5 แบรนด์กิมจิโฮมเมด กริ๊งกร๊างไปสั่งได้เลย

วันที่ 3 ตุลาคม 2563  317 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 242 เดือนกันยายน 2563

เรื่อง : พี่หญิงใหญ่กับพี่มะลิ 

วันนี้ว่าด้วยเรื่อง Korean Vibes ทั้งทีจะพลาดของอร่อยประจำบ้านชาวเกาหลีอย่าง “กิมจิ” ไปก็คงจะไม่ได้ แม้ว่าความนิยมในการกินกิมจิของบ้านเราจะมีมานาน แต่มาฮอตฮิตติดเพดานอีกครั้งหลังจากที่ทุกคนได้ดูซีรีส์เกาหลีเรื่อง Itaewon Class แล้วเกิดอาการคันไม้คันมืออยากลองทำซุปกิมจิเต้าหู้อ่อนซดร้อนๆ แบบในเรื่องดูสักครั้ง (ต้องยกความดีความชอบให้ซาจังนิม) ครั้งนี้เราจึงมีกิมจิโฮมเมด 5 แบรนด์มาฝากประกอบการตัดสินใจ สนใจร้านไหนก็ลองกริ๊งกร๊างไปสั่งได้เลย

★ 1. Changwon Express 
ไม่ใช่แค่ฝีมือการทอดไก่จะกินขาด แต่คุณ Ted เจ้าของร้าน Changwon Express ร้านอาหารเกาหลีสไตล์กินดื่มใกล้ MRT เพชรบุรียังทำกิมจิได้เด็ดดวงจนต้องแนะนำต่อ

Changwon Express

Changwon Express

จุดเด่น : ชางวอน กิมจิ สะดุดตาตั้งแต่แพ็กเกจจิงที่มีความมินิมอลอยู่นิดๆ (มีหน้าเท็ดโอปป้าเป็นเครื่องการันตีว่านี่แหละรสชาติเกาหลีแบบออริจินอล!) เราชอบที่ฝาปิดแน่นหนา คว่ำแล้วไม่หกเลอะเทอะ ส่วนรสชาติก็มาครบทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และมีความจี๊ดจ๊าดสดชื่นซึ่งได้จากการหมักแบบธรรมชาติ เลือกใช้ผักกาดขาวอย่างดีมีความกรอบและหวานมาหมักคลุกเคล้ากับเครื่องเคราสูตรลับ แช่เก็บในตู้เย็นได้นาน 2 เดือน ใครชอบรสกิมจิทำใหม่เปรี้ยวน้อยก็เปิดกินได้เลยทันที แต่หากอยากให้เปรี้ยวระดับทำซุปกิมจิแนะนำให้แช่ทิ้งไว้สักเดือนจะได้ที่ แถมตอนนี้คุณเท็ดยังมีกิมจิหัวไช้เท้าที่ทั้งกรอบและมีความเผ็ดนิดๆ ออกมาอวดโฉมแล้วด้วย แวะไปกินไก่ทอดที่ร้านแล้วสั่งกิมจิมาเป็นเครื่องเคียง หรือจะสั่งเฉพาะกิมจิมากินที่บ้านก็ได้ พี่ไลน์แมนจัดให้แบบด่วนจี๋

Changwon Express

ราคา : บรรจุ 500 กรัม ราคา 140 บาท
พิกัด : MRT เพชรบุรีทางออก 3 กรุงเทพฯ
โทร. 09-9619-3047
สั่งผ่าน 

★ 2. Like Kimchi 
ใครสั่งกิมจิมากินที่บ้านบ่อยๆ คงคุ้นเคยกับร้านนี้เป็นอย่างดี เพราะ Like Kimchi นับเป็นร้านแรกๆ ที่บูมจากการทำกิมจิเดลิเวอรีอย่างจริงจัง

Like Kimchi

จุดเด่น : ด้วยความที่เจ้าของร้านเป็นชาวเกาหลี กิมจิของร้านจึงมีให้เลือกหลายแบบ แพ็กมาอย่างดีในซองซิปล็อกสีเงิน เราสั่งกิมจิผักกาดขาวสูตรดั้งเดิม ชิมแล้วต้องยกนิ้วให้ในความกรอบของผักกาดขาวที่หั่นชิ้นค่อนข้างใหญ่จุใจ รสชาติเข้มข้นจากพริกป่นเกาหลี กุ้งดอง ขิง สาลี่ ฯลฯ กินตอนทำใหม่ๆ จะได้รสเผ็ดและเค็ม ส่วนใครอยากกินกิมจิรสเปรี้ยวก็อดใจรอสัก 1-2 สัปดาห์จะได้กิมจิที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติ

Like Kimchi

ทีเด็ดยังไม่หมดแค่นั้น ทางร้านยังมีพากิมจิ กิมจิต้นหอมที่มาแบบทั้งต้น กินกับหมูย่างและไส้ย่างเข้ากันดี เพราะได้ทั้งความฉุนความเผ็ดมาเสริมรสกัน และพลาดไม่ได้กับอัลทาริกิมจิ หรือเรียกอีกแบบว่าชงกักกิมจิ กิมจิหัวไช้เท้าเกาหลีหัวสั้นๆ ขนาด 1 คืบที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นนัก แต่เป็นกิมจิยอดฮิตของชาวเกาหลี เพราะมาพร้อมเนื้อสัมผัสที่กรอบกว่าผักชนิดอื่น กัดแล้วดังกร๊วบ! ได้รสหวานเล็กๆ จากหัวไช้เท้าด้วย กินแนมกับจาจังมยอนฟินมาก! กดไลค์ให้เลย

Like Kimchi

ราคา : บรรจุ 500 กรัม กิมจิผักกาดขาวสูตรดั้งเดิม 140 บาท, พากิมจิ 200 บาท, อัลทาริกิมจิ 140 บาท
โทร. 08-7558-1166
สั่งผ่าน 

★ 3. Patom Organic Living 
นอกจากที่ร้านปฐม (Patom) จะอุดมด้วยผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส่งตรงจากเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดลจังหวัดนครปฐมให้เหล่าคนรักสุขภาพได้อิ่มเอมหัวใจกันแล้ว ทางร้านยังมีไอเทมเด็ดซ่อนอยู่ นั่นคือกิมจิผักออร์แกนิกที่น่าสนใจไม่แพ้เมนูอื่นเลย

Patom Organic Living

จุดเด่น : กิมจิของร้านนี้ต้องใช้คำว่ามีความเป็นไทยสูงมาก เพราะเปิดขวดแล้วเจอกับเซอร์ไพรส์เป็นผักพื้นบ้านอย่างมะเขือเปราะ กวางตุ้ง ถั่วงอก ซึ่งเนื้อสัมผัสอาจไม่ได้กรุบกรอบนักแต่กินเพลินจริงเชียว ให้อารมณ์คล้ายแกงส้มที่คุ้นเคย ส่วนน้ำดองผักสีออกใส ไม่ข้นคลั่กแบบกิมจิร้านอื่น ชิมแล้วมีความเปรี้ยวนิดหวานหน่อย รสเผ็ดเล็กน้อย รสชาติไม่โดดเกินไป กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แนมกับอาหารได้หลายเมนู (ที่ร้านมีชุดไข่พะโล้หมูออร์แกนิกที่เคียงด้วยกิมจิผักออร์แกนิกด้วย) ใครโปรดปรานอาหารออร์แกนิกลองซื้อมาชิมกันได้ ดีต่อสุขภาพ แถมได้อุดหนุนผลิตภัณฑ์จากเกษตรกรไปในตัว

Patom Organic Living

ราคา : กระปุกละ 150 บาท
พิกัด : ซอยสุขุมวิท 23 กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.30-18.00 น.
โทร. 0-2084-8649
สังผ่าน :

★ 4. Kimchi GoGo 
ถัดมาที่กิมจิ โกโก แบรนด์กิมจิในเครือร้านปิ้งย่างสไตล์เกาหลีที่เราแวะไปฝากท้องแก้หิวกันบ่อยครั้งอย่าง Sukishi ที่นอกจากเนื้อย่างถ่านชาร์โคลจะหอมนุ่มถูกใจแล้วยังทำกิมจิได้เข้ากันสุดๆ

Kimchi GoGo

จุดเด่น : เพราะตัวแบรนด์คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงอาหารเกาหลีมานาน จึงทำให้คนกินอย่างเราๆ ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก แพ็กเกจของกิมจิ โกโก เป็นซองซิปล็อกสีเปลือกไข่ขนาดกะทัดรัดเหมาะมือ มีชื่อแบรนด์ชัดเจน แถมยังขายในราคาเพียง 69 บาท (กินได้บ่อยแบบกระเป๋าสตางค์ไม่แบน) ในซองมีผักกาดขาว หัวไช้เท้า ต้นหอม แครอต ที่หมักด้วยวิธีดั้งเดิมแบบเกาหลี ไม่มีผงชูรส ส่วนความกรอบของผักอยู่ในระดับกลางๆ มีความฉ่ำซอส รสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเผ็ดและมีรสหวานปลาย จับคู่กับปิ้งย่างแล้วเหมาะเจาะเพราะตัดเลี่ยนได้ดี หรือจะทำเป็นข้าวผัดกิมจิก็อร่อย

Kimchi GoGo

ราคา : บรรจุ 150 กรัม 69 บาท
พิกัด : ซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป หรือร้านซูกิชิ โคเรียน ชาร์โคล กริลล์
โทร. 0-2785-2899

★ 5. กิมจิครัวคุณแม่ 
ปิดท้ายที่แบรนด์กิมจิโฮมเมดน้องใหม่ “ครัวคุณแม่” ของคุณปุ่นและเพื่อนที่เริ่มต้นจากการทำหัวไช้เท้าดองกินเองง่ายๆ ที่บ้าน และเริ่มขยับมาทำกิมจิซึ่งเจ้าตัวโปรดปรานอยู่แล้วเป็นทุนเดิม แล้วแบ่งปันให้คนรอบตัวได้ลองชิมจนหลายคนติดใจ เป็นที่มาของการทำแบรนด์จริงจังนั่นเอง

กิมจิครัวคุณแม่

กิมจิครัวคุณแม่

จุดเด่น : กิมจิครัวคุณแม่ใส่มาในกระปุกแก้วขนาดกำลังน่ารัก ผักทุกอย่างผ่านการล้างและหมักอย่างดีทั้งผักกาดขาว หัวไช้เท้า แครอต หอมหัวใหญ่ กระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กหน่อย รสค่อนข้างเข้มข้น มีรสหวานปลายลิ้นซึ่งได้จากน้ำผึ้ง และซ่อนกลิ่นของขิงเอาไว้ด้วย กินแนมได้หลายเมนู (คุณปุ่นบอกว่าเคยทดลองเอาไปวางบนขนมปังแทนแยมก็เข้ากันดีเชียว) ในช่วงเริ่มต้นทำเป็นกระปุกแก้วที่เก็บในตู้เย็นได้นาน 3 สัปดาห์ และในเร็วๆ นี้จะมีผักดองแบบอื่นออกมาขายด้วย รอติดตามกันได้เลย

กิมจิครัวคุณแม่

ราคา : บรรจุ 200 กรัม กระปุกละ 75 บาท (3 กระปุก 200 บาท)
สั่งซื้อ : โดยตรงได้ที่ 09-8549-5142


Tag : กิมจิ, อาหารเกาหลี

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed