8 ผัก-ผลไม้ ที่เหมาะรับประทานช่วง “ฤดูร้อน” ห่างไกลภาวะขาดน้ำ

วันที่ 26 มีนาคม 2563  1,241 Views

เมืองไทยนั้นขึ้นชื่อเรื่อง “อากาศร้อน” ยิ่งในช่วงซัมเมอร์ด้วยแล้ว แสงแดดที่แผดเผาทำให้ทุกคนเหงื่อไหลไคลย้อยจนอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและผิวหมองคล้ำ วิธีป้องกันนอกจากดื่มน้ำให้เพียงพอ และทาครีมกันแดดแล้ว คุณควรบริโภคผัก ผลไม้ ที่มีน้ำในปริมาณมาก และมีคุณสมบัติป้องกันผิวจากรังสี UV อาทิ

1. มะเขือเทศ
มะเขือเทศลูกแด๊งแดงนี่แหละที่เป็นฮีโร่ช่วยปกป้องคุณจากแสงอาทิตย์ได้เป็นอย่างดี มีงานวิจัยกล่าวว่า สารแคโรทีนอยด์ในมะเขือเทศนั้นช่วยลดอาการผิวแดง ซึ่งเกิดจากการถูกแดดเผาได้มากถึง 50 % เพียงรับประทานแค่ 1/2 ช้อนโต๊ะเท่านั้น โอโห! สมเป็นซูเปอร์ฟู้ดจริงๆ

2. แตงโม
ผลไม้สีสวยสุดหวานฉ่ำนี้มี “น้ำ”  เป็นส่วนประกอบในปริมาณมหาศาล ซึ่งเมื่อรับประทานแล้วคุณจะรู้สึกสดชื่นและชื่นใจ นอกนั้นยังมีการศึกษาที่พบว่าแตงโมช่วยลดความอยากอาหาร เมื่อบริโภคแล้วจะรู้สึกอิ่มนาน แถมยังมีสารไลโคปีนที่ช่วยป้องกันเซลล์ผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดดอีกด้วย

3. ส้ม
ผลไม้หาง่ายที่หลายคนรักอย่าง “ส้ม” นั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 80% และยังอุดมไปด้วยเกลือแร่อย่างโพแทสเซียม ซึ่งคุณจะสูญเสียเกลือแร่ชนิดนี้ในช่วงฤดูร้อนมากที่สุด (ออกพร้อมเหงื่อ) ทำให้มีปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดตะคริว ดังนั้นหน้าร้อนนี้หากคุณจะดื่มน้ำส้มคั้นสดวันละ 1-2 แก้วก็ไม่น่าใช่เรื่องเสียหายอะไรหรอก

4. แคนตาลูป
“แคนตาลูป” ผลไม้หอมหวานที่เหมาะแก่การรับประทานในฤดูร้อนยิ่งนัก ทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะที่ไม่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้หญิงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง มีรสชาติดีกินแล้วคลายร้อน

5. แอปเปิ้ล
ผลไม้ซูเปอร์ฟู้ดที่มาแรงทุกๆ Topic เลยคือ “แอปเปิ้ล” นอกจากอุดมไปด้วยใยอาหารที่ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส เปล่งปลั่ง ไม่แปลกใจเลยที่แอปเปิ้ลเป็นหนึ่งในสารสกัดที่นิยมในการทำสกินแคร์และเครื่องสำอาง

6. ข้าวโพด
“ข้าวโพด” มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งทำหน้าที่เสมือนแว่นกันแดด ช่วยป้องกันสายตาจากแสงแดดจ้า ให้คุณห่างไกลจากโรคต้อกระจกและประสาทตาเสื่อมตามอายุ สุดสัปดาห์นี้ทำบาร์บีคิวแล้วย่างข้าวโพดกินกับครอบครัวหน่อยจะเป็นไรไป

7. เบอร์รี
เหล่าเบอร์รีต่างๆ อย่างสตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รี นั้นเต็มไปด้วยฟลาโวนอยด์ (วิตามิน) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของเลือดไปสู่ผิวหนัง และยังช่วยลดความไวต่อแสงส่งผลไม่ให้ผิวหมองคล้ำ นอกจากนั้นยังมีสารอนุมูลอิสระที่ช่วยขจัดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ ให้คุณนอนหลับสนิท มีโพแทสเซียมซึ่งช่วยลดความดันโลหิต ประโยชน์ดี๊ดีจริงๆ

8. ผักใบเขียว
ผักกาดหอม ผักคะน้า ผักเคล ผักใบเขียวทุกชนิดเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ สารแคโรทีนอยด์ และโฟเรต (กรดโฟลิก และวิตามินบี) ที่ช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด ลดความไวต่อแสง UV เสริมผิวให้แข็งแรง ชุ่มชื้น ไม่ลอกเป็นขุย

ที่มา :


Tag: , ผลไม้, ผลไม้หน้าร้อน, ภาวะขาดน้ำ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed