เลมอนสแควร์ (Lemon Squares)

วันที่ 1 กรกฎาคม 2563  405 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

เลมอนสแควร์ Lemon Squares

“จุ๊บจุ๊บจุ๊บ ขอบคุณที่ดูแลแพรมาตั้ง 20 ปีนะคะ รักที่สุดเลย”

ป้าเจี๊ยบได้รับไลน์ข้อความนี้ในวันเกิดน้องแพรค่ะ เผลอแป๊บเดียวเด็กเป็ดของป้าเจี๊ยบอายุ 20 ปีแล้วหรือนี่?!? 

วันเกิดปีที่แล้วป้าเจี๊ยบทำเค้กมะนาวที่ตกแต่งหน้าเป็นเป็ดสีเหลืองลายพร้อย ปีนี้ก็ไม่หนีธีมเป็ด! ทำเป็นเค้กเจลลีมะนาวรูปเป็ดและคุกกี้มะนาวรูปเป็ดสีเหลืองให้น้องแพรไปเลี้ยงเพื่อนๆ ที่มหาวิทยาลัย

น้องแพรกลับมาเล่าว่าเพื่อนๆ มีเค้กตกแต่งด้วยเป็ดน่ารักในอิริยาบถต่างๆ มาเซอร์ไพรส์ด้วย แล้วก็โดนเพื่อนบางคนแหย่โดยเอาโครงเป็ดย่างสามสี่ตัวใส่ห่อมาให้ พอเปิดเห็นแล้วน้องแพรร้องไห้เลย บอกว่าเพื่อนใจร้าย รู้ว่าแพรรักเป็ด ไม่ชอบให้ใครฆ่าเป็ด ไม่แตะต้องอาหารที่ทำจากเป็ด ยังมาแกล้งกันได้...ป้าเจี๊ยบเลยกอดปลอบขวัญน้องแพรซะแน่น

เดือนพฤศจิกายนนี้พี่มิ้นต์ก็อายุครบ 24 ปี หลานสาวทั้งสองของป้าเจี๊ยบโตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว  อืม...นี่หมายความว่าป้าเจี๊ยบแก่จัดได้ที่แล้วสินะ...อิอิ

วันเกิดพี่มิ้นต์คราวนี้ตรงกับวันที่ป้าเจี๊ยบต้องไปทำงานที่กวางเจา รายการกินกันวันเสาร์เลยจัดเลี้ยงให้ล่วงหน้าค่ะ เรื่องเค้กไม่ต้องห่วงอีกแล้ว เพราะพี่มิ้นต์โชว์ฝีมือเองได้ยอดเยี่ยม

แต่ป้าเจี๊ยบมีของชำร่วยไว้แจกค่ะ เป็นขนมที่พี่มิ้นต์ น้องแพร และสาวๆ ในครอบครัวชอบกันมาก ชื่อว่าเลมอนสแควร์ เป็นของหวานประเภททาร์ต (Tart)

ป้าเจี๊ยบเริ่มทำด้วยการเตรียมถาดกระเบื้องสี่เหลี่ยมขนาด 8 × 8 × 2 นิ้ว ซึ่งลุงจั่นให้เป็นของขวัญ โดยนำอะลูมินัมฟอยล์ 2 แผ่นมาปูถาดให้ริมยื่นออกมาเหนือขอบทั้งสี่ด้าน แล้วพับลงด้านนอก เพื่อที่จะได้ยกทาร์ตที่เสร็จแล้วออกมาตัดเป็นชิ้นๆ ได้สะดวก

เสร็จแล้วลงมือทำตัวแป้งทาร์ต ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวงและน้ำตาลไอซิง 1/4 ถ้วยตวงลงในชาม ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมทั้งสองให้เข้ากัน

จากนั้นใส่เนยสดรสเค็ม 1/2 ถ้วยตวงที่วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องลงไป ใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปกรุลงในถาดที่เตรียมไว้ กดให้เรียบสม่ำเสมอ ยกไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำออกมาอบด้วยเตาอบติ๊งติ๊งที่ตั้งปุ่มความร้อน 175 องศาเซลเซียส/350 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มเวลา 20 นาที พอได้ยินเสียงติ๊งก็ยกออกมาวางพักไว้

ระหว่างที่อบแป้งทาร์ต ป้าเจี๊ยบหยิบเลมอนมาขูดผิวเป็นฝอยเล็กๆ ระมัดระวังไม่ให้โดนผิวส่วนสีขาวๆ เพราะส่วนนี้จะขม  จนได้ผิวเลมอน 2 ช้อนชา  จากนั้นนำเลมอนไปคั้นน้ำให้ได้ปริมาณ 1/4 ถ้วยตวง

ป้าเจี๊ยบทำหน้าทาร์ตโดยใส่น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ผงฟู 1/2 ช้อนชา และเกลือ 1/4 ช้อนชาลงในชาม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่ไก่เบอร์สาม 3 ฟองใส่ลงไป ตามด้วยผิวเลมอน 2 ช้อนชาและน้ำเลมอน 1/4 ถ้วยตวง ใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีด้วยความเร็วปานกลางจนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในถาดแป้งทาร์ต แล้วยกเข้าเตาอบที่ปุ่มความร้อนและไฟเท่าเดิม แต่ปุ่มเวลา 30 นาที...ติ๊ง!!

นำถาดออกจากเตาอบมาวางพักไว้ให้เย็นสนิท แล้วยกแผ่นอะลูมินัมฟอยล์ที่มีทาร์ตวางอยู่ขึ้นมาวางไว้บนเขียง โรยหน้าทาร์ตด้วยน้ำตาลไอซิง ใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 2 × 2 นิ้ว จัดใส่กล่อง กล่องละชิ้น

ของชำร่วยพร้อมแจกแล้วค่ะ


Tag : เบเกอรี, เลมอน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed