8 ขนมมงคล ในเทศกาลตรุษจีน รสชาติดี กินแล้วมีแต่คำว่าเฮง

วันที่ 21 มกราคม 2563  45,947 Views

ภาพประกอบ : ชวนลิ้มลองชุดน้ำชายามบ่าย “Orient Afternoon Tea” ฉลองเทศกาลตรุษจีน ณ เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ

ขนมหวานต่างๆ ที่ใช้ไหว้ใน “เทศกาลตรุษจีน” นอกจากจะรสชาติดีละมุนลิ้นแล้วยังแฝงไปด้วยความหมายดีๆ ส่งมอบความเฮงให้กับผู้รับประทานยิ่งๆ ขึ้นไป ดังนั้นเมื่อใดที่จัดโต๊ะไหว้ตรุษจีน 8 ขนมมงคลเหล่านี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย

1. ขนมเข่ง
คนไทยเรียกว่า “ขนมเข่ง” แต่จริงๆ แล้วมีหลายชื่อ อาทิ เหนียนเกา เค้กข้าว เค้กประจำปี หรือเค้กตรุษจีน ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว มีทั้งแบบจืดและแบบหวาน (ส่วนใหญ่นิยมหวาน) นอกจากกินแบบธรรมดาแล้วหากหั่นเป็นแว่นๆ แล้วนำไปทอดก็อร่อยไม่แพ้กัน ขนมเข่งนี้มีความหมายว่า ชีวิตที่หวานชื่นและราบรื่น

ภาพประกอบ : 20 คาวหวาน อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

2. ขนมเทียน
เป็นขนมที่อยู่คู่กันมากับขนมเข่ง ขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว ขนมเทียนนี้ก็มีหลายชื่อเช่นกัน อาทิ ขนมนมสาว ขนมจ็อก (ภาคเหนือ) ขนมหมก(ภาคอีสาน) สำหรับคนไทยขนมเทียนเป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญต่างๆ ส่วนชาวจีนนิยมใช้ไหว้ในวันตรุษและวันสารท มีความหมายถึง ชีวิตราบรื่นและความหวานชื่น มีทั้งไส้เค็ม (ถั่วกวนใส่พริกไทย) และไส้หวาน (มะพร้าวกวน)

ภาพประกอบ : 20 คาวหวาน อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

3. ขนมปุยฝ้าย
ขนมไทยที่คล้ายกับคัพเค้กของฝรั่ง แต่เนื้อจะเบากว่า หน้าจะแตก ฟูๆ ทำให้กินง่าย ขนมปุยฝ้าย หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง ความเฟื่องฟู

4. ขนมไข่
อีกหนึ่งขนมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันมาตั้งแต่เด็ก “ขนมไข่” เป็นขนมที่ทำจากแป้งสาลี ไข่และน้ำตาล เนื้อค่อนข้างหยาบแต่กินเพลิน สื่อความหมายถึง ความเจริญเติบโต เจริญรุ่งเรือง ปัจจุบันมีการดัดแปลงขนมไข่โดยการใส่ไส้ต่างๆ อร่อยไปอีกแบบ

5. ซาลาเปา หรือ หมั่นโถว
หนึ่งในติ่มซำที่นิยมรับประทานในประเทศไทย “ซาลาเปา” ในภาษาจีนเรียกว่า เปาจี หรือ เปา เป็นแป้งปั่นใส่ไส้ต่างๆ มีทั้งไส้เค็มและหวาน ส่วนหมั่นโถวก็คือซาลาเปาที่ไม่มีไส้นั่นเอง ขนมทั้งคู่สื่อถึงความโชคดี เป็นสิริมงคล

ภาพประกอบ : อิ่มหนำรับตรุษจีนกับ 5 ร้านติ่มซำห้ามพลาด!

6. แต้เหลียว
ขนมแต้เหลียว หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า “จันอับ” (แปลว่ากล่องใส่ขนม) เป็นขนมมงคลของคนจีนที่นิยมกินคู่กับน้ำชา ใช้ในงานพิธีกรรมต่างๆ อาทิ งานแต่ง ไหว้เจ้า เป็นต้น ขนมแต้เหลียวที่เราคุ้นเคยกัน เช่น เต้าปัง (ขนมถั่วตัด) อิ่วหมั่วปัง (ขนมงาตัด) เหม่งทึ้ง (ขนมงาแบบนิ่ม) กวยแฉะ (ฟักเชื่อม) และซกซา (ลูกกวาดกลมๆ สีขาวและชมพู) ทั้งหมดมีความหมายถึง ความสุขชั่วนิรันดร์ ความชื่นมื่นตลอดไป

7. ขนมคัดท้อก้วย
หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “อั่งถ่อก้วย” เป็นขนมที่คล้ายกุยช่าย ทำจากแป้งชนิดเดียวกัน สอดไส้ต่างๆ อาทิ เผือก หน่อไม้ มันแกว ข้าวเหนียว เป็นต้น แต่ขนมอั่งถ่อก้วยแตกต่างตรงแป้งเป็นสีชมพูเท่านั้น ซึ่งมีความหมายถึง อายุยืน มีความสุข สุขภาพแข็งแรง

8. ขนมบัวลอยจีน
แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นลูกกลมๆ ต้ม และเสิร์ฟในน้ำร้อนต่างๆ อาทิ น้ำขิงหรือน้ำตาล ตัวบัวลายสามารถใส่ไส้ (นิยมไส้งาดำ) หรือไม่ใส่ก็ได้ ชาวจีนมักรับประทานขนมชนิดนี้ในงานมงคลต่างๆ เช่น งานแต่ง เทศกาลโคมไฟหรือขึ้นปีใหม่ สื่อความหมายถึง ความรักและผูกพันกันของคนในครอบครัว

ที่มา :
• 20 คาวหวาน อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561
• ขนมเข่ง
• ซาลาเปา
• หมั่นโถว
• เต่เหลียว


Tag: , ขนมมงคล, ขนมเทียน, ซาลาเปา, ตรุษจีน,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed