เบคอนแอนด์ชีสมัฟฟิน

วันที่ 11 มกราคม 2562  2,840 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 222 เดือนมกราคม 2562

มัฟฟิน

มัฟฟินกำลังมาแรงนะคะ

สมัยก่อนคนไทยไม่นิยมกินมัฟฟิน คงเป็นเพราะมัฟฟินอร่อยๆ ต้องอบออกจากเตาใหม่ๆ แต่เค้ก คุกกี้ พาย และแซนด์วิชไม่ต้องกินอุ่นๆ แถมมัฟฟินยังมีหน้าตาคล้ายคัปเค้กที่ไม่มีหน้าครีมสวยๆ จึงไม่ดึงดูดให้อยากกิน

เดี๋ยวนี้ร้านขายกาแฟดังๆ ทุกแห่งมีมัฟฟินขาย บางร้านโชว์มัฟฟินที่ทำออกมาใหม่ๆ จึงได้รับความนิยมกันมากขึ้น มัฟฟินนิยมกินเป็นอาหารเช้ากับชาหรือกาแฟเพราะให้พลังงานและอิ่มท้องดีด้วย แต่ใครจะกินเป็นของว่างยามบ่ายก็ไม่ผิดกติกาอันใด

มัฟฟินส่วนใหญ่จะทำเป็นของหวาน อย่างช็อกโกแลตมัฟฟิน มัฟฟินผสมผลไม้อย่างบลูเบอร์รี  เชอร์รี กล้วย หลายคนไม่ชอบกินของหวานๆ เป็นอาหารเช้า ป้าเจี๊ยบก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ชอบเหมือนกัน แต่ชอบมัฟฟินนะคะ ก็เลยต้องทำมัฟฟินเป็นของคาวแบบที่ตัวเองชอบ

ป้าเจี๊ยบได้ของขวัญจากเพื่อนๆ วัฒนาวิทยาลัยเป็นถาดอบขนมหลายแบบ และหนึ่งในนั้นเป็นถาดมัฟฟินแบบ 6 หลุมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางหลุมละ 2 นิ้ว ป้าเจี๊ยบหยิบออกมาวางบนเคาน์เตอร์ วางถ้วยกระดาษสวยๆ ลงไปในหลุม พร้อมจะเห็นมัฟฟินอร่อยๆ อุ่นๆ ในถ้วยแล้วค่ะ

ก่อนอื่นก็ต้องอบเบคอน 250 กรัมในเตาอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส/ 400 องศาฟาเรนไฮต์ก่อน ตั้งเวลาไว้ 20 นาที ให้น้ำมันค่อยๆ ซึมออกมาและเบคอนกรอบ แล้วคีบออกมาวางทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ วางพักไว้ พร้อมกับเก็บน้ำมันจากเบคอน 2 ช้อนโต๊ะเอาไว้ด้วย

ลงมือเตรียมชามแห้งค่ะ มีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วยตวงกับ 2 ช้อนโต๊ะ และผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดีแล้ววางพักไว้ แล้วเดินไปเปิดเตาอบติ๊งติ๊งที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส/ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟบน-ล่าง 

ต่อด้วยการทำชามเปียก โดยตอกไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟองลงในชาม ใส่นม 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันจากเบคอน 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมจนเข้ากันและน้ำตาลละลาย เทชามแห้ง เบคอน เนยแข็งเชดดาร์ขูดฝอย 1 ถ้วยตวง และต้นหอมซอย 1 ช้อนชาลงไป ใช้พายซิลิโคนคนส่วนผสมแบบตะล่อมๆ แค่พอเข้ากัน ป้าเจี๊ยบไม่คนส่วนผสมนานเพราะจะทำให้เนื้อมัฟฟินหนักและเหนียวค่ะ 

ตักใส่ถ้วยกระดาษในถาดอบนะคะ แบ่งเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กันโดยกะด้วยสายตา เสร็จแล้วนำถาดเข้าเตาอบ ตั้งปุ่มเวลา 15 นาที พอได้ยินเสียงดังติ๊ง! ก็ยกถาดออกมาวางพักไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงหยิบถ้วยในหลุมออกมาวางผึ่งบนตะแกรง

ป้าเจี๊ยบมีมัฟฟินแบบที่ชอบเป็นอาหารเช้าแล้วค่ะ กินกับกาแฟดำร้อนๆ ถูกใจมาก กาแฟที่ได้ดื่มตอนนี้มาจากไร่กาแฟที่เชียงใหม่ของพ่อแม่น้องแพรค่ะ ผลผลิตในครอบครัว

มัฟฟินที่เหลือก็ไม่ห่วงอะไร เพราะมัฟฟินแบบนี้ใส่ถุงพลาสติกซิปล็อกแช่ไว้ในช่องแข็งได้ จะกินเมื่อไรก็ใส่ไมโครเวฟ 20 วินาที  

ได้มัฟฟินอุ่นๆ กินอร่อยเช่นเดิมค่ะ   


Tag : Simply Sweet, ขนมอบ, มัฟฟิน, เบคอน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed