วิธีรักษาความสะอาดเพื่อหยุดการกระจายของไวรัส

วันที่ 8 พฤษภาคม 2563  835 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 238 เดือนพฤษภาคม 2563

คงต้องบอกว่าในรอบ 2-3 เดือนที่ผ่านมาเราอยู่ในวิกฤติของโรคCOVID-19 ที่ทำให้พฤติกรรมของเราต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อีกทั้งพวกเราเองยังต้องคอยอัปเดตข่าวอยู่ทุกวัน เมื่อข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสตัวนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะนิ่งเสียที ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถป้องกันตัวเองได้คงไม่พ้นการรักษาความสะอาดเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัสโดยมีวิธีดังนี้

วิธีรักษาความสะอาดเพื่อหยุดการกระจายของไวรัส

★ ล้างมือและฟอกสบู่ทุกครั้ง 

น่าจะเป็นวิธีแรกที่ง่ายที่สุดในการจัดการกับเจ้าไวรัสตัวร้าย เราจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงถูกพร่ำสอนว่าให้ล้างมือมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งนั่นก็เป็นวิธีที่ถูกเสียด้วย เพราะสบู่นับเป็นวิธีจัดการไวรัสได้อย่างหมดจด

สบู่จะทำหน้าที่พาเอาไขมันที่เป็นตัวห่อหุ้มไวรัสให้หลุดออกไป เมื่อเราฟอกสบู่และล้างน้ำไวรัสจึงหลุดออกไปได้อย่างง่ายๆ โดยที่เราไม่ต้องใช้เจลแอลกอฮอล์ อีกทั้งเมื่อเทียบกันการทำความสะอาดด้วยสบู่ยังเป็นการนำพาสิ่งสกปรกและเชื้อโรคออกไปพร้อมกัน ขณะที่เจลล้างมือที่ใช้ๆ กันนั้นจะเป็นการฆ่าเชื้อโรคเพียงอย่างเดียว

แต่การล้างมือและการใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ อาจทำให้ผิวหนังแห้งได้ ด้วยเหตุนี้ควรเลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายและควรใช้ครีมบำรุงมือควบคู่กันไปด้วย เพราะถ้ามือแห้งจนเกิดรอยแยกตามฝ่ามือก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ง่ายกว่าปกติ

★ ใช้สารฟอกขาวทำความสะอาดก็ได้ 

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่หาได้ง่าย โดยในน้ำยาฟอกขาวมีสารที่เรียกว่า “โซเดียมไฮโปคลอไรท์” (Sodium Hypochlorite) หรือที่เรียกว่า “คลอรีนน้ำ” ซึ่งสามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคและไวรัสได้ สารโซเดียมไฮโปคลอไรท์มักอยู่ในผงซักฟอกที่ใช้ซักผ้าตามปกติอยู่แล้ว จึงทำให้มั่นใจได้ว่าการทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยการซักล้างปกติก็เป็นวิธีป้องกันเชื้อไวรัสได้ แต่ต้องแช่เสื้อผ้าในสารเหล่านี้ราวๆ 10-15 นาทีเพื่อให้สารฟอกขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีรักษาความสะอาดเพื่อหยุดการกระจายของไวรัส

แต่ถ้าเป็นน้ำยาฟอกขาวแบบเพียวๆ วิธีใช้ค่อนข้างยากและมีกลิ่นแรงพอสมควร ซึ่งวิธีการทำให้เจือจางนั้นผู้เชี่ยวชาญบอกว่าให้นำสารฟอกขาวจำนวน 5 ช้อนชาผสมกับน้ำประมาณ 4 ลิตรครึ่ง (1 แกลลอน)เพื่อนำน้ำดังกล่าวมาเช็ดทำความสะอาดหรือราดลงบนพื้นผิว และด้วยมีฤทธิ์ที่ค่อนข้างกัดกร่อนจึงควรระวังอย่าให้โดนผิวหนัง ใส่ถุงมือป้องกันไว้เป็นดีที่สุด

★ แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ 

เมื่อนึกถึงการฆ่าเชื้อโรคเชื่อว่าแอลกอฮอล์เป็นตัวเลือกแรกๆ มากกว่าสบู่เสียอีก จนมีอยู่ช่วงหนึ่งถึงขั้นขาดแคลนกันเลยทีเดียว ซึ่งคงต้องยอมรับว่าวิธีใช้แอลกอฮอล์ค่อนข้างง่ายกว่าสารฟอกขาวอยู่มาก

การเลือกใช้แอลกอฮอล์ควรเลือกแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป เช่นเดียวกับเจลแอลกอฮอล์ โดยห้ามนำไปเจือจางหรือผสมน้ำเพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคลดลงทันที นอกจากนี้การใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดนับเป็นอีกวิธีที่ดี เมื่อแอลกอฮอล์ไม่ได้มีฤทธิ์กัดกร่อนทำให้สามารถเช็ดและราดลงบนพื้นผิวได้ทุกชนิด

ยกเว้นแต่ว่าจะทำให้พลาสติกสีจางหรือเปลี่ยนสีเพียงเล็กน้อย

วิธีรักษาความสะอาดเพื่อหยุดการกระจายของไวรัส

★ อย่าวางใจ “น้ำส้มสายชู” หรือ “เหล้าขาว” 

หลังจากที่แอลกอฮอล์ขาดตลาดหลายเสียงบอกว่าให้ใช้แอลกอฮอล์จากน้ำส้มสายชูหรือเหล้าขาวอย่างโซจูหรือวอดก้าแทนกันได้ แต่ความจริงแล้วความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ทั้ง 2 อย่างนี้ยังไม่เป็นที่ยืนยัน

จริงอยู่ที่แอลกอฮอล์ทั้ง 2 ประเภทสามารถหาซื้อได้ง่ายกว่า แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าแอลกอฮอล์จากน้ำส้มสายชูและเหล้ายังไม่มีความเข้มข้นพอที่จะกำจัดเชื้อไวรัสได้เหมือนอย่างที่เราเห็นในภาพยนตร์เนื่องจากความเข้มข้นสูงสุดน่าจะอยู่ราวๆ 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะที่ความเข้มข้นที่สามารถกำจัดไวรัส COVID-19จะอยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์อย่างที่บอกไว้ข้างต้น

นำมาปรุงอาหารเหมือนเดิมแหละดีที่สุด
 

แหล่งข้อมูล


Tag: , Nice To Know, โควิด-19,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed