กุ้งมังกรอบหมี่ยอดซุป

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562  176 Views (0 รีวิว)

วันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนถือเป็นวันที่จะได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ วันดีแบบนี้ทั้งคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนนิยมทำสิ่งมงคลให้แก่ตนเอง ทั้งการอวยพรให้แก่กัน ใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ รวมทั้งกินอาหารที่เป็นมงคลมีความหมายดีๆ อีกด้วย

เชฟเชา ไวแมน (Chow Wai Man) พ่อครัวใหญ่ ห้องอาหารจีนแชงพาเลซ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ บอกกับเราว่าในวันปีใหม่คนจีนนิยมกินอาหารทะเลและของสดๆ เชฟเชามาจากเมืองกว่างโจว ที่นั่นนิยมกินหอยนางรมและสาหร่ายเส้นผม และที่ขาดไม่ได้คือ “กุ้ง” เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความรุ่งเรือง ให้ผ่านพ้นอุปสรรคไปด้วยดี

เชฟเชา ไวแมน

ขนาดของกุ้งนั้นยิ่งใหญ่ยิ่งดีโดยเฉพาะ “กุ้งมังกร” เพราะเชื่อว่ากินแล้วจะทำให้ยิ่งมีอำนาจวาสนาเป็นพิเศษ อาหารอีกอย่างที่มีความหมายดีคือ “เส้นก๋วยเตี๋ยว” เส้นต้องยาวเพราะเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและการมีอายุยืน เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นำมาปรุงในเมนูมงคลนี้ต้องยาวกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวปกติ มักใช้เส้นบะหมี่ที่เรียกว่า “อีหมี่” ทำจากแป้งและไข่ไก่ นวดและดึงให้เส้นยืดยาวด้วยมือ เส้นจะเหนียวนุ่ม และจะไม่มีการตัดเส้นให้ขาดออกจากกันเลย

ตรุษจีนปีนี้เชฟเชาทำเมนูพิเศษ กุ้งมังกรอบหมี่ยอดซุป เชฟใช้เทคนิคชั้นเซียนของครัวจีนคือการควบคุมไฟ โดยลวกกุ้งในน้ำมันร้อนๆ ให้สุก 70 เปอร์เซ็นต์ นำไปผัดกับเนย ขิง กระเทียม และหอมแดง ใส่น้ำซุปสูตรพิเศษที่เคี่ยวจากแฮมยูนนาน จากนั้นราดบนเส้นบะหมี่ที่ลวกไว้แล้ว จานนี้ได้กลิ่นหอมชวนกินของขิงและเนย เนื้อกุ้งมังกรสุกเด้งกำลังดี เมื่อกินพร้อมเส้นบะหมี่นุ่มๆ แล้วเข้ากัน

เชฟทิ้งท้ายว่าเมนูนี้เมื่อมาเสิร์ฟที่โต๊ะสมาชิกทุกคนจะช่วยกันใช้ตะเกียบสาวเส้นขึ้นมาสูงๆ แล้วพูดคำว่า “โละเฮ้” (Loh Hey) เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ทำมาค้าขึ้นและมีตำแหน่งการงานสูงขึ้น

กินแล้วเป็นมงคลรับปีกุนนี้เลย

กุ้งมังกรอบหมี่ยอดซุป

กุ้งมังกรอบหมี่ยอดซุป
ส่วนผสม (สำหรับ 2-4 ที่)

 • กุ้งมังกร น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
 • ขิง 100 กรัม
 • กระเทียม 100 กรัม
 • หอมแดง 50 กรัม
 • เนยจืดเล็กน้อย
 • เส้นบะหมี่ลวกและผักกวางตุ้งสำหรับเสิร์ฟ
 • ปั่นขิง กระเทียม และหอมแดงเข้าด้วยกันให้ละเอียด

ส่วนผสมน้ำซุป

 • น้ำซุปปรุงรสพิเศษสูตรเฉพาะของเชฟเชา โดยมีส่วนผสมของแฮมยูนนาน ไก่ตอน หมูสามชั้น เครื่องปรุงยาจีน กระดูกปลา เหล้าจีน เหล้ากุหลาบ (Rose Chinese Wine)

วิธีทำ

 1. ผัดเครื่องปรุงที่ปั่นเตรียมไว้กับเนยจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำซุปพอให้น้ำขลุกขลิก ผัดจนน้ำซุปเหนียวข้น
 2. ผ่าครึ่งกุ้งมังกรตามยาว ลวกกุ้งมังกรในน้ำมันร้อนๆ ให้สุกประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์
 3. ใส่กุ้งมังกรลงผัดกับซุปจนสุก
 4. ตักราดบนเส้นบะหมี่ ตกแต่งจานด้วยผักกวางตุ้ง

Notes

 • ขอขอบคุณ : ห้องอาหารจีนแชงพาเลซ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ
 • โทร. 0-2236-9952, 0-2236-7777

Tag : Chef’s signature dish, กุ้งมังกร

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น