ห่างไกลโรคหวัดกับ 10 ผัก-ผลไม้วิตามินซีสูง

วันที่ 24 เมษายน 2563  1,249 Views

“วิตามินซี” เป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย มีคุณสมบัติช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย บำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง ฯลฯ แน่นอนคุณควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีทุกๆ วัน ดังเช่นผัก-ผลไม้เหล่านี้ยังไงล่ะ

1. พริกหวาน
พริกหวานที่คนส่วนใหญ่เวลากินพิซซ่าชอบเขี่ยออกนี่แหละที่เต็มไปด้วยวิตามินซี เพียงครึ่งถ้วย (75 กรัม) ของพริกหวานก็ให้วิตามินซี 137 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าสูงมาก เพราะงั้นจัดพริกหวานลงจานอาหารของคุณเลยไม๊ เริ่มจากเมนูสลัดเป็นไง

2. ฝรั่ง
เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่าฝรั่งมีวิตามินซีสู๊งสูงถึง 126 มิลลิกรัมเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยไลโคปีนที่ช่วยลดความดันโลหิต และระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี

3. มะม่วง
ใช่เลย! ผลไม้ที่หลายๆ คนรักอย่างมะม่วง มีวิตามินซีสูง 60.1 มิลลิกรัม และยังเป็นแหล่งชั้นดีของซีแซนทิน สารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาทั้งยังปกป้องดวงตาจากแสงแดด และแสงสีฟ้าอีกต่างหาก

4. กีวี
การศึกษาพบว่า วิตามินซี 71 มิลลิกรัมในกีวีช่วยลดระดับความเครียดและคอเลสเตอรอล ทั้งยังทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายแข็งแรง การรับประทานกีวีเป็นประจำช่วยลดความหนืดของเกล็ดเลือดได้ 18% และไตรกลีเซอไรด์ลดลง 15% ลดปัจจัยความเสี่ยงของการอุดตันเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง

5. บล็อคโคลี่
บล็อคโคลี่ปรุงสุกครึ่งถ้วยให้วิตามินซี 51 มิลลิกรัม การศึกษาพบว่าการรับประทานผักตระกูลกะหล่ำที่อุดมด้วยวิตามินซีจำนวนมากช่วยลดระดับความเครียด ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น แถมยังลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจด้วยนะ

6. มะนาว

ในช่วง ค.ศ. 1700 มีการมอบมะนาวให้กับลูกเรือ เพื่อป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ในมะนาวนั้นมีวิตามินซี 83 มิลลิกรัมด้วยกัน ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังบำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง

7. ลิ้นจี่
ใครจะไปนึกฝันว่า ผลไม้หวานฉ่ำอย่างลิ้นจี่จะมีวิตามินซีเกือบ 7 มิลลิกรัม นอกจากนั้นยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสมองหัวใจและหลอดเลือด สมแล้วที่เป็นผลไม้ที่รัก

8. ส้ม
ข้อนี้ไม่แปลกใจเพราะส้มเป็นสัญลักษณ์ของวิตามินซีอยู่แล้ว ส้ม 1 ผล ให้วิตามินซี 70 มิลลิกรัม รสเปรี้ยวอมหวาน สดชื่น หาง่าย และราคาไม่แพง

9. มะละกอ
มะละกอทั้งสุกและดิบนี่แหละที่มีวิตามินซีสูง 87 มิลลิกรัม ช่วยในเรื่องความจำและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ จากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ 20 คนได้รับสารสกัดจากมะละกอเข้มข้นเป็นเวลา 6 เดือน ส่งผลให้ความเครียดออกซิเดชันลดลงถึง 40% แถมผู้ป่วยยังมีอาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

10. สตรอว์เบอร์รี่
ผลไม้สีแดงหอมหวานนี้ให้วิตามินซี 89 มิลลิกรัม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมองเสื่อม โรคเบาหวาน  และยังทำให้คอเลสเตอรอล LDL (คอเลสเตอรอลไม่ดี) ลดลงอีกด้วย

ที่มา :


Tag: , ผลไม้, ผัก, วิตามินซี,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed