6 อาหารต้านความเครียด อร่อยไม่เศร้าแม้เราอยู่บ้าน

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563  545 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 238 เดือนพฤษภาคม 2563

นอกจากการดูแลสุขภาพและเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงแล้ว สุขภาพใจและอารมณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับหลายคนที่ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานมากขึ้น ทั้งความเครียดและกังวลจากการกักตัว การทำงานแบบ Work from Home ไปจนถึงอาการหดหู่ซึมเศร้าที่เกิดจากการไม่สามารถออกไปนอกบ้านได้อย่างอิสรเสรี

แต่อย่าเพิ่งหมดหวังไปเสียก่อน เพราะสายกินอย่างเรายังมีผักและผลไม้นานาชนิดที่ช่วยต้านความเครียดและเสริมสร้างความสุข รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดีอีกมากมาย ซึ่งไม่เพียงแค่อร่อยและหากินง่ายแต่ยังอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการอีกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็น “กล้วย” ที่มีทริปโตเฟนซึ่งช่วยผลิตฮอร์โมนแห่งความสุขและสร้างสารเซโรโทนินให้ร่างกาย “สับปะรด” ที่มีสารช่วยกระตุ้นการเกิดเซโรโทนินเช่นกัน และมาพร้อมสารต้านการอักเสบที่ช่วยบรรเทาอารมณ์ขุ่นมัว และ “มะพร้าว” ซึ่งมีกรดไขมันดีและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการรักษาสมดุลการเต้นของชีพจร และยังช่วยลดระดับความเครียดได้

เขยิบไปที่ผลไม้ต่างประเทศกันบ้าง “เชอร์รี” คือผลไม้สร้างสุขที่ช่วยผลิตเอ็นดอร์ฟิน โดพามีน และนอร์อิพิเนฟรินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เรารับมือกับอาการหงุดหงิด ทำให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ หรือหากเกิดความเครียดแล้วอยากหาอะไรหวานๆ มากินเล่นเปลี่ยนอารมณ์เราอยากให้หยิบ “อินทผลัม” ที่ช่วยตอบสนองความต้องการรสหวานได้และช่วยเพิ่มเซโรโทนินที่ทำให้มีความสุข

ภาพประกอบจาก : “อินทผลัม” ดีต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

ส่วนใครชอบกินผักอย่าลืมให้ “ผักโขม” ที่อุดมด้วยแมกนีเซียม สังกะสี และกรดโฟลิก รวมทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์เป็นหนึ่งในวัตถุดิบของจานอร่อย เพราะจะช่วยให้เราอารมณ์ดีและต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี

เรียบเรียงจากบทความ Eat to Beat กิน (ดี) สู้ไวรัส  โดย พรพิริยา ชูตระกูล คอลัมน์ Cover Story นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 238 เดือน พฤษภาคม 2563


Tag: , อาหารต้านความเครียด, อาหารเพื่อสุขภาพ, โควิด-19,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed