4 ผลไม้ต้านมะเร็ง

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563  1,132 Views

เรื่องโดย Maysylvie


ภาพประกอบ : อาหารบรรเทาแผลร้อนใน

โรคมะเร็งถือเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด หากไม่ดูแลสุขภาพให้ดี กินอาหารให้มีประโยชน์ เราทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นมะเร็งกันได้ทั้งนั้น  ครั้งนี้ G&C จะมาแชร์หนึ่งในวิธีต้านมะเร็งจากกินผลไม้ 4 ชนิดที่หากินง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุหลากหลายชนิด รวมทั้งมีเส้นใยอาหารที่ช่วยระบบย่อยอาหารและระบบการขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย ว่าแต่จะมีผลไม้ชนิดไหนบ้าง ตามมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

ผลไม้ป้องกันมะเร็ง
ส้ม : ส้มจะมีวิตามินเอและซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย อีกทั้งยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อมะเร็งและทำให้ก้อนเนื้อนั้นกลับมาเป็นปกติ อีกทั้งยังมีสารเคมีของพืชอีกกว่า 170 ชนิด รวมถึงสารประกอบที่ทำให้เกิดสารสีเหลืองแดงและน้ำเงินในพืชรวมกว่า 60 ชนิด ซึ่งสารดังกล่าวสามารถต่อต้านการเกิดก้อนเนื้อมะเร็ง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติยับยั้งการแข็งตัวของเลือดอีกด้วย

สับปะรด : มีวิตามินซี เบตาแคโรทีน และแมงกานีส ที่ช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระและยังมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย อีกทั้งอุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตา ต้านการอักเสบ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงมะเร็งทั้งยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อมะเร็งและทำให้ก้อนเนื้อนั้นกลับมาเป็นปกติ

มะละกอ : มีวิตามินเอ บี และซี แคลเซียม สารเบตาแคโรทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีแก้ท้องผูก ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้  ที่สำคัญมะละกอสามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งปากมดลูก เพราะมะละกอเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง ในร่างกายของคนเรานั้นต้องการอาหารเส้นใจมากถึงวันละ 20 กรัม เส้นใยมีประโยชน์ ในการไปจับกับสารก่อมะเร็งแล้วจะขับออกทางอุจจาระได้

มะม่วง : จากการศึกษาพบว่าสารประกอบทางชีวภาพของมะม่วงมีคุณสมบัติช่วยต้านมะเร็งได้ เช่น สารสกัดเมทานอลจากเปลือกมะม่วงมีส่วนช่วยทำลายเซลล์มะเร็งตับอ่อน สารสกัดเอทานอลจากเปลือกมะม่วงช่วยเร่งให้เซลล์มะเร็งปากมดลูกตายเร็วขึ้น สารสกัดจากเนื้อมะม่วงช่วยทำลายเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ รวมถึงกรดแกลลิกและสารประกอบแกลโลทานินของมะม่วงอาจช่วยทำลายเซลล์มะเร็งเต้านมได้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
• 9 เคล็ดลับสู่อาหารต้านมะเร็ง
• ผักผลไม้ป้องกันโรคมะเร็ง
• สับปะรด : ผลไม้รักษาโรค
• 10 ผลไม้ไทยมีสารต้านมะเร็ง


Tag : ผลไม้ต้านมะเร็ง, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed