับพี่หญิงใหญ่จึงไม่รอช้า พาไปบุกร้านซาลาเปาทั้งเจ้าเก่าแก่และเถ้าแก่ใหม่ถึง 6 ร้านด้วยกัน

★ ซาลาเปาไต้แป๊ะ 
แค่เห็นชื่อร้านก็อุ่นใจ เพราะร้านนี้อยู่คู่ถิ่นเยาวราชมา 80 ปีแล้ว จากรุ่นอากงจนถึงรุ่นที่ 3 ซาลาเปาร้านนี้เด่นที่ตัวแป้งไม่เหมือนใคร เป็นสูตรโบราณ เนื้อแป้งสีออกเหลืองนวล เนื้อฟูเหนียวนุ่ม ต้องใช้แป้งหมักทิ้งไว้ 1 วัน ให้ฟูตามธรรมชาติ บิชิมเฉพาะแป้งจะมีรสหวานนิดๆ  มีทั้งไส้คาวและหวานอย่างไส้หมูสับไข่เค็มที่ขายดีแบบเทน้ำเทท่า ราว 400 ลูกต่อวัน ไส้ครีมหอมละมุนจากคาราเมล ส่วนลูกค้าเก่ายังติดใจไส้ถั่วดำ ที่เรียกว่าเป็นไส้ปราบเซียนเพราะต้องนำมาคั่วไฟแล้วบดจนละเอียด กัดแล้วได้กลิ่นหอมของถั่วชัดเจน และอีกไส้ที่เราชอบมากคือเผือกแปะก๊วย หอมหวานนุ่มนวล แถมคุ้มเพราะใส่แปะก๊วยหลายเม็ด ส่วนใครเลิฟขนมจีบแนะนำขนมจีบกุ้งที่ปรับจากสูตรแฮกึ๊น ลูกโต โรยกระเทียมเจียวหอมๆ เคี้ยวแล้วเต็มปากดี

ซาลาเปาไต้แป๊ะ

ไส้ครีม

เผือกแปะก๊วย

ขนมจีบกุ้ง

เมนูแนะนำ : ไส้หมูสับไข่เค็มชนะไปขาดลอย ไส้หมูร้านนี้ทำจากเนื้อสันปนมันหมูเล็กน้อย ใส่มันแกว ปรุงรสให้กลมกล่อม หนักพริกไทย กัดแล้วมีความชุ่มฉ่ำไม่แห้ง แป้งซาลาเปารสหวานนิดๆ กับไส้ที่ออกรสเค็มตัดกันพอดี พ่วงด้วยความมันของไข่เค็ม รับรองฟิน

ไส้หมูสับไข่เค็ม

พิกัดความอร่อย : 71 ซอยเยาวพานิช ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 06.15-18.00 น.
โทร : 0-2224-3243, 08-9664-9250
 

★ ภาพร ซาลาเปา 
ใครชอบแป้งซาลาเปาแบบนุ่มกลืนแล้วไม่ฝืดคอ เราแนะนำร้านภาพร ที่แม้จะไม่หรูหราแต่ความอร่อยจัดเต็ม แถมออร์เดอร์แน่น เราจึงได้เห็นทีมงานปั้นไส้ จีบแป้งกันมือเป็นระวิงตั้งแต่เช้าตรู่

ภาพร ซาลาเปา

ภาพรซาลาเปา

ซาลาเปาร้านนี้เป็นสูตรที่สืบทอดมาจากคุณยายคุณสงกรานต์เจ้าของร้าน แป้งนุ่มเบา แช่ตู้เย็นไว้ก็ไม่แข็ง ทำแค่ 4 ไส้คือหมูสับไข่ต้ม หมูแดง ถั่วดำ และไส้ครีม ส่วนเทศกาลกินเจจึงจะทำไส้เห็ดหอมเป็นไส้พิเศษ ข้อสำคัญคือปั้นลูกขนาดกำลังกิน สัดส่วนของแป้งและไส้สมดุลกัน  กินหมดแล้วจะรู้สึกอยากกินอีกลูกแบบอัตโนมัติ (ฮา!) ขวัญใจลูกค้าแน่นอนว่าเป็นไส้หมูสับไข่ต้ม ใช้หมูส่วนสันในอย่างดี ปรุงรสให้หอมกลมกล่อม ตีคู่มาด้วยไส้ครีม เนื้อนวลหอมเพราะกวนในกระทะทองเหลืองแบบโบราณ บิกินแล้วรับรองว่าไม่แห้ง แถมร้านนี้ยังน่ารักสุดๆ เพราะอุ่นซาลาเปาด้วยซึ้งให้ลูกค้าที่มาซื้อหน้าร้านแบบลูกต่อลูกอีกด้วย

ไส้คือหมูสับไข่ต้ม

ไส้ครีม

เมนูแนะนำ : ใครเคยเบ้หน้าไม่ชอบกินซาลาเปาไส้ถั่วดำ ขอให้มาลองร้านนี้ เนื้อถั่วดำเนียน หวานน้อย เข้ากับเนื้อแป้งเบาๆ เป็นที่สุด ไส้นี้คุณสงกรานต์บอกว่าทำยากมาก ต้องแช่ถั่วดำค้างคืน ต้มอีกเกือบวัน บดอีกสองรอบ แล้วค่อยกวนใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่อร่อยก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

ไส้ถั่วดำ

พิกัดความอร่อย : 10/9 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 
เปิดบริการ : 06.30-19.00 น.
โทร : 0-2883-4812 (โทรสั่งก่อนล่วงหน้า)
 

★ เจิน เจิน ซาลาเปา เกี๊ยวกุ้ง 
เจ้าของวลี ‘ต้องสู้จึงจะชนะ’ คุณเจินเจิน บุญสูงเนิน นอกจากจะร้องเพลงเก่งแล้วยังเป็นเจ้าของร้านซาลาเปากับเขาด้วย ซึ่งเป็นสูตรจากบ้านสามีที่ทำซาลาเปาขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว จุดเด่นอยู่ที่ตัวแป้งนุ่มมาก ทำเพียงไม่กี่ไส้ อาทิ ไส้หมูสับไข่ต้มที่หอมกลิ่นพริกไทย รากผักชี เข้ากับแป้งบางเบา ไส้ถั่วเขียวเนื้อเนียนที่ทำยากที่สุด เพราะต้องนำถั่วเขียวมาต้ม บดแล้วเคี่ยวกับน้ำตาลด้วยไฟอ่อนจนได้ที่

เจิน เจิน ซาลาเปา เกี๊ยวกุ้ง

ไส้หมูสับไข่ต้ม

ไส้ถั่วเขียวเ

ความเก๋ของร้านนี้คือซาลาเปาไม่ได้คู่กับขนมจีบ แต่มาคู่กับเกี๊ยวกุ้งสูตรบ้านคุณเจินเจิน แป้งเกี๊ยวห่อกุ้งทั้งตัวและหมูสับปรุงรสคำใหญ่ ต้มในน้ำเดือดให้สุก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เคี้ยวแล้วอร่อยเต็มปาก บอกไว้ก่อนว่าร้านนี้เน้นทำตามออร์เดอร์เป็นหลัก ใครอยากมาซื้อหน้าร้านให้โทรบอกล่วงหน้า 1 วัน หรืออยากให้ส่งถึงบ้านก็ได้เช่นกัน (สั่ง100 กล่องขึ้นไป)

เกี๊ยวกุ้ง

เมนูแนะนำ : ซาลาเปาและเกี๊ยวกุ้งร้านนี้มีทีเด็ดไว้เพิ่มรสชาตินั่นคือน้ำพริกเผามันกุ้งแบบโฮมเมด รสเผ็ดๆ มันๆ เค็มๆ ที่แอบถามสูตรอย่างไรก็ไม่ยอมบอก (ฮา!) จะบิแป้งซาลาเปามาจิ้มก็อร่อย ยิ่งกินกับเกี๊ยวกุ้งยิ่งเสริมรสกัน ยกนิ้วให้เลย  

น้ำพริกเผามันกุ้ง

พิกัดความอร่อย : 47/10 ซอยวิภาวดี 16/5 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.00-17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
 

★ โตซาลาเปา 
ใครกำลังมองหาร้านซาลาเปารสเด็ดแถวสำราญราษฎร์ เราแนะนำร้านโตซาลาเปา ที่การันตียอดขายวันละ 2-3 พันลูก (สังเกตได้จากซึ้งนึ่งที่ตั้งสูงตระหง่านชวนตื่นตาตื่นใจ) แถมขายกันตั้งแต่หกโมงเช้าเรื่อยไปจนถึงเที่ยงคืน เอาใจลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำด้วยคอนเซ็ปต์ “ซาลาเปาลูกใหญ่ไส้แน่น” มานานกว่า 20 ปี

โตซาลาเปา

ซาลาเปาร้านนี้นอกจากแป้งนุ่ม ไม่แฉะติดฟัน กินคู่กับไส้พอดีกันแล้ว ไส้ซาลาเปายังอร่อยเด็ดถึงเครื่อง พี่นกเจ้าของร้านประยุกต์สูตรซาลาเปาแบบจีนที่รสไม่จัดให้เข้มข้นขึ้น มีให้เลือกทั้งหมด 6 ไส้ อย่างไส้หมูแดง หมูแดงย่างทำเอง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นใหญ่ผัดกับเครื่องเทศ กินแล้วหอมฉุยขึ้นจมูก ไส้ถั่วดำแปะก๊วย อร่อยตรงใส่ถั่วทองผสมกับถั่วดำเคี้ยวกรุบๆ และไส้ครีมขวัญใจเด็กน้อยรสละมุน เนื้อเนียนหอม กินกับขนมจีบกุ้งหมูผสมแห้ว แป้งเกี๊ยวบาง เนื้อแน่นเด้ง ขอบอกว่าเข้ากันสุดๆ 

ไส้ครีม

ขนมจีบกุ้งหมูผสมแห้ว

เมนูแนะนำ : ใครชอบซาลาเปาไส้หมูสับห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะที่นี่เลือกใช้เนื้อหมูอย่างดีไม่ผสมมัน หมักกับสมุนไพรนานาชนิดให้เข้าเครื่องแล้วใส่ไข่ต้มลงไปด้วย นึ่งร้อนๆ กัดแล้วชุ่มฉ่ำ หอมกลิ่นเครื่องเทศ ได้รสชาติหมูสับเต็มคำ รับประกันความฟิน!

ซาลาเปาไส้หมูสับ

พิกัดความอร่อย : 252 ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 
เปิดบริการ : ฝั่ง สน.สำราญราษฎร์ 07.00-18.00 น. ฝั่งตรงข้าม สน. 18.30-24.00 น.
โทร : 0-2221-5074  
 

★ นพเก้าซาลาเปา 
หนึ่งในร้านซาลาเปาสุดโปรดของน้องเล็ก เพราะนอกจากที่นี่จะทำซาลาเปาแป้งน้อยไส้เยอะได้อร่อยลงตัว (กินลูกเดียวไม่เคยพอ) แล้ว เมื่อเทียบราคา (12-15 บาท) กับคุณภาพ ยังเรียกได้ว่าชนะเลิศไม่เป็นรองร้านไหนๆ ที่สำคัญมีห้องแอร์เย็นฉ่ำให้นั่งกินพักพุงเพลินๆ ด้วย (ชอบจัง)

นพเก้าซาลาเปา

จุดเด่นของร้านนี้คือเป็นซาลาเปาโฮมเมดขนานแท้ที่ไม่ใส่สารเร่งใดๆ แถมใช้แป้งสด ซึ่งถึงแม้จะเก็บได้ไม่นานเท่าแป้งหมักและต้องทำใหม่ทุกวัน แต่คุณเกลเจ้าของร้านคนสวยก็ยอมเพื่อให้ได้คุณภาพคับลูกจนต้องยกนิ้วให้ เนื้อแป้งทั้งนุ่มและนิ่ม (แต่ไม่แฉะ) ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นธรรมชาติเข้ากันกับไส้ที่มีให้เลือก 8 รสชาติ ทีเด็ดต้องยกให้หมูสับไข่เค็มกุนเชียง หอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆ กัดแล้วได้ความหวานฉ่ำจากเนื้อหมู ตามติดมาด้วยไส้ถั่วดำ เนื้อถั่วดำเนียนละเอียดนุ่มลิ้น หวานน้อย กินได้เพลิน ส่วนใครชอบขนมจีบต้องไม่พลาดจีบปูและจีบกุ้งลูกพอดีคำ เนื้อแน่นฉ่ำหอม ห่อด้วยแป้งเกี๊ยวบางพิเศษ สั่งทำจากโรงงาน แว่วมาว่าขายดีถึงวันละ4-5พันลูกเชียว!

แป้งสด

จีบปูและจีบกุ้ง

เมนูแนะนำ : ไส้หมูแดงอบน้ำผึ้งหอมฉุยฉ่ำซอสว่าดีงามแล้ว แต่พอได้ลองชิมไส้เผือกแปะก๊วยเราก็ขอเทใจให้แบบไม่ลังเล กินแล้วได้รสชาติเผือกเต็มปากเต็มคำ เนื้อเนียนหอม หวานกำลังพอเหมาะ มีแปะก๊วยให้เคี้ยวเล่นเพลินๆ ด้วย ให้คะแนนไปเลยเต็มสิบ!

ไส้หมูแดงอบน้ำผึ้ง

พิกัดความอร่อย : (สาขาประดิพัทธ์ ปากซอย 6) 138/1 ถนนประดิพัทธ์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 07.00-18.00 น.
โทร : 0-2278-0424, 0-2271-1988 
 

★ ซาลาเปาเชอร์รี่ 
จุดเริ่มต้นของร้านซาลาเปาเชอร์รี่มาจากร้านเบเกอรี่เล็กๆ ในซอยสุขุมวิท 101 ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนเมื่อลองทำซาลาเปาออกมาลูกค้าได้ชิมต่างติดใจ “ซาลาเปาสูตรซัวเถา” รสเข้มข้นกลมกล่อม ไส้แน่นด้วยสารพัดวัตถุดิบคุณภาพที่ใส่มาแบบไม่ยั้ง ที่สำคัญยังประยุกต์สูตรขนมปังมาใช้กับแป้งซาลาเปาทำให้ฟูนุ่มไม่เหมือนใคร

ซาลาเปาเชอร์รี่

ซาลาเปาที่นี่มีให้เลือกทั้งหมด 3 ไส้ ขายดีเลยต้องหมูสับไข่เค็มไส้แน่น หมูสับหมักกับเครื่องเทศทิ้งไว้ข้ามคืน เพิ่มรสชาติด้วยเห็ดหอมและไข่เค็ม เคี้ยวเค็มๆ มันๆ ส่วนใครที่กินมังสวิรัติหรือเป็นกรีนทีเลิฟเวอร์ต้องลองถั่วชาเขียว (ขายเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์) ไส้มีส่วนผสมของผงชาเขียวที่คุณปอ เจ้าของร้านเลือกมาอย่างดี ผสมกับถั่วเขียวกวนให้เข้ากัน กัดแล้วไส้เยิ้มได้อารมณ์คล้ายกับซาลาเปาลาวา

หมูสับไข่เค็ม

เมนูแนะนำ : เราขอโหวตให้ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ดเป็นผู้เข้ารอบ แป้งซาลาเปานุ่มฟูเข้ากันกับไส้ครีมนุ่มลิ้นหวานมัน ได้รสเค็มนิดหน่อยกำลังอร่อย กินแกล้มกับชาเขียวลาเต้เย็นหอมๆ อิ่มอร่อยรวดเร็วในราคาสบายกระเป๋า

ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

พิกัดความอร่อย : (สาขาลาดพร้าว 101) 5394 ซอยลาดพร้าว 101 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ หยุดวันอาทิตย์และจันทร์สิ้นเดือน
เปิดบริการ : 06.00-17.00 น. 
โทร : 0-2311-7722, 08-6987-0311


Tag: , On the sidewalk, ขนมจีบ, ซาลาเปา, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed