ยำเนื้อย่าง เมนูเอาใจสายเนื้อ

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2564  1,345 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : สลัด/ยำ

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 256 เดือนพฤศจิกายน 2564

Paleo Diet หรือที่บางคนเรียกว่า การกินแบบมนุษย์ถ้ำ หรือโภชนาการแบบดึกดำบรรพ์ จะว่าไปแล้ว แนวทางนี้อาจจะเรียกได้ว่า สูงสุดคืนสู่สามัญ เพราะในขณะที่โลกเข้าสู่ในศตวรรษที่ 21 เป็นยุคของ Digital, AI แต่เรากำลังเรียกร้องให้กลับไปกินอาหารตามแบบมนุษย์ยุคหิน

ประมาณ 2.5 ล้านปี-10,000 ปี มาแล้ว

แนวคิดของกลุ่มนี้เชื่อว่าเพราะร่างกายของคนเรานั้นไม่เปลี่ยนมาตั้งแต่อดีตกาล แต่สิ่งที่เปลี่ยนคืออาหาร อาหารในปัจจุบันที่ใช้เทคโนโลยีในการเลี้ยง การปรุง การเก็บรักษา ใช้สารสังเคราะห์ต่างๆ เป็นต้นเหตุของอาการป่วย เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต ไขมันในเลือดสูง โรคไม่ติดต่อเรื้อรังอันเป็นโรคยอดนิยมของคนปัจจุบันนี้

อาหารของมนุษย์ดึกดำบรรพ์หรือมนุษย์ถ้ำในอดีตกินอะไรบ้าง ดูจะคาดเดาได้ไม่ยากเพราะต้องไม่มีอาหารแปรรูปแน่นอน กินเนื้อสัตว์และพืชผักออร์แกนิก อาหารตามแนวทางพาลิโอ ไดเอ็ท จึงห้ามกินอาหารแปรรูปทุกชนิดทั้งจากสัตว์และพืช รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากวัว เช่น นม เนย ชีส ของหวานที่มีส่วนผสมเหล่านี้ควรงดด้วย และธัญพืชชนิดต่างๆ ที่สามารถนำไปปลูกต่อได้ โดยมีความเชื่อว่าอะไรที่นำไปปลูกต่อได้ก็ควรนำไปปลูก แต่ไม่ควรกิน เช่น ข้าว เป็นต้น

อาหารที่ควรกินคือ โปรตีนจากสัตว์ทุกชนิด เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ แต่ควรเป็นเนื้อไม่ติดมัน และกินในปริมาณมาก ใน 1 มื้อควรกินโปรตีนประมาณ 2 ฝ่ามือ กินผักสดทุกชนิดรวมๆ กันประมาณ 5 ถ้วยตวง/วัน กินผลไม้ตามฤดูกาลแต่ไม่ควรกินผลไม้รสหวานจัด และแน่นอนว่าพืชผัก เนื้อสัตว์เหล่านี้ต้องควรเลือกแบบออร์แกนิก ถ้าเป็นเนื้อวัวก็ควรเป็นวัวที่กินหญ้าเป็นอาหาร (Grass Fed) ส่วนไขมันให้กินไขมันดีจากถั่วเปลือกแข็ง อโวคาโด น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

มีรายงานว่า ผู้ที่ลดน้ำหนักตามแนวทางพาลิโอในระยะสั้นนั้นเห็นผลชัดเจน เช่น รอบเอวลดลง ลดพุง ลดคอเลสเตอรอล แต่ในระยะยาวมีคำแนะนำว่าไม่ควรกินนานเกิน 3 เดือน เพราะอาจจะขาดสารอาหารบางอย่างได้ หรือไม่ควรปฏิบัติจนเคร่งครัดเกินไป

เมื่อปี 2018 นิตยสาร U.S News ได้นำแนวทางวิธีการกินอาหารในรูปแบบต่างๆ 48 ประเภทมาจัดอันดับ Paleo Diet จัดอยู่ในอันดับที่ 32 และจัดอยู่ในประเภทลดน้ำหนักอันดับที่ 30 โดยให้คะแนนจาก 4 ส่วนใหญ่ๆ (คะแนนเต็ม 5) ส่วนแรกคือ การลดอาหารในระยะสั้นได้ 2.8 การลดอาหารในระยะยาว 2.2 ด้านสุขภาพได้ 2.5 ที่ได้คะแนนน้อยเพราะจำกัดการกินหลายอย่าง ซึ่งเชื่อว่าถ้าทำในระยะยาวอาจจะได้สารอาหารไม่เพียงพอ ข้อสุดท้ายคือ ความสามารถในการทำตามได้ 1.8 เพราะในทุกวันนี้การหาอาหารออร์แกนิกและทำอาหารกินเองเพื่อให้มั่นใจว่าไม่ปรุงแต่งสารสังเคราะห์ใดๆ ทำได้ยากในวิถีชีวิตปัจจุบัน

ส่วนในความเห็นของผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าการปฏิบัติตามแนวทางนี้ควรใช้วิจารณญาณ เพราะยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่ามนุษย์ยุคหินมีสุขภาพ และอายุยืนนนานกว่ามนุษย์ในปัจจุบัน

แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้ปฏิบัติตามแนวทางนี้แล้วได้ผล อาหารตามแนวทางของพาเลโอจึงควรเป็นอาหารง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน เช่น ยำเนื้อย่าง เพราะขั้นตอนมีเพียงการทำเนื้อให้สุกด้วยวิธีการย่าง ซึ่งเป็นวิธีพื้นฐานที่สุดและอาจจะเป็นวิธีแรกๆ ที่มนุษย์ใช้ แล้วนำมายำให้มีรสอร่อย ด้วยการเพิ่มรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด

จานนี้จึงเป็นอาหารง่ายๆ ตามแนวทางพาเลโอที่จะต้องประกอบกับเมนูอื่นๆ ให้สอดคล้องกันตามหลักการนี้

ยำเนื้อย่าง เมนูเอาใจสายเนื้อ

ยำเนื้อย่าง
ส่วนผสม

  • เนื้อสันใน 300 กรัม
  • หอมหัวใหญ่ หอมแดง อย่างละ ½ หัว
  • แตงกวาหั่น 1 ถ้วย
  • มะเขือเทศ 5-6 ลูก
  • ผักชี ตามชอบ

ส่วนผสมน้ำยำ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย พริกขี้หนูตามชอบ ผสมให้เข้ากัน ชิมรส

วิธีทำยำเนื้อย่าง ย่างเนื้อให้สุก คลุกกับผักทั้งหมด และน้ำยำ รับประทานทันที 


Tag : เนื้อสันใน, เมนูยำ

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed