เค้กกล้วยหอมตีลังกา

วันที่ 16 กันยายน 2563  2,527 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 242 เดือนกันยายน 2563

เค้กกล้วยหอมตีลังกา

“เอ้า...ออกมาอีกแล้ว” ลุงจั่น...เกษตรกรมือสมัครเล่น น้องชายของป้าเจี๊ยบ ยื่นกล้วยหอมทองให้ 1 หวีในวันที่ยกจักรเย็บผ้าของศรีภริยามาให้ป้าเจี๊ยบส่งซ่อม เนื่องจากช่างซ่อมอยู่ใกล้บ้านป้าเจี๊ยบ กล้วยที่ให้มายังสีเขียวอยู่เลยค่ะ

ป้าเจี๊ยบรออยู่ 5 วัน ผิวกล้วยก็ไม่เปลี่ยนเป็นสีทองสักที แต่มีกลิ่นหอมแบบกล้วยสุกแล้ว ป้าเจี๊ยบเลยลองกินดูลูกหนึ่ง พบว่ากล้วยสุก ใช้การได้!

วันนี้กินไม่ทันแน่นอน เพราะป้าเจี๊ยบอยู่บ้านคนเดียว ต้องแปรรูปซะแล้ว รู้อยู่ว่าเพื่อนบ้านติดกันชอบกินเค้กกล้วยหอมมากมาย ถ้าทำไปให้ก็ย่อมได้ แต่เค้กกล้วยหอมแบบที่ทำทุกครั้งถาดหนึ่งใช้เนื้อกล้วยไม่มากเท่าไร กล้วยไม่หมดหวีแน่ๆ  ถ้าจะใช้ให้หมดก็ต้องใส่กล้วยเยอะๆ เนื้อเค้กเป็นกล้วยและมีหน้าเค้กเป็นกล้วย

ภาพเค้กกล้วยหอมหน้ากล้วยหอมผุดขึ้นมาในหัวเลยค่ะ ป้าเจี๊ยบจะทำเค้กกล้วยหอมตีลังกา!

ไม่รอช้า...เริ่มทำคาราเมลด้วยการใส่น้ำเชื่อมข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/4 ช้อนชา และเนยแท้ที่ละลายแล้ว 2 ช้อนโต๊ะลงในถ้วย ใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เทลงในถาดอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 9 x 7 นิ้ว เอียงถาดไปมาให้คาราเมลเคลือบก้นถาดจนทั่ว

จากนั้นป้าเจี๊ยบปอกเปลือกกล้วยหอมแล้วฝานตามยาวความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ปูก้นถาดแบบเรียงให้ชิ้นกล้วยชิดๆ กันจนเต็มพื้นที่  ชิ้นไหนที่มีส่วนโค้งจะหันด้านเรียบลงก้นถาดค่ะ เพราะเวลาสุกแล้วส่วนผิวก้นถาดนี้จะกลายเป็นหน้าเค้ก ต้องเห็นชิ้นกล้วยสวยๆ หน่อย  เนื้อกล้วยตรงที่ไม่สวยนักก็ตัดออก เอามาไว้ยีใส่เนื้อเค้ก เรียงเสร็จแล้วก็วางพักไว้

ต่อไปเตรียมชามกล้วย โดยยีกล้วยด้วยส้อมให้ได้เนื้อกล้วยยีละเอียด 2/3 ถ้วยตวง ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากัน  จากนั้นผสมนมสดรสจืด 1/3 ถ้วยตวงกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน นำไปเทลงในชามกล้วย คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง พักไว้

เตรียมชามแห้ง มีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง ผงฟู 1 ช้อนชา และโซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน พักไว้

ลงมือทำชามเปียกด้วยการตีไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟองกับน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะด้วยตะกร้อไฟฟ้าความเร็วปานกลางจนน้ำตาลละลาย ค่อยๆ รินน้ำมันคาโนลา 1/3 ถ้วยตวงลงไปทีละนิดในขณะที่ตีจนส่วนผสมมีลักษณะเป็นเนื้อครีม

นำชามกล้วยและชามแห้งมาเทลงในชามเปียก เปลี่ยนความเร็วของตะกร้อไฟฟ้าเป็นระดับต่ำ ตีให้ส่วนผสมเข้ากันประมาณ 1 นาทีแล้วเทลงในถาดที่ปูกล้วยไว้ เคาะถาดกับเคาน์เตอร์เพื่อไล่ฟองอากาศ สัก 2-3 ครั้ง ยกเข้าเตาอบติ๊งติ๊ง

ป้าเจี๊ยบตั้งปุ่มความร้อนไว้ที่ 165 องศาเซลเซียส หรือ 330 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มเวลา 30 นาที พอได้ยินเสียงติ๊งก็ยกออกมาวางพักไว้บนตะแกรงประมาณ 15 นาที ก่อนคว่ำลงในจานสำหรับใส่เค้ก ป้าเจี๊ยบยกถาดเคาะกับเคาน์เตอร์แรงๆ 2-3 ครั้งเพื่อให้ตัวเค้กหลุดจากก้นถาด

โทรบอกน้องแพรทันทีที่คว่ำเค้กลงในจานเรียบร้อยแล้ว สาวน้อยมาถึงตอนป้าเจี๊ยบตัดแบ่งเค้กออกเป็นชิ้นๆ เสร็จพอดี มาถึงก็หยิบใส่ปากทันที  1 ชิ้น แล้วถามว่า “ให้แพรกี่ชิ้นคะ”

พอบอกว่า “เหลือให้ป้า 4 ชิ้นสำหรับเพื่อนๆ ที่จะไปทริปลพบุรี นอกนั้นลูกเอาไปได้ทั้งหมด” น้องแพรยิ้มตาหยี บรรจงจัดใส่จานที่ถือมา หอมแก้มป้าเจี๊ยบ 1 ที ก่อนจะเดินกลับบ้านไป อิอิ!


Tag : Simply Sweet, กล้วยหอม, เบเกอรี

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed