8 ประโยชน์ของทุเรียน “ราชาแห่งผลไม้” หากรับประทานแต่พอดี

วันที่ 14 พฤษภาคม 2563  162 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ผลไม้ฤดูร้อนไม่ได้มีเพียงมะม่วงที่น่าลิ้มลองเพียงอย่างเดียว ผลไม้ที่ขาดไม่ได้เลยคือ “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้ที่หอมหวาน มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ (บางคนว่ากลิ่นแรง) แต่อร่อยแบบนี้คงไม่มีใครอดใจไหว จริงอยู่ที่ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลเยอะ หากบริโภคมากไปอาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ แต่หากกินแบบพอดีก็มีประโยชน์มากโขเหมือนกัน

1. กินแล้วผ่อนคลาย มีความสุข
นอกจากคุณจะได้ความสุขจากรสชาติดีๆ ของทุเรียนแล้ว ยังได้ทริปโตเฟน กรดอะมิโน และสารเซโรโทนินในทุเรียนที่ทำให้สมองของคุณรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข ไม่น่าแปลกใจเลยใช่ไม๊ล่ะว่าทำไมกินทุเรียนแล้วถึงแฮปปี้

2. ควบคุมความดันโลหิต
เป็นเรื่องจริงที่ว่าทุเรียนสามารถช่วยควบคุมโลหิตได้ เนื่องจากเป็นแหล่งของโพแทสเซียมที่ช่วยรักษาระดับความดันโลหิต แต่ไม่ว่าอย่างไรซะก็ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะล่ะ!

3. หลับสบาย
ในทุเรียนมีทริปโตเฟน กรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อการเพิ่มระดับของเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมคุณภาพในการนอนหลับของคุณ ยิ่งฮอร์โมนตัวนี้สูงมากเท่าไหร่คุณยิ่งหลับสบายมากเท่านั้น

4. ต้านริ้วรอย บำรุงผิวเปล่งปลั่ง
หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า ทุเรียนเป็นผลไม้หน้าร้อนที่มีวิตามินซีสูง มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของคุณซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดของเม็ดสีและริ้วรอยบนผิวหนัง ทำให้คุณผิวสวยเปล่งปลั่ง แลดูอ่อนวัย

5. บำรุงกระดูก
ทุเรียนอุดมไปด้วยแร่ธาตุเหล็ก ทองแดง และโพแทสเซียมซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง การศึกษาโดยศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติในสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า การมีปริมาณธาตุเหล็กที่สูงขึ้นช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ไม่ใช่แค่แคลเซียมเท่านั้นที่ช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรง

6. แหล่งพลังงาน
ทุเรียนเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตซึ่งให้พลังงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีโพแทสเซียมที่ช่วยลดความเหนื่อยล้าและบรรเทาความวิตกกังวล หากคุณรู้สึกเหนื่อยอยากหาอะไรหวานๆ กิน และในตู้เย็นมีทุเรียนก็อย่ารอช้า หม่ำมันซะเลย!

7. บรรเทาโรคโลหิตจาง
ทุเรียนมีปริมาณโฟเลตสูง หรือกรดโฟลิกที่จำเป็นต่อการสร้าง “ฮีโมโกลบิน” ซึ่งหากร่างกายขาดอาจนำไปสู่อาการเหนื่อยล้า ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีธาตุเหล็ก ที่มีหน้าที่ช่วยผลิตฮีโมโกลบิน ช่วยช่วยบรรเทาภาวะโลหิตจางได้เป็นอย่างดี

8. ต่อสู้กับมะเร็ง
ทุเรียนมีวิตามิน สารอาหาร และสารเคมีอินทรีย์ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งลดการเกิดภาวะเครียดจากการออกซิเดชันในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย (อนุมูลอิสระสามารถทำลาย  DNA ของเซลล์ปกติและเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งแถมยังทำให้ลุกลามเติบโตเป็นเนื้องอกได้อีกด้วย)

ที่มา :


Tag : ทุเรียน, ผลไม้หน้าร้อน

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed