ปังแครอตสองสี

วันที่ 14 ธันวาคม 2563  1,052 Views (1 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 245 เดือนธันวาคม 2563

ปังแครอตสองสี

“ว้าว! แครอตสีม่วง” ป้าเจี๊ยบซื้อของที่แมคโครใกล้บ้านเป็นประจำ ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย จึงหยิบมาพร้อมกับแครอตสีส้มอย่างละถุง เป็นผักนำเข้าจากออสเตรเลีย สีส้มบรรจุถุงละ 1 กิโลกรัม สีม่วง 500 กรัม

กลับมาถึงบ้านนั่งมองแครอตอย่างเยอะ แล้วคิดว่าจะทำอะไรดีที่เป็นของหวาน แต่ต้องไม่ใช่เค้กแครอต เพราะอันนี้ทำกินเป็นประจำอยู่แล้ว

ช่วงโควิดมานี้ป้าเจี๊ยบพัฒนาตัวเองเรื่องการทำขนมปังจนเป็นที่พอใจ หาญกล้าขนาดซื้อยีสต์ถุงใหญ่และทำการเลี้ยงยีสต์เพื่อทำขนมปังซาวร์โดเอง ขนมปังงาดำสูตรป้าเจี๊ยบมีเพื่อนๆ ติดตรึมก็ใส่งามากจนใครเห็นก็นึกว่าเป็นขนมปังชาร์โคล อิอิ!

ฉะนั้นทำขนมปังแครอตดีกว่า เพราะเคยทำแบบใช้แครอตสีส้มแล้วออกมาดีมาก ทำแซนด์วิชกินอร่อย แต่คราวนี้จะทำออกแนวหวานนิดๆ ใส่ลูกเกดด้วย กินเล่นเปล่าๆ ได้ คิดแล้วก็ลงมือสิคะ

ขูดแครอตเป็นชิ้นฝอยๆ เล็กๆ ให้ได้แครอตสีส้ม 65 กรัมจำนวน 1 ถ้วย และแครอตสีม่วง 65 กรัมอีก 1 ถ้วย เตรียมชามแป้ง 2 ชาม เพราะต้องผสมแยกกัน โดยตวงแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่ชาม ชามละ 130 กรัม ใส่ยีสต์ผงสำเร็จรูปชามละ 1/2 ช้อนชา เกลือป่นชามละ 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทรายละเอียดชามละ 1 ช้อนโต๊ะ  ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน

เริ่มผสมไปทีละชามโดยเทแครอตที่เตรียมไว้ลงไปในชามแป้ง ใช้มือผสมแครอตให้เข้ากันกับแป้ง ใส่น้ำมันคาโนลา 2 ช้อนโต๊ะ นวดด้วยมือให้ส่วนผสมเข้ากัน คอยสังเกตดูว่าเนื้อแป้งแห้งไปหรือเปล่า เพราะเวลานวดแป้งจะมีน้ำแครอตออกมามากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่ว่าแครอตที่ได้มาแต่ละครั้งสดแค่ไหน ถ้าแป้งดูแห้งไปก็เติมน้ำเปล่าค่ะ ใส่ทีละนิด แต่ไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะแน่นอน ป้าเจี๊ยบทำบางครั้งไม่ต้องใส่น้ำเลย เพราะน้ำในแครอตออกมามาก

แต่ละชามทำเหมือนกันนะคะ คือนวดด้วยมือบนเคาน์เตอร์ที่โรยแป้งนวลนิดหน่อยประมาณ 5 นาทีจนแป้งโดเนียน ไม่ติดมือ ก็รวบเป็นก้อนกลม วางในชามทาน้ำมันคาโนลานิดหน่อย ปิดฝาสนิทประมาณ 1 ชั่วโมง หรือแป้งโดฟูขึ้น 2 เท่า

แครอตสีม่วงได้แป้งโดสีม่วงตามจริงค่ะ ส่วนแครอตสีส้มได้แป้งโดสีเหลือง!!!

เมื่อแป้งโดขึ้นฟูได้ที่แล้วก็นำชามออกมาคว่ำลงบนเคาน์เตอร์ นวดไล่ลมเพื่อไม่ให้มีกลิ่นยีสต์ ปั้นเป็นก้อนกลม พักแป้งโด 10 นาที โดยคลุมด้วยผ้าแห้ง

ป้าเจี๊ยบขึ้นรูปแบบง่ายๆ ค่ะ ใช้มือปั้นแป้งโดเป็นรูปยาวรี แล้วใช้ลูกกลิ้งรีดแป้งโดแต่ละก้อนออกไปเป็นเส้นยาวประมาณ 10 นิ้ว  โรยลูกเกดลงไปตามชอบ 

ป้าเจี๊ยบอยากให้สีเหลืองอยู่ด้านนอก จึงยกแป้งโดสีม่วงวางซ้อนทับแป้งโดสีเหลือง แล้วม้วนแป้งโดจนเป็นท่อนกลมยาว บีบแป้งตอนจบการม้วนให้ติดกัน วางด้านนั้นลงบนกระดาษรองอบที่อยู่ในถาดอบ คลุมด้วยผ้าแห้ง รอขึ้นฟูอีกครั้งประมาณ 30-45 นาที

เมื่อเห็นว่าแป้งโดขึ้นฟูได้ขนาดที่ต้องการแล้ว ป้าเจี๊ยบใช้แปรงซิลิโคนจุ่มนมสดทาผิวรอบนอกจนทั่ว นำเข้าเตาอบที่เปิดไฟเตรียมไว้ล่วงหน้าที่ปุ่มความร้อน 175 องศาเซลเซียส ปุ่มไฟบน-ล่าง ตอนนี้ตั้งปุ่มเวลาใหม่ไว้ที่ 25 นาที

ขนมปังสองสีที่ได้รสหวานกำลังดี ป้าเจี๊ยบเห็นว่าสีออกแนวม่วงทอง เลยส่งไลน์ไปให้เพื่อนศิษย์เก่าบีซีซี-กรุงเทพคริสเตียนดู เธอรีบบอกทันทีว่าจะกิน นัดเจอกันที่ร้านกาแฟของรุ่นน้องบีซีซีในซอยบ้านป้าเจี๊ยบ

อร่อยแค่ไหน บอกได้ตอนเจ้าของร้านกาแฟชิมด้วย แล้วถามว่า...ทำส่งได้ไหมครับ?


Tag : Simply Sweet, เบเกอรี, แครอต

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


5.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed