คุกกี้หัวใจสีดำ

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560  1,796 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

คุกกี้หัวใจสีดำ

Love is black! ความรักของป้าเจี๊ยบเป็นสีดำนะคะ

ป้าเจี๊ยบยังคงตั้งใจไว้ทุกข์ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไปจนกว่าจะครบ 1 ปี วาเลนไทน์ปีนี้ของหวานแทนความรักที่จะแจกจ่ายแก่บรรดาญาติสนิทมิตรสหายทั้งหลายคือคุกกี้หัวใจสีดำ!!!

เอิ่ม...ไม่ใช่แทนความใจดำนะคะ แต่แทนความรักสีดำอันเป็นสีแห่งรักแท้อันบริสุทธิ์ตามที่ปรากฏในเรื่องกามนิต-วาสิฏฐี ตอนนางเอกบอกว่า “ความรักที่แท้จริงไม่ใช่สีแดง ย่อมมีสีดำดั่งสีนิลเหมือนดั่งสีศอพระศิวะ เมื่อทรงดื่มพิษร้ายเพื่อรักษาโลกไว้ให้พ้นภัย ความรักแท้จริงต้องสามารถต้านทานพิษแห่งชีวิต และต้องเต็มใจยอมลิ้มรสที่ขมขื่นที่สุด เพื่อเสียสละให้ผู้ที่เรารักคงชีพอยู่..." นั่นไงคะ ป้าเจี๊ยบอยากเป็นนางเอกกับเขาบ้าง...หุหุ

ลงมือทำเลยค่ะ เริ่มด้วยการเตรียมชามแห้งประกอบด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วยตวง ผงฟู 1 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี แล้ววางพักไว้

ตามด้วยชามเปียกค่ะ ป้าเจี๊ยบใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีเนยจืด 3/4 ถ้วยตวงกับน้ำตาลทรายละเอียด 3/4 ถ้วยตวงด้วยความเร็วปานกลางจนเนื้อเป็นครีม แล้วใส่ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์สาม 2 ฟองลงไป ตีให้เนื้อครีมขึ้นฟู เทชามแห้งลงไป ใช้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน

ป้าเจี๊ยบแบ่งแป้งโดที่ได้เป็น 2 ส่วน ห่อแต่ละส่วนด้วยพลาสติกใส นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 1 ชั่วโมง ที่ทำเช่นนั้นเพราะอากาศบ้านเราร้อนค่ะ หากนำออกมาคลึงเป็นก้อนใหญ่แป้งโดมักจะอ่อนตัวก่อนตัดเสร็จ

พอครบชั่วโมงป้าเจี๊ยบนำแป้งโดทีละส่วนออกมาคลึงบนกระดาษไข โดยใช้ตะเกียบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/4 นิ้ววางขนาบแป้งโด แล้วกลิ้งลูกกลิ้งบนแป้งโดโดยมีตะเกียบรองรับ เพื่อช่วยให้ได้ความหนาสม่ำเสมอกัน

จากนั้นใช้พิมพ์คุกกี้รูปหัวใจขนาดประมาณ 3 นิ้ว ตัดแป้งโดอย่างตั้งใจ โดยแตะพิมพ์ในชามใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ก่อนที่จะตัด เพื่อแป้งโดจะได้ไม่ติดพิมพ์ ได้คุกกี้ 20 ชิ้น วางเรียงในถาดอบโดยไม่ต้องทาเนย กะระยะห่างกันประมาณ 1 นิ้ว

ป้าเจี๊ยบไม่ได้ใช้เตาติ๊งติ๊งที่ใช้ประจำค่ะ เพราะทำเยอะ จึงใช้เตาอบปกติ ตั้งความร้อนไว้ที่ 185 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 10-12 นาที แล้วแซะคุกกี้ออกจากถาดมาผึ่งบนตะแกรงทันที

ระหว่างที่รอให้คุกกี้เย็นสนิทก็เตรียมทำรอยัลไอซิ่งสำหรับแต่งหน้า โดยตีไข่ขาว 2 ฟองจนเป็นครีม แล้วผสมน้ำตาลไอซิง 3 ถ้วยตวงลงไป คนให้เข้ากัน ป้าเจี๊ยบเพิ่มส่วนผสมพิเศษเพื่อเอาใจสมาชิกครอบครัวค่ะ มะนาวผง 1/2 ช้อนชา จะได้มีรสเปรี้ยวแซม 

ป้าเจี๊ยบแบ่งหน้าไอซิงเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ปริมาณมากหน่อย ใส่สีผสมอาหารสีดำลงไป กะๆ เอาจนได้สีดำตามที่ต้องการ ส่วนนี้ใช้เป็นสีพื้น ส่วนที่ปริมาณน้อยหน่อยสำหรับตกแต่งลวดลาย ปล่อยเป็นสีขาวอย่างนั้น แล้วบรรจุแต่ละสีลงในถุงพลาสติกสำหรับตกแต่งคุกกี้

การแต่งตัวให้คุกกี้เริ่มด้วยการลงสีพื้นด้วยสีดำ บีบตามเส้นขอบก่อน แล้วเติมพื้นที่ตรงกลาง จากนั้นใช้ปลายไม้จิ้มฟันเกลี่ยเบาๆ ให้ทั่ว ไอซิงจะแผ่ออกไปจนผิวเรียบเอง ทำจนครบทุกอันแล้วทิ้งไว้ให้ไอซิงแข็งตัว จากนั้นจึงใช้ไอซิงสีขาวเขียนลวดลายแบบ Free-hand ตรงนี้ใช้มือกับใจและจินตนาการพาไปค่ะ ไม่ซ้ำแบบกันเลย...หุหุ

อ้อคุกกี้หัวใจสีดำแห่งรักแท้ของป้าเจี๊ยบเป็นรักแบบหวานๆ อมเปรี้ยวๆ นะ


Tag : ขนมอบ, คุกกี้

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed