“อินทผลัม” ดีต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562  749 Views

อินทผลัมผลไม้รสชาติหวานขวัญใจใครหลายคน นิยมกินเป็นของว่างหรือทำเป็นขนมหวานต่างๆ ด้วยความหวานธรรมชาติแถมมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพสูง ไม่มีคอเรสเตอรอล และมีปริมาณไขมันน้อยมาก อินทผลัมจึงเป็นที่นิยมให้กลุ่มคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก แต่จริงๆ แล้วคุณประโยชน์ของเจ้าอินผลัมมีอะไรบ้างนะ

คุณประโยชน์ของอินทผลัม
มีวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5 วิตามินเอ วิตามินซี สารต้านอนุมูลอินสระในกลุ่มโพลีฟีนอลที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ โพแทสเซียม เหล็ก โปรตีน ที่สำคัญมีใยอาหารสูงที่มีผลดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยให้รู้สึกสดชื่น ลดความอยากอาหารหวานอีกด้วย

น้ำตาลในอินทผลัมมีมากแค่ไหน?

จากงานวิจัยพบว่าอินทผลัมที่เอาเมล็ดออก 1 ถ้วย (ประมาณ 12-14 ผลแห้ง) มีประมาณคาร์โบไฮเดรต 135 กรัมและน้ำตาล 115 กรัม โดยปกติแล้วในหนึ่งวันเราแนะนำว่าไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 20-25 กรัม ซึ่งไม่ควรกินอิทผลัมเกิน 3 ผลต่อวัน

คำแนะนำในการกินอินทผลัม
สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มพลังงานหรือกลุ่มผู้ที่ใช้กำลังกายอย่างหนัก เช่น นักกีฬา อาจกินผลอินทผลัมแห้งได้ แต่แนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แทนการกินทั้งผลทีละหลายผล และกินร่วมกับอาหารในกลุ่มโปรตีน เช่น โยเกิร์ต ชีส หรืออาหารคาว เพื่อให้โปรตีนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้ขึ้นลงเร็วเกินไป

คุณค่าทางอาหารของอินทผลัมที่เอาเมล็ดออก 1 ถ้วย (12-14 ผลแห้ง)

พลังงาน 502 แคลลอรี
ไขมัน 0.69 กรัม
คอเลสเตอรอล 0 กรัม
โซเดียม 4 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 1,168 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 133 กรัม
น้ำตาล 115 กรัม
ใยอาหาร 15 กรัม
โปรตีน 4.5 กรัม

เรียบเรียงจากบทความ “อินทผลัมกับสุขภาพ” โดย ผศ.ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล คอลัมน์ Food for Life  นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 212 เดือน มีนาคม 2018


Tag: , ผลไม้เพื่อสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ, อินทผลัม,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed