7 ประโยชน์ของลำไย ผลไม้ไทยที่ใครๆ ก็รัก

วันที่ 17 สิงหาคม 2563  9,462 Views

เมื่อได้ยินชื่อ “ลำไย” ใครๆ ก็ต่างวาดฝันถึงรสชาติหอมหวาน เนื้อฉ่ำๆ ที่กินแล้วไม่มีเบื่อ น้อยคนนักจริงๆ ที่จะเบือนหน้าหนี ผลไม้ชนิดนี้สามารถนำไปทำขนมต่างๆ ทั้งขนมไทยและเทศ กินสดๆ ยังอร่อยม๊ากมากเลย แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าสนใจอีกต่าง (ถ้าหากกินในปริมาณที่พอเหมาะนะ)

1. บำรุงหัวใจ
รู้รึเปล่าว่า ลำไยประกอบด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้การทำงานของหัวใจเต้นเป็นปกติ ทำให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับหัวใจผ่อนคลาย สร้างสมดุลให้ความดันโลหิตและระดับเลือด

2. ป้องกันโรคมะเร็ง
สารต้านอนุมูลอิสระในลำไยนั้นช่วยป้องกันการพัฒนาการของเซลล์มะเร็ง ทั้งยังช่วยสร้างเซลล์ใหม่ให้กับร่างกาย ส่งผลให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกต่างหาก

3. ดีต่อกระดูก
ลำไยนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่าง แมกนีเซียม โพแทสเซียม และทองแดง ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกของคุณให้แข็งแรง นอกจากนั้นยังสามารถชะลอการเสื่อมของเซลล์กระดูกได้เป็นอย่างดี หากคุณรับประทานลำไยเป็นประจำในปริมาณที่พอดีนะ

4. ต่อสู้กับโรคโลหิตจาง
ในลำไยนั้นประกอบไปด้วยธาตุเหล็กที่ช่วยในการรับมือกับโรคโลหิตจาง เนื่องจากธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง เมื่อร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงที่เหมาะสม ก็จะสามารถลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคโลหิตจางได้ นอกจากนี้ลำไยยังมีวิตามินซีสูงที่ช่วยในเรื่องการดูดซึมธาตุเหล็กอีกด้วย

5. บำรุงสายตา
การบริโภคลำไยเป็นประจำช่วยให้สายตาของคุณแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเสื่อมของดวงตา เนื่องจากในลำไยมีไรโบฟลาวิน ซึ่งเป็นวิตามินบีรวมที่สำคัญ และจำเป็นต่อการปกป้องดวงตาจากโรคต้อกระจก

6. สุขภาพช่องปากแข็งแรง
อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าในลำไยนั้นเต็มไปด้วยวิตามินซี และธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยให้สุขภาพช่องปาก และโครงสร้างฟันของคุณแข็งแรง

7. ชะลอความแก่
ใช่! ฟังไม่ผิดหรอกว่าการบริโภคลำไยนั้นช่วยชะลอความแก่ได้ เหตุผลก็เพราะ สารโพลีฟีนอลที่อยู่ในลำไยนั้นช่วยต่อต้านริ้วรอยซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ปกป้องเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ ยังไงล่ะ

ที่มา :


Tag: , ผลไม้, ลำไย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed