5 ร้านเล้งแซ่บ อร่อยจี๊ดไปถึงทรวง

วันที่ 15 สิงหาคม 2560

 11,165 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 204 เดือนกรกฎาคม 2560

แค่ได้ยินชื่อก็เกิดอาการท้องร้องโครกครากเสียแล้ว เมื่อ 3 ปีก่อนพี่หญิงใหญ่กับน้องเล็กเคยสั่งเมนูเล้งแซ่บ หรือกระดูกสันหลังหมูที่นำมาต้มจนนุ่ม ปรุงรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม ตามร้านก๋วยเตี๋ยวหมูมาซดมาแทะกันเล่นๆ อร่อยแบบน้ำหูน้ำตาไหล ใครจะคิดว่าตอนนี้เล้งแซ่บจะกลายเป็นเมนูยอดฮิตไปทั่วกรุงเทพฯ เรา 2 สาวจึงใช้โอกาสนี้ขันอาสา (แบบเต็มใจที่สุด) พาไปชิมเล้งแซ่บจาก 5 ร้านอร่อย รับประกันว่าแซ่บไปถึงทรวง

★​ ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู ★
ถึงแม้ที่นี่ไม่ได้ขายเล้งซะทีเดียว แต่ร้านน้องใหม่อย่างก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมูก็ทำให้เราประทับใจได้ไม่แพ้ร้านไหน เพราะคุณจีและหุ้นส่วนคออาหารรสจัดช่วยกันคิดเล้งแซ่บสูตรเฉพาะขึ้นมา รับรองว่าคนรักรสเผ็ดร้อนได้ลองต้องติดใจ

ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู

ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู

ไฮไลต์ของที่ร้านอยู่ที่น้ำต้มแซ่บและต้มยำซึ่งผ่านการปรุงอย่างพิถีพิถัน เราชอบรสชาติที่ไม่เปรี้ยวนำอย่างเดียว แต่ได้รสหวานจากน้ำต้มกระดูกปนรสเค็มเผ็ดกลมกล่อม หอมพริกขี้หนูสวน น้ำมะนาวสด และผักชีที่ไม่ได้ทำเตรียมไว้มาก เข้ากันกับเล้งชิ้นใหญ่เนื้อนุ่ม หนึ่งชามเซาะเนื้อเพลินๆ กินได้ 2 คน ส่วนใครรับรสเผ็ดไม่เก่งมีเล้งน้ำซุปใสให้ซดคล่องคอ น้ำซุปต้มคาตั๊ง (กระดูกหน้าแข้งหมู) กับเอียเล้ง (กระดูกสันหลังหมู) รวมกันทำให้รสหวานหอม ใส่กระเทียมกับผักโรยด้วยนิดหน่อยอร่อยครบสูตร

ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู

นอกจากนี้ยังมีเกี๊ยวอวบ! ที่เป็นทีเด็ดของร้านด้วย เกี๊ยวทอดแป้งกรอบใส่ไส้หมูสับปรุงรสจนอวบอ้วน จะกินแบบยำหรือสั่งกินเล่นคู่กับน้ำจิ้มหวานก็ได้เหมือนกัน แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือห้ามพลาดนะจ๊ะ

ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู

พิกัด
23/10 ซอยสุกร 1 ถนนมิตรภาพไทยจีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-19.00 น.
โทร. 06-2695-5141

★​ เล้งแซ่บ By เตี๋ยวแม่กลอง ★
นี่คืออีกร้านที่มีเอกลักษณ์ทั้งรสชาติและหน้าตาอาหารจริงๆ คนแน่นเอี๊ยดตั้งแต่เปิดร้านเลยล่ะ เพราะเมนูเล้งแซ่บไซส์ XXL ที่ยั่วใจด้วยการจัดเสิร์ฟแบบสามเหลี่ยมทรงสูง ซึ่งต้องอาศัยทักษะวางเล้งยังไงไม่ให้ล้ม นับเป็นจุดดึงดูดให้ชาวไทยและต่างชาติแห่กันมากินไม่หยุดหย่อน

เล้งแซ่บ By เตี๋ยวแม่กลอง

เล้งแซ่บ By เตี๋ยวแม่กลอง

เราชั่งใจอยู่นานไม่รู้จะกินหรือถ่ายรูปก่อนดี (ถ่ายรูปก่อนแล้วกัน) แชะภาพเสร็จก็สลับไปใส่ถุงมือ คว้าเล้งที่ติดเนื้อเยอะมาทดสอบความนุ่ม พี่โอ๋เจ้าของร้านบอกเคล็ดลับว่าใช้เวลาเคี่ยวนานกว่าครึ่งวัน ส่งตรงจากแม่กลองนำมาเสิร์ฟขายที่นี่ จุดเด่นนอกจากการเรียงเป็นชั้นแล้ว ยังอยู่ที่วัตถุดิบอัดแน่นไปด้วยพริกขี้หนูสวนและใส่ผักชีแบบไม่ยั้งมือ ปรุงรสด้วยมะนาวแท้ รสชาติคล้ายกับต้มยำปลาทูสูตรแม่กลอง เผ็ดจัดจ้านถึงใจ กินคู่กับข้าวหอมมะลิในเซ็ตฟรี 5 ถ้วย หรือจะเปลี่ยนเป็นไข่ต้มยางมะตูมก็ได้เหมือนกัน

เล้งแซ่บ By เตี๋ยวแม่กลอง

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ แนะนำสำหรับคนที่ไม่ชอบกินรสจัดอย่างเล้งแห้ง ใส่กระเทียมเจียวทำใหม่ทุกวันแบบจัดเต็ม จิ้มกับซีอิ๊วเค็มตราเสือจากจังหวัดสมุทรสงคราม ใส่พริกขี้หนูซอยเพิ่มความเผ็ดนิดหน่อย โอ้ย! อร่อยเหาะ

เล้งแซ่บ By เตี๋ยวแม่กลอง

พิกัด
ตลาดรถไฟรัชดา 99 ซอยรัชดาภิเษก 6 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันอังคาร-อาทิตย์ 17.00-01.00 น.
โทร. 08-1694-0309

★​ โกวนัน แซ่บถึงใจ ★
พูดเรื่องเล้งแซ่บทั้งทีต้องขอพื้นที่ให้ร้านโกวนัน ซอยลาดพร้าววังหิน 57 ที่ยกสูตรลับมาจากคลองดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี มาให้คนกรุงเทพฯ อร่อยกันแบบใกล้บ้าน เล้งแซ่บร้านนี้บอกเลยว่าอลังการ ทั้งขนาดของเล้งและขนาดชาม มีให้เลือกถึง 4 แบบ ทั้งกระดูกเล้งต้มจืด น้ำใสสำหรับซดเบาๆ กระดูกเล้งต้มยำน้ำข้น ทีเด็ดอยู่ที่ใช้กะทิแท้ๆ ไม่ใช่นมสด

โกวนัน แซ่บถึงใจ

เมนูแนะนำ เรา 2 สาวเทหัวใจให้กระดูกเล้งต้มแซ่บ ชามโตจนตกใจ ยกมาพร้อมกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย ที่ร้านคัดเล้งส่วนตัวและส่วนคอเพราะเนื้อเยอะ มีความมันนิดๆ กินอร่อย ต้มกับน้ำซุปนาน 3-4 ชั่วโมงให้นุ่ม ปรุงแบบชามต่อชามด้วยมะนาวสดและพริกขี้หนูสวนปลูกเอง ครบรสทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม ซดเข้าไปคำเดียวรู้เรื่อง ตาสว่าง! ตัดรสด้วยน้ำจิ้มแจ่วรสหวานนิดๆ และเล้งลวกจิ้ม โรยกระเทียมเจียวเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มแซ่บ ให้เลาะเนื้อเพลินๆ  รู้ตัวอีกทีก็สั่งข้าวสวยเพิ่มอีกจานแล้ว

โกวนัน แซ่บถึงใจ

โกวนัน แซ่บถึงใจ

พิกัด
ซอยลาดพร้าววังหิน 57 ถนนลาดพร้าววังหิน เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-22.00 น.
โทร. 0-2103-4310

★​ นายเอก ก๋วยเตี๋ยวหมูสับใบตำลึง ★
อีกหนึ่งร้านดังต้นตำรับของเล้งแซ่บที่เราโปรดปราน สาขาแรกตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี แต่ตอนนี้ขยายเพิ่มแล้วอีกหลายแห่ง ใครใกล้ที่ไหนก็ตรงดิ่งไปลองชิมกันได้เลย

นายเอก ก๋วยเตี๋ยวหมูสับใบตำลึง

นายเอก ก๋วยเตี๋ยวหมูสับใบตำลึง

เราถูกใจเล้งร้านพี่ออยก็เพราะรสชาติและวัตถุดิบที่เลือกมาอย่างดี ใช้หมูอนามัยผ่านการเลี้ยงจากฟาร์มปิด นอกจากเนื้อเยอะแล้วยังกินได้สบายใจ เล้งที่ร้านใช้เวลาต้มนาน 2-3 ชั่วโมงจนนุ่มและเนื้อล่อน แล้วนำมาทำเป็นเมนูเล้งแซ่บรวม ใส่เครื่องเคราเพิ่มมาเพียบไม่เหมือนใคร ทั้งคากิ เครื่องใน กระดูกอ่อน ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูซอย มะนาวแท้ และน้ำปลา ยกมาพร้อมน้ำจิ้มแซ่บรสเผ็ดหวาน อีกเมนูห้ามพลาดคือ เล้งต้มยำ นำเครื่องปรุงของก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรนายเอกมาใช้ โดยใส่ถั่วลิสงคั่วป่น มะนาว และพริกป่น ปรุงกันแบบชามต่อชาม รสชาติอร่อยกลมกล่อมดีต่อใจ แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ดหรืออยากให้เด็กๆ ได้กินด้วย สั่ง เล้งต้มจืด มีดีที่น้ำซุปรสหวานหอม โรยกระเทียมเจียวอีกนิด ใส่ผักชีและต้นหอมอีกหน่อย แค่กินเล่นก็อร่อยแล้วล่ะ

นายเอก ก๋วยเตี๋ยวหมูสับใบตำลึง

นายเอก ก๋วยเตี๋ยวหมูสับใบตำลึง

นายเอก ก๋วยเตี๋ยวหมูสับใบตำลึง

พิกัด
สาขาตลิ่งชัน ถนนเลียบทางรถไฟ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 

เปิดบริการ ทุกวัน 08.00-17.00 น.
โทร. 08-9118-3991


★​ เม้งเล้งแซ่บ ★
ฟังชื่อก็รู้ทันใดว่าเมนูไหนเป็นพระเอก ร้านเม้งเล้งแซ่บของเฮียเม้งอยู่เยื้องกับโรงพยาบาลสัตว์ศรีวรา ทาวน์อินทาวน์ สังเกตไม่ยากเพราะตัวร้านเล็กกะทัดรัดแค่ 1 คูหา แต่ลูกค้าต่อแถวแบบยาวเหยียด เพราะฉะนั้นหญิงใหญ่บอกไว้ตรงนี้ ถ้าอยากกินแบบสบายๆ ไม่มีคิว ให้มาถึงสัก 11 โมงกำลังสวย

เม้งเล้งแซ่บ

เม้งเล้งแซ่บ

จุดที่ทำให้เล้งแซ่บจัมโบ้ของร้านนี้ได้ใจสุดๆ อยู่ที่กระดูกเล้งหรือกระดูกสันหลังหมูที่เฮียเม้งเลือกส่วนที่เนื้อเยอะจุใจ ใช้ตะเกียบคีบเข้าปากแล้วจะรู้สึกถึงเนื้อที่ฟูนุ่ม มีความมันติดกระดูกนิดๆ อร่อยมาก (ถ้าคีบไม่ถนัดก็ใช้มือเลย อย่าไปห่วงสวย) ส่วนน้ำซุปเคี่ยวมาอย่างดี ได้รสเผ็ดจากพริกขี้หนูทุบ บีบมะนาวสด โรยต้นหอมซอยยิ่งอร่อยไปกันใหญ่ ซดคำเดียวตาสว่าง กินกับข้าวสวยช่วยแบ่งเบาความแซ่บได้ (ฮา!) อีกอย่างที่ช่างเข้ากับเล้งแซ่บเสียเหลือเกินคือเกี๊ยวกรอบหมูเด้งทำเอง ทอดกันแทบไม่ทัน ไส้หมูเด้งเนื้อในแน่นและฉ่ำ ส่วนใครไม่ถนัดของเผ็ด ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ก็อร่อยขึ้นชื่อ อย่าลืมไปลองชิม

เม้งเล้งแซ่บ

เม้งเล้งแซ่บ

พิกัด
ตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย ฝั่ง Makro ถนนศรีวรา ทาวน์อินทาวน์ ถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 09.00-17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 09-5524-5564


Tag: , On the sidewalk, ต้มยำ, เล้งแซ่บ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed