คุกกี้กระบกอัลมอนด์ไทย

วันที่ 8 มีนาคม 2562  1,874 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 224 เดือนมีนาคม 2562

คุกกี้กระบกอัลมอนด์ไทย

“กระบก!” สมาชิกอาวุโสร้องพร้อมกันเมื่อลุงจั่นวางถุงพลาสติกใส่กระบกคั่วลงบนโต๊ะอาหารในรายการกินกันวันเสาร์ประจำครอบครัว

“แม่เราชอบกินนะ” เสียงทบทวนความหลังตามมาอีก สมัยเด็กๆ พวกเรารู้จักกินเมล็ดกระบกเพราะแม่แนะนำของกินหลากหลายให้ลูกๆ กิน อะไรที่ชาวบ้านขายริมทางพวกเราได้ชิมทั้งนั้น กระทั่งอึ่งย่างเสียบไม้ ซึ่งแม่เรียก “ทหารเข้าแถว” ฮา!...

แม่บอกว่า “เราเป็นลูกป่าไม้ ไปอยู่ที่ไหนจะได้ไม่อดตาย เขากินอะไรกัน เราก็กินได้” และเราก็กินได้จริงๆ หุหุ

ป้าแอ๋วลงมือแกะเปลือกกินก่อนเพื่อน แล้วหลายมือก็ตามมาหยิบไปแกะเปลือกกิน สมาชิกรุ่นเยาว์ไม่รู้จัก มองดูเฉยๆ ไม่หยิบกิน คงเพราะขี้เกียจแกะเปลือก แต่พอเห็นกระบกที่แกะออกมาก็อุทานว่า “เหมือนอัลมอนด์เลย?!?”

ใช่แล้ว ป้าเจี๊ยบก็ว่าเหมือนอัลมอนด์ที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ รสชาติก็ใกล้เคียงกันมาก คิดแค่นี้ก็ปิ๊งทันที ถามสมาชิกว่า “กินคุกกี้กระบกไหม?” ได้เสียงสนับสนุนเป็นเอกฉันท์!

กระบกมีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น กะบก จะบก ป้าอี๊ดบอกว่าแถวบ้านที่พะเยาเรียกว่า มะมื่น หมากมื่น ส่วนที่เรากินคือเมล็ด คนโบราณบอกว่ามีสรรพคุณในการบำรุงข้อ บำรุงกระดูก แก้เส้นเอ็นพิการ

ป้าแอ๋วช่วยแกะเปลือกกระบกคั่วออก เอาเนื้อกระบกใส่ถ้วยเตรียมไว้ให้ป้าเจี๊ยบ ส่วนป้าเจี๊ยบก็เข้าครัวหวานลงมือทำคุกกี้ทันที

เริ่มด้วยการเตรียมชามแห้ง มีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 11/4 ถ้วยตวง เกลือ 1/4 ช้อนชา โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี

ป้าเจี๊ยบลงมือทำชามเปียกโดยใช้ตะกร้อมือตีเนยสดรสจืด 1/2 ถ้วยตวงกับน้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง และน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ ตีจนน้ำตาลละลายเข้ากันดีกับเนย แล้วใส่ไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง กับวานิลลา 1 ช้อนชาลงไป ตีให้เข้ากันอีกครั้ง

จากนั้นเทชามแห้งลงไป ใช้พายซิลิโคนคนแค่พอให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่เมล็ดกระบก 1 ถ้วยตวงและช็อกโกแลตชิป 1/2 ถ้วยตวงลงไปผสมเป็นอันดับสุดท้าย

ใช้ช้อนตักคุกกี้โดวางเป็นกองๆ บนถาดอบที่มีกระดาษไขรอง ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว คุกกี้ของป้าเจี๊ยบน่าจะแผ่ออกมากอยู่ เพราะไม่ได้แช่คุกกี้โดไว้ในตู้เย็นซะก่อน

ป้าเจี๊ยบเปิดเตาอบติ๊งติ๊งไว้ที่ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มความร้อน 375 องศาฟาเรนไฮต์/190 องศาเซลเซียส และปุ่มเวลา 10 นาที ต้องอบหลายถาดค่ะ เพราะเตาเล็กนิดเดียว ถาดที่เข้าคิวรอก็ให้ไปรอในตู้เย็น!

ระหว่างที่ยังไม่ได้ยินเสียง “ติ๊ง” ป้าแอ๋วเตรียมน้ำชากาใหญ่ไว้รอ ทันทีที่ได้ยินเสียงติ๊งก็รินน้ำชากันเลย ป้าเจี๊ยบใช้พายแซะคุกกี้มาวางบนตะแกรง แล้วยกออกมาเสิร์ฟทั้งตะแกรงเลยค่ะ

กระบกแปรรูปแบบนี้สมาชิกรุ่นเยาว์หยิบกินนะคะ มีคนไม่ยอมรอให้คุกกี้เย็นก่อน หยิบไปกินทั้งที่ยังร้อนๆ อยู่เลย

รอให้อุ่นๆ ดีกว่ามั้ง อิอิ...


Tag : Simply Sweet, กระบก, คุกกี้, อัลมอนด์, เบเกอรี่

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed