5 เครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับ “ผู้สูงอายุ” ดื่มง่าย ได้สุขภาพ

วันที่ 1 มิถุนายน 2563  15,238 Views

“ผู้สูงอายุ” ช่วงวัยสำคัญที่ต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องเครื่องดื่ม ไม่ใช่น้ำทุกเมนูจะจิบแล้วดีต่อร่างกาย G&C ขอแนะนำ 5 เครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย ดื่มอร่อย มีประโยชน์ ได้แก่

1. น้ำเปล่า
แม้น้ำเปล่าจะไม่ให้พลังงานใดๆ แต่ก็ทำหน้าที่สำคัญต่างๆ ได้แก่ ช่วยนำพาสารอาหารต่างๆ ไปยังอวัยวะภายในของร่ายกาย บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สวยเปล่งปลั่ง น้ำมีความสำคัญต่อทุกๆ ชีวิตโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เนื่องจากไตของผู้ของสูงอายุมีประสิทธิภาพในการขับของเสียน้อยลง การดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยให้ไตขับของเสียได้ง่ายขึ้น จึงควรดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน

2. น้ำผัก-ผลไม้คั้นเอง

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักประสบปัญหาท้องผูก ดังนั้นใยอาหารจากน้ำผัก-ผลไม้คั้นเอง (น้ำผลไม้กล่องน้ำตาลสูง) ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น คุณสามารถให้ผู้สูงอายุรับประทานผลไม้สดได้ แต่หากดื่มน้ำผัก-ผลไม้คั้นเองจะเพิ่มความสะดวกในการบริโภคยิ่งขึ้นและควรเลือกผลไม้ที่มีรสหวานน้อย

3. นมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้สูงอายุอยู่แล้ว (ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และดีต่อหลอดเลือด) ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆ ที่ผลิตนมถั่วเหลืองชนิดกล่องออกมามากมายซึ่งส่วนใหญ่จะรสชาติออกหวาน หากหันมาดื่มน้ำเต้าหู้ทำเอง หรือซื้อดื่มร้อนๆ ย่อมดีกว่า แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการใส่น้ำตาลในปริมาณมากๆ เพราะจะทำให้เกิดไขมันสะสมได้

4. น้ำสมุนไพร
น้ำสมุนไพรก็เป็นแก้วโปรดของผู้สูงอายุหลายคนเช่นเดียวกับน้ำเต้าหู้ ทั้งน้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม น้ำอัญชัน น้ำขิง ทั้งหมดมีกลิ่นหอมและรสชาติฉพาะตัว ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการกระหาย เติมความสดชื่น และขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย (ดื่มโดยไม่ใส่น้ำตาลจะดีที่สุด)

5. นมพร่องมันเนย
อย่างไรซะผู้สูงอายุก็ต้องการโปรตีนเพื่อบำรุงกระดูกและฟัน จึงควรเลือกดื่มนมพร่องมันเนย เนื่องจากมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่า และไม่มีรสชาติปรุงแต่ง หากผู้สูงอายุบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ฟันผุ หรือน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

ที่มา :


Tag: , น้ำเต้าหู้, ผู้สูงอายุ, เครื่องดื่มสำหรับผู้สูงอายุ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed