ช็อกโกแลตมัฟฟิน (Chocolate Muffin)

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559  2,365 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

Chocolate Muffin

ตอน 9 ขวบน้องแพรชี้จะเอาช็อกโกแลตมัฟฟินชิ้นใหญ่ ใส่ถ้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้วที่วางขายในโคลซูเปอร์มาร์เก็ต 

ป้าเจี๊ยบซื้อให้ค่ะ แม้จะรู้สึกว่าแพงเอาการ คิดเป็นเงินไทยก็ร้อยกว่าบาท แต่ทีมตะลอนออสซี่ทัวร์ของเรามีกัน 5 คน เอาไปแบ่งกันกินได้   

กลับถึงที่พักป้าเจี๊ยบลืมเรื่องมัฟฟิน ตรงเข้าครัวทำอาหารมื้อเย็น พอตั้งโต๊ะเสร็จก็บอกทุกคนให้มากิน น้องแพรส่งเสียงแจ๋วว่าอิ่มแล้ว... เอ๊ะอย่างไร?

อ้อ...ช็อกโกแลตมัฟฟินชิ้นใหญ่ที่ซื้อให้น้องแพรย้ายที่ไปอยู่ในท้องของสาวน้อยหมดทั้งอันเลย! ก็ต้องอิ่มสิคะ อิอิ

ป้าเจี๊ยบเกิดความสงสัยจังเลยว่ามัฟฟินนั้นอร่อยอย่างไรนะ  น้องแพรตัวนิดเดียวถึงกินได้จนหมดอัน?  

จากนั้นพอเห็นช็อกโกแลตมัฟฟินขายระหว่างทางป้าเจี๊ยบก็จะซื้อให้น้องแพรกินไปเรื่อยๆ บิชิมหน่อยนึงก่อนส่งให้น้องแพร บางอันน้องแพรก็กินหมด บางอันกินคำเดียวก็ไม่กินอีก ได้ข้อสรุปว่า...ช็อกโกแลตมัฟฟินอันที่น้องแพรกินหมดจะเป็นแบบที่ไม่หวานมาก รสมันๆ และขมนิดๆ 

กลับมาเมืองไทยจนผ่านไปแล้ว 11 ปี ป้าเจี๊ยบไม่เคยคิดจะทำช็อกโกแลตมัฟฟินเลย จนกระทั่งวันเกิดปีนี้ ป้าเจี๊ยบได้ของขวัญจากเพื่อนๆ วัฒนาวิทยาลัยเป็นถาดอบขนมหลายแบบ และหนึ่งในนั้นเป็นถาดมัฟฟิน!

ถาดมัฟฟินทำให้ความทรงจำในอดีตเรื่องน้องแพรกับช็อกโกแลตมัฟฟินที่ออสเตรเลียกลับคืนมา  นึกอยากทำช็อกโกแลตมัฟฟินแบบที่น้องแพรชอบค่ะ ก็ลงมือทำสิคะ  

ป้าเจี๊ยบหยิบถาดมัฟฟินที่ได้มาตอนวันเกิด เป็นแบบ 6 หลุมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางหลุมละ 2 นิ้ว ออกมาวางบนเคาน์เตอร์ วางถ้วยกระดาษสวยๆ ลงไปในหลุม แล้วเตรียมชามแห้งโดยใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง ผงโกโก้ 1/4 ถ้วยตวง โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/8 ช้อนชา และช็อกโกแลตชิปแบบกึ่งหวาน 1/3 ถ้วยตวงรวมกันในชาม ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้ววางพักไว้

ต่อมาก็เตรียมชามเปียก มีน้ำตาลทรายละเอียด 1/3 ถ้วยตวง วานิลลา 1/2 ช้อนชา ไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/3 ถ้วยตวง นมสด 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยตวง ใส่รวมกันในชาม ใช้ตะกร้อมือตีจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วเดินไปเปิดเตาอบติ๊งติ๊งที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส หรือ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟบน-ล่าง ตั้งปุ่มเวลา 25 นาที  

จากนั้นมาจัดการทำบ่อตรงกลางชามแห้ง เทชามเปียกลงไป ใช้พายซิลิโคนคนแบบตะล่อมๆ แค่พอให้ส่วนผสมเข้ากัน ใช้ช้อนตักส่วนผสมใส่ในถ้วยกระดาษที่อยู่ในหลุม โดยแบ่งให้มีปริมาณเท่าๆ กัน  เสร็จแล้วนำถาดเข้าเตาอบไป  

อ้อ...สาเหตุที่ป้าเจี๊ยบไม่คนส่วนผสมนานเพราะจะทำให้เนื้อมัฟฟินหนักและเหนียวค่ะ  

พอได้ยินเสียงดังติ๊ง! ก็ยกถาดออกมาวางพักไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงหยิบถ้วยในหลุมออกมาวางผึ่งบนตะแกรง  

ป้าเจี๊ยบถ่ายรูปช็อกโกแลตมัฟฟินส่งเข้าไลน์น้องแพร  ได้คำตอบว่า...‘เลิกเรียนแล้วจะแวะมากิน’  

สาวน้อยมาทั้งชุดนักศึกษาเลยค่ะ  หอมแก้มกันแล้วน้องแพรไม่พูดไม่จา จัดการมัฟฟินจนหมดอัน  แล้วจึงค่อยยิ้มตาหยีพูดว่า “อร่อยค่ะ” ...เย้! 

ใครๆ นิยมให้ช็อกโกแลตกันในวันวาเลนไทน์ แต่ปีนี้ป้าเจี๊ยบจะแจกช็อกโกแลตมัฟฟินนะคะ 


Tag : ขนมอบ, ช็อกโกแลต, มัฟฟิน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed