ตามล่าหาขุมทรัพย์ความอร่อยแห่งอลาสก้า ตอนที่ 2

วันที่ 31 สิงหาคม 2563  1,106 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 241 เดือนสิงหาคม 2563

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม >> ตามล่าหาขุมทรัพย์ความอร่อยแห่งอลาสก้า ตอนที่ 1

ตามล่าหาขุมทรัพย์ความอร่อยแห่งอลาสก้า ตอนที่ 2

We are Sustainable Family อร่อยอย่างยั่งยืน
ไม่เพียงคุณภาพและความสดอร่อยจะเป็นคุณสมบัติอันโดดเด่นของอาหารทะเลจากอลาสก้าเท่านั้น แต่เรายังสามารถอร่อยได้อย่างสบายใจ เพราะอุตสาหกรรมการประมงของอลาสก้านั้นให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่และยังเป็นผู้นำในด้านการทำประมงอย่างยั่งยืนอีกด้วย

“มร. เอริค เอส. โมลลิส” (Mr. Eric Mullis) ผู้ช่วยที่ปรึกษาฝ่ายกิจการเกษตร (Agricultural Attaché) สำนักงานทูตเกษตร สถานทูตอเมริกา ยืนยันกับเราว่า “อาชีพประมงถือเป็นอาชีพที่มีความสำคัญมากของรัฐอลาสก้า เนื่องจากคนท้องถิ่นต่างเติบโตและหาเลี้ยงชีวิตของตนเองด้วยการพึ่งพิงแหล่งธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้การทำประมงอย่างยั่งยืนจะช่วยทำให้สัตว์น้ำต่างๆ ไม่สูญพันธุ์และยังคงมีสัตว์น้ำหลากหลายชนิดไว้หล่อเลี้ยงชีวิตคนรุ่นหลังได้อย่างยั่งยืน”

ดังนั้นการเลือกซื้ออาหารทะเลจากอลาสก้าจึงเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการประมงแบบยั่งยืน โดยการทำประมงของอลาสก้าจะมีจำนวนโควตาที่อนุญาตให้จับได้ในแต่ละปี เมื่อครบจำนวนโควตาจะหยุดการทำประมงทันที เพื่อรักษาปลาและสัตว์ทะเลต่างๆ ไว้เป็นอาหารที่เพียงพอสำหรับคนรุ่นหลังต่อไป

ตามล่าหาขุมทรัพย์ความอร่อยแห่งอลาสก้า ตอนที่ 2

Mr. Eric Mullis’s Recommended
“ผมคิดว่าคนไทยน่าจะชอบปูอลาสก้า ปลาแบล็กค็อด ปลาแซลมอน และปลาพอลล็อค เพราะเป็นรสชาติที่คนไทยคุ้นเคย กินง่ายและสามารถนำไปทำเมนูอาหารต่างๆ ได้หลากหลาย และอยากแนะนำ 2 เมนูทำง่ายคือปูอลาสก้านึ่ง กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดแบบไทยๆ และปลาแซลมอน (หรือปลาแบล็กค็อด) เทอริยากิ ครับ ผมรับรองความสดอร่อยและคุณค่าจากอาหารทะเลอลาสก้าที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถกินได้”

ตามล่าหาขุมทรัพย์ความอร่อยแห่งอลาสก้า ตอนที่ 2

Healthy Delicious Seafood คุณค่าโภชนาการจากอาหารทะเลอลาสก้า
ด้วยตำแหน่งพื้นที่ของอลาสก้าซึ่งอยู่ห่างไกลจากมลพิษและสภาวะแวดล้อมอันตรายที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนต่างๆ จึงทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำสะอาดที่สุดในโลก อาหารทะเลจากอลาสก้าจึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญต่างๆ อาทิ เหล็ก สังกะสี แคลเซียม และซีลีเนียม  พบว่ามีไขมันอิ่มตัวอยู่ในระดับต่ำ แต่มีกรดไขมันโอเมกา-3 สูงที่ดีต่อระบบประสาท การทำงานของสมองและจอประสาทตา ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยในการรักษาแผล นอกจากนี้การกินอาหารทะเลที่สะอาด ปลอดภัย และมีคุณภาพสูงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งจะส่งผลให้เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีอายุยืนยาวยิ่งขึ้น

เมนูซีฟู้ดสุดโปรดจากอลาสก้านอกจากอร่อยถูกปากแบบไม่อ้วนแล้วยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 สารอาหารที่จำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดและช่วยในการบำรุงเซลล์ประสาทให้แข็งแรง วิตามินเอ มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก มีส่วนช่วยในการสืบพันธุ์และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี  วิตามินดี มีบทบาทช่วยในการสร้างกระดูกและสุขภาพที่ดี และยังช่วยป้องกันโรคเรื้อรังอีกด้วย ซีลีเนียม สารอาหารที่ทำงานร่วมกับวิตามินอื่นๆ เพื่อต่อต้านการทำลายของอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอื่นๆ อีกหลายชนิด

ตามล่าหาขุมทรัพย์ความอร่อยแห่งอลาสก้า ตอนที่ 2

From Ocean to Delicious Dish จานอร่อยจากอลาสก้า
นอกจากปลาแซลมอนและเนื้อปูสดที่นิยมนำมาทำซูชิและซาชิมิแล้ว ซีฟู้ดอร่อยจากท้องทะเลอลาสก้ายังสามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูที่หลากหลายได้อีกมากมายและยังใช้ได้แทบทุกส่วนอีกด้วย โดยเฉพาะปลาแซลมอนที่ไม่เพียงจะกลายเป็นสเต๊กหน้าตาน่ากินอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังนำส่วนครีบและท้องมาทอดกรอบหรืออบกับผักก็ยังได้ ส่วนหัวก็อย่าเพิ่งทิ้งไปเสียก่อน เพราะนำมาต้มกับซีอิ๊วญี่ปุ่นได้อร่อยอย่างคาดไม่ถึง  หรือแม้แต่กระดูกที่เหลือยังนำมาทำเป็นน้ำสต๊อกปลาสำหรับเมนูอร่อยอื่นๆ ได้เช่นกัน

ส่วนปลาเนื้อขาวชนิดต่างๆ นำมาทำเมนูสลัดเพื่อสุขภาพได้ดีมาก กินกับผักหรือผลไม้ต่างๆ ได้อย่างลงตัว หรือจะนึ่งกับหน่อไม้ฝรั่งก็เป็นมื้อเย็นเบาๆ ของสาวๆ ที่กังวลเรื่องน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

ส่วนคนรักปูแนะนำให้ลองนำขาปูไปทอดแบบเทมปุระ หรือพลิกแพลงเป็นพาสตาเนื้อปู ไปจนถึงเมนูฟิวชันอย่างไทยๆ เช่น ต้มยำและแกงเขียวหวานเนื้อปู ที่สำคัญยังดัดแปลงเป็นเมนูอร่อยทำง่ายอย่างเช่นไข่ตุ๋นปู พาสตา และสลัดเนื้อปู เมนูง่ายๆ ซึ่งทำที่บ้านได้อร่อยอย่างไม่เบื่อ

เรียกได้ว่าถ้ามีซีฟู้ดอลาสก้าติดบ้านไว้ อร่อยสุขภาพดีกันถ้วนหน้า

ตามล่าหาขุมทรัพย์ความอร่อยแห่งอลาสก้า ตอนที่ 2

Did You Know?
วิธีสังเกตและเลือกซื้อซีฟู้ดอลาสก้าให้ดูโลโก้สัญลักษณ์ “ซีฟู้ดจากอลาสก้า” เพื่อความมั่นใจในคุณภาพ ส่วนคนรักธรรมชาติและอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการทำประมงที่ยั่งยืนไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ FB : AlaskaSeafoodThailandseasia.alaskaseafood.org/ และ IG : alaskaseafood_sea


ขอขอบคุณ : สำนักงานทูตเกษตร กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา สถานทูตอเมริกา โทร. 0-2205-4000
ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วน : Thompson & Co. Public Relations (represents the Alaska Travel Industry

Association and TravelAlaska.com)
เอื้อเฟื้อผลิตภัณฑ์ :

  • Food Project Siam Co., Ltd. โทร. 0-2770-8888
  • บริษัท เนเชอรัล อลาสก้า ซีฟู้ด จำกัด โทร. 0-2054-5898
  • บริษัท บางกอกซีฟู้ด จำกัด โทร. 0-3483-4452-4, 06-2692-5514

Tag: , Cover story, ซีฟู้ด, อลาสก้า,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed