โรชมาลัยสไตล์เบงกาลี (Rosh Malai) ของหวานที่มีต้นกำเนิดจากบังกลาเทศ หอมนมและเครื่องเทศ

วันที่ 25 มิถุนายน 2567  247 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 287 เดือนมิถุนายน 2567

โรชมาลัยสไตล์เบงกาลี (Rosh Malai) ของหวานที่มีต้นกำเนิดจากบังกลาเทศ หอมนมและเครื่องเทศ

“วันนี้ของหวานมีกล้วยบวชชีด้วยค่ะ!”

ป้าเจี๊ยบบอก ดร. เชิดศักดิ์ วีระพัฒน์ ขณะเดินตักบุฟเฟต์กลางวันในศูนย์อาหารของวิทยาลัยการพัฒนาชนบทแห่งบังกลาเทศ (BARD) ซึ่งเราไปทำหน้าที่วิทยากรอบรมหนุ่มสาวจากประเทศต่างๆ ที่เป็นสมาชิกของหน่วยงานกลางเพื่อการพัฒนาชนบทเชิงบูรณาการแห่งภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก (CIRDAP)

ดร. เชิดศักดิ์หัวเราะทันที รีบบอกว่า “โรชมาลัยครับ ผมชอบมาก” พูดแล้วก็หยิบถ้วยขนมหน้าตาเหมือนกล้วยบวชชีส่งให้ป้าเจี๊ยบ แล้วหยิบของตัวเองมาด้วย

หลังจัดการอาหารคาวสไตล์เบงกาลีเรียบร้อยแล้ว ป้าเจี๊ยบตักโรชมาลัยชิมทันที เนื้อสัมผัสนุ่มลิ้น รสหวานนิดๆ หอมนมและเครื่องเทศ กินแล้วชื่นใจดี

ป้าเจี๊ยบนึกว่าวันต่อมาจะมีโรชมาลัยอีก เพราะเมนูอาหารคาวยังซ้ำกันทุกวัน แต่กลายเป็นโยเกิร์ตสลับผลไม้ จนวันสุดท้ายก่อนกลับเมืองไทย จึงได้กินอีกครั้ง และมีโอกาสสนทนาหาความรู้จากลุงเชฟของวิทยาลัย เย้!

กลับถึงบ้านป้าเจี๊ยบค้นคว้าเกี่ยวกับโรชมาลัย (Rosh Malai) พบว่าของหวานชนิดนี้มีต้นกำเนิดที่บังกลาเทศนี่เอง นิยมกินในอินเดียและปากีสถานด้วยเรียกว่า Ras Malai ต่างที่ต่างถิ่น จึงมีหลากหลายสูตร หลากหลายรูปลักษณ์

ป้าเจี๊ยบชอบโรชมาลัยสไตล์เบงกาลีที่เคยกิน อยากรู้ว่าทำกินเองจะอร่อยมั้ย ก็ทำสิคะ!

เริ่มด้วยการทำชีสสดก่อน โดยเทนมสดรสจืด 500 กรัม ลงในหม้อเคลือบหมายเลข 1 ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วค่อยๆ รินน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะลงไปทีละนิด พร้อมกับใช้ไม้พายคนอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเนื้อนมแยกตัวเป็นชิ้นเล็กๆ ที่เรียกว่าเคิร์ด (Curd)

ป้าเจี๊ยบเทน้ำเคิร์ดลงในกระชอนที่ปูผ้าขาวบางไว้ เมื่อในกระชอนเหลือแต่เนื้อเคิร์ด ป้าเจี๊ยบรินน้ำเย็นลงไปล้างเคิร์ดอย่างเบามือ แล้วรวบผ้าขาวบางห่อเป็นก้อน บีบน้ำออกให้มากที่สุด ได้เป็นก้อนชีสสด

จากนั้นนำชีสสดใส่ชาม ตักแป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป ใช้มือนวดส่วนผสมทั้งสองจนเนียนเข้ากันดี แล้วแบ่งส่วนผสมออกเป็น 8 ส่วนเท่าๆ กัน ปั้นแต่ละส่วนเป็นท่อนกลมยาวคล้ายกล้วยเล็บมือนาง วางพักไว้

ต่อไปเป็นหม้อเคลือบหมายเลข 2 ใส่นมสดรสจืด 200 กรัม น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ คาร์ดามอม 2 เมล็ด อัลมอนด์สไลซ์ 1 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนของเหลวลดปริมาณลงครึ่งหนึ่ง ปิดไฟ

สำหรับหม้อเคลือบหมายเลข 3 ป้าเจี๊ยบใช้หม้อขนาดเล็กประมาณ 5 นิ้ว เพื่อใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง และน้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ระดับของเหลวจะได้ท่วมก้อนชีสที่ต้ม ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใช้ไม้พายคนจนน้ำตาลละลาย เมื่อน้ำเชื่อมเดือดแล้ว นำก้อนชีสสดที่ปั้นไว้ใส่ลงไปต้มประมาณ 15 นาที ปิดไฟ ทิ้งไว้จนเย็นสนิท จึงตักก้อนชีสสดออกจากน้ำเชื่อม ใส่ลงในภาชนะแบบมีฝาปิด เทน้ำนมที่เคี่ยวไว้ลงไปให้ก้อนชีสสดนอนแช่ในน้ำนมเคี่ยว ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นไปบ่มอย่างน้อย 6 ชั่วโมงหรือค้างคืน

ป้าเจี๊ยบว่าสูตรของตัวเองอร่อยกว่าที่บังกลาเทศตรงที่มีพิสตาชิโอกับอัลมอนด์อบเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบ ลุงเชฟไม่ใส่ ป้าเจี๊ยบใส่ทั้งในน้ำนมเคี่ยวและโรยหน้าตอนเสิร์ฟ...อิอิ

อากาศร้อนๆ ตอนนี้ โรชมาลัยช่วยดับร้อนได้ค่ะ กินแล้วชื่นใจจริงๆ นะ!


Tag : Simply Sweet, ของหวาน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed