แซนด์วิชไข่คน

วันที่ 10 สิงหาคม 2561  1,799 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : อาหารเรียกน้ำย่อย

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 217 เดือนสิงหาคม 2561

เชื่อว่าวัยเด็กของหลายคนคงจะมีเรื่องราวประทับใจเกี่ยวกับอาหารจานโปรดที่คุณแม่ทำให้กิน คุณลูกเกด-กัณฐาภรณ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ก็เช่นเดียวกัน สำหรับเธอแล้วอาหารมื้อเช้าที่คุณแม่องุ่น-รุจิญาภรณ์ ทำให้กินก่อนไปโรงเรียนถือเป็นมื้อสุดพิเศษทีเดียว

คุณลูกเกด-กัณฐาภรณ์ และคุณแม่องุ่น-รุจิญาภรณ์ สุบรรณ ณ อยุธยา

คุณลูกเกด-กัณฐาภรณ์ และคุณแม่องุ่น-รุจิญาภรณ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ร้าน Holy Cheese

“ส่วนใหญ่คุณแม่จะทำแซนด์วิช ขนมปังไข่ดาว สปาเกตตี ยำทูน่า หมุนเวียนไปในแต่ละวัน แม้จะเป็นเมนูเรียบง่ายแต่รสชาติอร่อยมาก โดยเฉพาะแซนด์วิชไข่คน ยิ่งคุณแม่รู้ว่าเกดชอบชีสก็ยิ่งใส่ให้เยอะ นอกจากอาหารฝรั่งที่ท่านทำให้กินเป็นประจำเพราะใช้เวลาเตรียมการน้อย อาหารไทยก็มีบ้างอย่างไก่ต้มขิงสูตรคุณยายและไข่เจียวอร่อยที่สุดในโลกของคุณแม่ที่กินบ่อยแค่ไหนก็ไม่เบื่อ”

“ความพิเศษของอาหารมื้อเช้าสำหรับเกดไม่ได้อยู่ที่เมนูหรูหรา วัตถุดิบราคาแพง หรือวิธีทำซับซ้อน แต่เป็นเพียงเมนูธรรมดาที่เปี่ยมไปด้วยความตั้งใจของคุณแม่ ไม่ว่าท่านจะทำงานดึกแค่ไหนก็จะตื่นแต่เช้าเพื่อมาทำอาหารให้เกด ซึ่งท่านให้คนอื่นทำแทนก็ได้ มันจึงมากกว่า “อิ่มท้อง” แต่มันคือ “อิ่มอกอิ่มใจ” เหมือนเป็นสารรักที่ท่านต้องการส่งถึงเราทุกเช้าว่าท่านรักเราแค่ไหน” คุณเกดเล่าด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ก่อนจะเล่าถึงที่มาของ Holy Cheese ร้านแซนด์วิชที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของเมนูโปรดในวัยเยาว์

เห็นคุณเกดรูปร่างดีแบบนี้แต่ตัวจริงเธอคือนักกินตัวยงที่ช่างเสาะแสวงหาของอร่อยเป็นงานอดิเรก เรียกว่าประสบการณ์ด้านรสชาติไม่เบาเลยทีเดียว (แต่รักษารูปร่างได้ดีมาก) “ด้วยความที่เราเป็นคนชอบกินมีเวลาก็จะตระเวนหาของอร่อยๆ ทั้งในและต่างประเทศ ยิ่งงานประจำเป็นแอร์โฮสเตสก็ยิ่งตอบโจทย์ เพราะเดินทางบ่อย มีโอกาสได้กินอาหารแตกต่างจากบ้านเรา หรืออย่างแซนด์วิชที่พบเห็นได้ทั่วไปแต่พอใส่ส่วนผสมต่างกันรสชาติก็ต่างกันไปด้วย เกดจะจดจำรสชาติแบบที่ชอบแล้วกลับมาลองทำจนเป็นสไตล์ของตัวเอง พอทำกินเองแล้ว อืม...อร่อยดีนะ เราก็อยากทำให้คนที่ชอบเหมือนเราได้กินด้วย ใครชอบแซนด์วิชชีสเน้นๆ ไส้แน่นๆ เหมือนเกดต้องแวะมาร้าน Holy Cheese นะคะ”

หากเรามองย้อนกลับไปในวัยเด็กของตัวเอง หลายคนคงแอบอมยิ้มเมื่อนึกถึงอาหารที่แม่ทำให้เรากินในตอนนั้น ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหน รสชาติของความอบอุ่นก็ยังคงละมุนอยู่ในใจเสมอ

Breakfast Scrambled Egg Sandwich

Breakfast Scrambled Egg Sandwich
แซนด์วิชไข่คน
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

 • ขนมปังโฮลวีตซาวร์โด (Whole Wheat Sourdough) 2 แผ่น
 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • ชีสแคลิฟอร์เนียเชดดาร์ 4 แผ่น
 • เนยเค็มเล็กน้อย
 • เบคอนรมควันทอดกรอบและผักสลัดร็อกเก็ตปริมาณตามชอบ
 • เกลือป่นและพริกไทยป่นอย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

 1. ทาเนยเค็มบนขนมปังทั้ง 2 ด้าน
 2. ทำไข่คนโดยใส่เนยลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อน เทไข่ลงคนเรื่อยๆ อย่าคนแรงมาก ไข่จะมีฟองอากาศและจะไม่เนียน อย่าให้ไข่ติดกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนจนเกือบสุก ยกขึ้น พักไว้
 3. วางขนมปังทาเนยบนกระทะ ย่างจนขนมปังเหลืองและมีกลิ่นหอม พลิกกลับด้าน
 4. วางชีสบนขนมปัง ตักไข่คนใส่ วางเบคอนและผักสลัดร็อกเก็ต ประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น
 5. ย่างบนกระทะหรือเข้าเตาอบอีกครั้งจนชีสละลายและขนมปังกรอบทั้ง 2 ด้าน หั่นครึ่ง เสิร์ฟ

Tag : อาหารเช้า, แซนด์วิช, ไข่คน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed