อาหารบำรุงหัวใจแข็งแรง พร้อมหลีกเลี่ยง หวาน มัน ทอด

วันที่ 10 มีนาคม 2563  213 Views

หากคุณแป็นผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือกำลังอยู่ในภาวะเสี่ยง นอกจากดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ยังควรหาความสุขด้วยการกินอาหารอร่อยๆ และมากคุณค่าที่ควรปรับเปลี่ยนให้มาอยู่ในมื้ออาหารประจำวันของเรา ซึ่งบางชนิดเพียงแค่เปลี่ยนประเภทก็สามารถช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรงได้กว่าที่คิด

1.  “ข้าวซ้อมมือ” หรือ “ข้าวกล้อง” ที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี
เริ่มง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนการกินข้าวขาวธรรมดาเป็น “ข้าวซ้อมมือ” หรือ “ข้าวกล้อง” ที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีรวมทั้ง “ขนมปังโฮลวีต” ซึ่งอุดมด้วยวิตามินบี 1 ที่ดีต่อหัวใจ และยังเป็นอาหารที่มีเส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุอยู่มาก เพื่อลดปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตซึ่งไปเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบยิ่งขึ้น 

2. มิลก์เลิฟเวอร์สามารถแทนด้วย “นมพร่องมันเนย”
มิลก์เลิฟเวอร์ก็สามารถทดแทนด้วย “นมพร่องมันเนย” ซึ่งมีไขมันต่ำ หรือ “นมถั่วเหลือง” ที่ไม่ใส่น้ำตาลซึ่งยังคงมีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ

3. กินปลาทะเลที่มีโอเมกา-3 ควรหลีกเลี่ยงการทอด
เลือกกินปลาทะเลที่มีโอเมกา-3 ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการทอด แต่ให้นำปลามานึ่ง ต้ม อบ หรือย่าง และควรกินเมนูปลาเช่นนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

4. เลือกใช้น้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัวแทน
หากไม่สามารถเลี่ยงอาหารที่ต้องใช้น้ำมันได้ก็ควรเลือกใช้น้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัวแทน เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น

5. เลือกกินผลไม้ที่มีกากใยสูงและมีน้ำตาล
ควรเลือกกินผลไม้ที่มีกากใยสูงและมีน้ำตาลน้อยอย่าง “ชมพู่” และ “ฝรั่ง” โดยหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน ลำไย เงาะ และมะม่วงสุก รวมทั้งผลไม้กระป๋องและผลไม้แปรรูปทุกชนิด

“หวาน มัน ทอด” ต้องหลีกเลี่ยง 

“ของหวาน” “ของมัน” และ “ของทอด” สามสหายตัวอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยงหากเราอยากรักษาสุขภาพของหัวใจ

1. ของหวาน
บรรดาอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะส่งผลต่อกระบวนการสูบฉีดของหัวใจ เพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ กลูโคส รวมทั้งอินซูลินในกระแสเลือด ซึ่งล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดโรคหัวใจทั้งสิ้น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นโดนัท เค้ก คุกกี้ ฮันนี่โทสต์ ไปจนถึงน้ำอัดลมและชานมไข่มุกหวานเย็นชื่นใจที่หลายคนมักกินแทบทุกวันเหล่านี้คืออาหารที่ควรหลีกเลี่ยงให้ไกล

2. ของมัน
แม้หลายคนอาจกำลังดีใจที่เป็นคนไม่กินหวาน แต่หารู้ไม่ว่าไขมันที่มากเกินไปก็ทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคหัวใจเช่นกัน ทั้งเนื้อหมูติดมัน หมูสามชั้น ขาหมู เครื่องในสัตว์ อาหารที่ทำจากกะทิหรือครีม รวมทั้งอาหารที่ใช้น้ำมันหมูและน้ำมันปาล์มทอดซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ไปจนถึงนมข้นหวานและครีมเทียมที่หลายคนมักเติมในชากาแฟ เหล่านี้ล้วนเร่งให้เราเข้าใกล้อาการหลอดเลือดหัวใจตีบมากยิ่งขึ้น

3. ของทอด
หลายคนคงโอดครวญในใจ เพราะความน่ากินที่ยากจะหักห้ามใจ แถมยังหาซื้อง่ายและกินได้ทุกโอกาสทั้งลูกชิ้นทอด กล้วยแขก ข้าวเกรียบ หนังไก่ทอด ที่มักใช้น้ำมันที่ไม่ดีในการทอดและมีการทอดซ้ำมากเกินไป ซึ่งจะมาเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย แถมยังมีไขมันอิ่มตัวและเกลือสูงอีกด้วย

นอกจากนี้เหล่าอาหารแปรรูป อาทิ แฮม ไส้กรอก เบคอน และซาลามีก็เป็นอาหารที่เสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจเช่นกันเพราะมีปริมาณโซเดียม รวมถึงสารตกค้างที่ส่งผลเสียต่อหัวใจและร่างกายอย่างมากอีกด้วย 

เรียบเรียงจากบทความเรื่อง  "Great Food for Good Heart กิน (ดี) อย่างไร ใจ (ดี) อย่างนั้น" โดย พรพิริยา ชูตระกูล คอลัมน์ Cover Storyนิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 235 เดือน กุมภาพันธ์ 2563


Tag : ของทอด, ของหวาน, ข้าวกล้อง, อาหารบำรุงหัวใจ

ความคิดเห็น