ประโยชน์ของมังคุด ราชินีแห่งผลไม้เมืองไทย

วันที่ 30 พฤษภาคม 2563  317 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

เข้าหน้าฝนกันอย่างเป็นทางการแล้วสินะ เชื่อว่าใครที่เป็นสายผลไม้คงจะรอกินผลไม้หน้าฝนอยู่แน่ๆ ทั้งน้อยหน่า เงาะ และโดยเฉพาะ “มังคุด” ที่นอกจากจะอร่อยมากมาย แถมประโยชน์ก็เยอะแยะด้วยสิ

1. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
มังคุดมีสารอาหารหลายชนิดที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี โฟเลต และ “แซนโทน” ซึ่งเป็นสารประกอบของพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนั้นยังมีการศึกษาที่พบว่า แซนโทนในผลไม้มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ต้านริ้วรอย และต้านเบาหวานได้อีกด้วย

2. ต้านการอักเสบ
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า มังคุดมีแซนโทนที่ช่วยต้านอักเสบ ซึ่งหมายถึงลดความเสี่ยงของโรคอักเสบต่างๆ เช่นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน แถมยังมีไฟเบอร์สูงซึ่งช่วยบรรเทาอาการอักเสบในจุดต่างๆ ของร่างกายได้

3. ต้านมะเร็ง
ก็ “แซนโทน” ในมังคุดอีกเช่นเคยนั่นล่ะที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง สามารถปกป้องคุณจากมะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด นอกจากปกป้องแล้วยังช่วยร่างกายสู้กับการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งอีกต่างหาก

4. ลดน้ำหนัก
มีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การต้านการอักเสบของผลไม้อย่าง “มังคุด” สามารถช่วยในการเผาผลาญไขมันและป้องกันการเพิ่มน้ำหนักได้ นอกจากนั้นยังมีใยอาหารซึ่งช่วยเสริมการทำงานของลำไส้ใหญ่ให้ทำงานได้ง่ายขึ้น

5. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
มีการศึกษาหนึ่งกล่าวไว้อย่างชัดเจนว่า สารแซนโทนในมังคุดช่วยให้คุณรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ ทำให้ลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคเบาหวาน ลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกาย ทั้งยังปกป้องคุณจากโรคหัวใจ

6. เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
ไฟเบอร์ และวิตามินซีที่อยู่ในมังคุดมีหน้าที่เสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง นอกจากนี้มีงานวิจัยบางชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่า มังคุดอาจมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพของคุณ

7. ซ่อมแซมและบำรุงผิว
ความเสียหายของผิวหนังที่เกิดจากแสงแดดอาจส่งผลให้เกิดปัจจัยเสี่ยงโรคร้ายอย่าง มะเร็งผิวหนัง หรือไม่ก็ทำให้ผิวของคุณมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร แต่มังคุดสามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต B (UVB) ในผิวหนัง มีการศึกษาพบว่า คนที่ได้รับสารสกัดจากมังคุด 100 มิลลิกรัม ในทุกๆ วัน จะทำให้ผิวยืดหยุ่น จึงไม่แปลกเลยที่สกินแคร์บางยี่ห้อถึงมีส่วนผสมสารสกัดจากมังคุด

8. บำรุงสมอง
การศึกษาระบุว่าสารสกัดจากมังคุดช่วยป้องกันภาวะความวิตกกังวลในจิตใจ สามารถช่วยปกป้องคุณจากภาวะซึมเศร้า ทั้งยังลดการอักเสบและช่วยบำรุงสมอง ถือเป็นประโยชน์ของมังคุดที่เราไม่เคยรู้เลยนะเนี่ย

ที่มา :


Tag : มังคุด

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed