หม้อแกงเม็ดขนุน

วันที่ 9 กรกฎาคม 2563  183 Views (0 รีวิว)

เรื่องโดย ป้าเจี๊ยบ

ประเภท ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 240 เดือนกรกฎาคม 2563

หม้อแกงเม็ดขนุน

“ใครสน?” ลุงจั่น...น้องชายคนโตของป้าเจี๊ยบส่งรูปลูกขนุนห้อยตามต้นกว่า 20 ลูกมาให้ดูในไลน์ครอบครัว ดูแล้วเห็นว่าปีที่แล้วเยอะกว่านี้ เพราะลุงจั่นมือใหม่เรื่องขนุน ไม่ยอมตัดลูกทิ้งให้เหลือกิ่งละลูก ปีนี้ทำได้ดี  แต่ละกิ่งมีลูกเดียวและใส่เสื้อหุ้มไว้ซะเรียบร้อย

แต่ปัญหาก็ตามมาอีก เพราะลุงจั่นไม่รู้ว่าจะดูอย่างไรว่าขนุนพร้อมตัดได้แล้ว สืบค้นในอินเทอร์เน็ตก็ไม่ช่วยอะไร เพราะรอพิจารณาตามข้อมูลกลับปรากฏว่าขนุนปริออกมาทั้งที่หนามยังไม่มีลักษณะตามคำบรรยายไว้เลย จำเป็นต้องตัดออกมาวางเรียงไว้

รายการกินกันวันเสาร์งดไปเพราะโควิดระบาด ป้าเจี๊ยบจึงขับรถไปบ้านลุงจั่นริมคลองวัดกระจับ  พร้อมทำอาหาร 4-5 อย่างไปแลกขนุน มะพร้าวอ่อน และกล้วยหอมทอง

ต้นขนุนของลุงจั่นขึ้นติดริมคลอง รสชาติจึงค่อนข้างจืด กลิ่นอ่อนๆ สีนวลๆ แต่เนื้อหนานุ่มค่ะ ป้าเจี๊ยบปอกได้เยอะมาก แบ่งใส่ถุงแล้วเดินแจกเพื่อนบ้านในซอยให้ช่วยกันกิน ไม่กล้าไปวางที่ตู้ปันสุขหรอกค่ะ เพราะของสด เกรงจะส่งกลิ่นรบกวน เนื้อขนุนที่ใส่ตู้เย็นไว้แล้วตอนกินวันต่อมาปรากฏว่ารสหวานเพิ่มขึ้นก็แปลกดีค่ะ 

ป้าเจี๊ยบเคยทำสังขยาขนุนแบบใส่เม็ดขนุนด้วย แต่สมาชิกก็กินกันนิดๆ หน่อยๆ ยกเว้นลุงจั่นที่กินเยอะ คราวนี้มีเม็ดขนุนกองใหญ่ ป้าเจี๊ยบเลยตัดสินใจทำขนมหม้อแกงเม็ดขนุน เอาแบบสูตรดั้งเดิมเลย แต่ไม่ถึงขนาดโบราณแบบคุณท้าวทองกีบม้า เพราะจะไม่ใส่แป้งข้าวเจ้า!

จัดการต้มเม็ดขนุนก่อนเลยค่ะ ต้มจนเห็นเม็ดแตกออกจึงใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็เอาออกมาวางพักไว้พออุ่น จึงลงมือปอกเปลือกออก สับหยาบๆ ให้ได้ปริมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วเอาไปใส่เครื่องปั่น/บดเพื่อให้เนื้อละเอียดขึ้น ได้เม็ดขนุนต้มบดละเอียด 1 ถ้วยตวง ส่วนที่เหลือก็ใส่ถ้วยไว้แกะกินเล่น เค็มๆ มันๆ ระหว่างดูทีวี เม็ดขนุนต้มนี่กินแล้วช่วยบำรุงสมอง ต้านมะเร็ง และช่วยชะลอความชรานะคะ สว. อย่างป้าเจี๊ยบชอบสรรพคุณทุกข้อค่ะ ดี๊ดี...

ระหว่างที่ต้มเม็ดขนุน ป้าเจี๊ยบแบ่งเนื้อขนุนออกมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ขนาดครึ่งเซนติเมตรจนได้เนื้อขนุนลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง ต่อด้วยการซอยหอมแดง 1/2 ถ้วยตวง นำไปเจียวในน้ำมันคาโนลาจนกรอบ พักไว้

ต่อไปก็ตอกไข่เป็ด 1 ถ้วยตวง (ประมาณ 5-6 ฟอง) ใส่ลงในชาม ใช้มือขยำใบเตย 3 ใบในชามไข่จนเนื้อไข่ไม่เกาะตัวกัน แล้วใส่น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา และหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ใช้มือขยำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปกรองด้วยกระชอนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนที่เป็นก้อนหลงเหลืออยู่ในของเหลว

จากนั้นตั้งกระทะทองเหลือง (ใครไม่มีก็ใช้กระทะเคลือบค่ะ) เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันคาโนลาที่เจียวหอมแดงลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เทส่วนผสมของเหลวทั้งหมดพร้อมเม็ดขนุนและเนื้อขนุนลงไปในกระทะทองเหลือง กวนอย่างต่อเนื่องไปจนเห็นส่วนผสมแห้งลง บริเวณรอบๆ ไม่ติดขอบกระทะ ก็ยกลงมาตักใส่ถาดอบวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 นิ้วที่ทาด้วยน้ำมันเจียวหอมแดงจนทั่วไว้แล้ว ใช้พายซิลิโคนเกลี่ยผิวหน้าให้เรียบ

นำเข้าเตาอบโดยตั้งปุ่มความร้อนที่ 175 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟบน ปุ่มเวลา 30 นาที หรือจนผิวหน้าเป็นสีน้ำตาลทั่วกันก็ยกออกมา พักไว้ให้เย็นก่อนตัดเป็นชิ้นๆ นะคะ แล้วโรยหอมเจียวกรอบๆ ก่อนรับประทานจะฟินมาก

เสาร์ถัดมาป้าเจี๊ยบพาหม้อแกงเม็ดขนุนไปฝากน้องชายค่ะ และฝากเพื่อนบ้านของน้องชายคือพี่แดง-ปริศนา รามสูต อดีตผู้อัญเชิญธรรมจักรงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เธอเป็นรุ่นพี่วัฒนาฯ ของป้าเจี๊ยบเอง

อร่อยระดับไหนไม่ทราบ แต่พี่แดงขอสั่งให้ทำพิเศษจำนวนมากแบบจ่ายตังค์!  อิอิ


Tag : ขนมไทย, ของหวาน

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed